Google search engine
Trang chủBlogDexinvesting chia sẽ về Peer pressure ở tuổi 25: chủ yếu là...

Dexinvesting chia sẽ về Peer pressure ở tuổi 25: chủ yếu là vì Tiền

Tại sao phải là 25 tuổi?

Peer pressure, theo tiếng việt được hiểu là áp lực đồng trang lứa, một khái niệm không mới nhưng rất được chú ý trong thời gian gần đây, khi sự thành công của thế hệ trẻ ngày một phổ biến hơn. Đó là loại cảm giác tiêu cực mà bất cứ ai trong chúng ta ít nhất đều đã trải qua một lần trong đời, tất nhiên là có cả tôi.

Dexinvesting chia sẽ về Peer pressure ở tuổi 25: chủ yếu là vì Tiền
Dexinvesting chia sẽ về Peer pressure ở tuổi 25: chủ yếu là vì Tiền

Tham khảo: Áp lực về Call Margin đối với các nhà đầu tư hiện nay

Tôi thật sự chỉ biết đến khái niệm này gần đây khi mà cơn khủng hoảng tuổi 25 ập đến. Cảm giác áp lực đồng trang lứa ở tuổi 25 nó không đơn giản chỉ là hơn thua nhau tấm bằng khen loại giỏi hay vị trí nhân viên ở một công ty danh tiếng, đó là khi có sự xuất hiện của “áp lực kiếm tiền”. Ở tuổi 25, chúng ta bắt đầu một cuộc sống tự lập hoàn toàn, chúng ta bắt đầu mơ về một tương lai thành công trong khi bản thân còn chưa xác định rõ được đam mê, chúng ta bắt đầu ý thức rõ nhất về trách nhiệm đối với gia đình trong khi bản thân còn đang thiếu thốn, bắt đầu khát khao được sống hưởng thụ, tự do tài chính trong khi bản thân lại đang là một người vô sản, … Nguồn cơn của những áp lực này, tựu chung có phải cũng đều xuất phát từ việc kiếm tiền không?

Nói đến đây chắc có nhiều người sẽ phản bác tôi bằng quan niệm “tiền không là tất cả”. Đúng, nhưng chỉ đúng với những người đã có tiền mà thôi. Tôi tin là không chỉ tôi mà đang có rất nhiều bạn trẻ ngoài kia hằng ngày phải chịu biết bao mối lo áp lực đồng trang lứa.

Tôi đã phải chịu những áp lực gì?

Thật sự không khó để nhận ra nguyên nhân của những áp lực này. Nó đến từ bạn bè, gia đình hay thậm chí là từ chính chiếc điện thoại mà mình cầm trên tay mỗi ngày. 

Có phải bạn đã từng cảm thấy tủi thân trong buổi họp lớp khi nghe bạn bè kể về chuyện lương thưởng của công ty họ, hay xấu hổ khi ba mẹ tấm tắc khen thằng bạn cùng lớp mình ngày xưa vừa mới gửi tiền về để ba mẹ nó mua xe, và bất lực khi kênh tiktok của mình chỉ vài trăm follow trong khi người ta đã kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng nhờ review sản phẩm,… Đó đều là những nguyên nhân khiến cho áp lực về thu nhập trong bạn ngày một lớn lên. 

Tuy nhiên, còn 1 nguyên nhân then chốt nữa nhưng rất khó để nhận thấy, đó là từ chính bản thân bạn. Như tôi đã nói, ở tuổi 25 bạn bắt đầu mơ rất nhiều thứ, bạn chán nản công việc văn phòng, bạn muốn làm freelancers toàn thời gian, bạn muốn có nguồn thu nhập thụ động nhưng nguồn thu nhập chủ động thì vẫn chưa đủ đâu vào đâu, bạn muốn kiếm thật nhiều tiền để đi du lịch, mua sắm không nhìn giá nhưng bạn cũng lại thiếu rất nhiều kiến thức và kỹ năng, … Bạn càng khát khao thì cái bạn nhận lại đúng chỉ có sự bất lực. Có phải bạn đã đòi hỏi quá nhiều ở bản thân trong giai đoạn chênh vênh này? Nhưng khách quan mà nói thì tự tạo áp lực cho bản thân cũng là một động lực tốt để phát triển đấy. Tôi đã tập thôi mơ xa mà bắt đầu dành thời gian đánh giá lại bản thân, tìm ra thế mạnh của mình để từ đó lập nên một kế hoạch “thoát nghèo” tuy chậm mà chắc.

Tôi đã làm gì để thoát khỏi cảm giác thất bại?

Nhảy việc

Tôi không nghĩ việc này là đúng trong mọi trường hợp. Shark Hưng từng đưa ra lời khuyên rằng “Nếu thấy công việc không thoải mái, không hợp với bản thân mình thì hãy rút lui để đổi công việc khác”. Theo tôi nghĩ, “hợp” ở đây không chỉ là môi trường, đồng nghiệp, tính chất công việc mà quan trọng là còn phải “hợp” về quyền lợi, cụ thể thì đó là lương thưởng. Bản thân tôi đây, từng làm một công việc rất nhàn hạ, đúng sở trường, đồng nghiệp thân nhau như gia đình nhưng cuối cùng tôi cũng đã quyết định nhảy việc vì…lương thấp. Chuyện lương thấp hay cao cũng thật khó nói, nó phải được đem ra so sánh với nhu cầu tài chính của bạn nữa. Nếu như bạn thấy đủ thì nó là đủ, nhưng tôi tin ở tuổi 25 này chỉ có thiếu chứ không bao giờ là đủ cả. Vì vậy, chỉ nhảy việc khi chúng ta thật sự cảm thấy không còn “hợp” và hãy lựa chọn một công việc thật sự “hợp” hơn mà nhảy nhé.

Làm thêm

Nếu như bạn đang nghĩ đến những công việc tay chân của thời sinh viên thì đừng nha. Mình tin là đến tuổi 25 này, sau một vài lần nhảy việc thì các bạn đã có kha khá kỹ năng trong tay rồi, cho nên hãy tận dụng chúng để làm thêm cho đúng. Ví dụ như bạn có khả năng viết lách, hãy tìm kiếm những công việc về sáng tạo nội dung, copywriter chẳng hạn, hay nếu bạn có khả năng về thiết kế, hãy thử sáng tạo một vài mẫu banner rồi bán chúng trên website,… Cái bạn cần lúc này là hiểu được mình giỏi điều gì và có đủ thời gian rảnh để biến nó thành sản phẩm cá nhân. Nếu công việc bạn vừa nhảy vẫn chưa đúng với đam mê thì việc “làm thêm” này chính là lúc để bạn thỏa sức. Giống như tôi đây, tôi có đam mê chụp ảnh, cứ mỗi khi có thời gian rảnh tôi sẽ vác máy đi cà phê và chụp bất cứ thứ gì mà mình cảm thấy đẹp. Và rồi đến một ngày tôi nhận được lời mời hợp tác đầu tiên từ một quán cà phê dấu tên, họ thích phong cách của tôi và họ sẵn sàng trả cho tôi một món thù lao xứng đáng. Nói thật là nó không nhiều nhưng đủ để khiến tôi cảm thấy sung sướng, vì tôi vừa thành công với điều mà mình đam mê.

Lập kế hoạch chi tiêu và đầu tư

Ý tưởng này đến khi tôi nghe qua khái niệm “tiền đẻ ra tiền”. Tôi bắt đầu phân chia thu nhập mỗi tháng thành 2 phần, 1 phần dùng để chi tiêu, 1 phần dùng để đầu tư. Sau khi tìm hiểu qua nhiều cách thức đầu tư khác nhau, từ mua vàng, gửi tiết kiệm, thậm chí là chơi hụi, tôi nhận thấy tất cả đều là những cách thức đầu tư truyền thông, nếu không tiềm ẩn rủi ro thì cũng chỉ mang tính chất bảo vệ tiền bạc chứ chẳng sinh lời bao nhiêu, có khi còn mất trắng do lạm phát.

Tìm hiểu một hồi thì tôi biết đến hình thức đầu tư chứng khoán, lạ với tôi nhưng quá quen với các đồng nghiệp cùng công ty. Tôi bắt đầu dò hỏi họ về cách chơi, về những rủi ro, về khả năng sinh lời, về ti tỉ thứ xung quanh những biểu đồ xanh đỏ. Nhưng suy cho cùng thì họ cũng là những người đang học như mình nên kiến thức cũng chẳng có là bao, cái họ dạy cho tôi duy chỉ có câu “chơi đi rồi biết”. Và thế là tôi đành tự thân đi tìm người thầy khác, và may mắn tìm được các khóa học 0 đồng từ Dexinvesting, chỉ từ 60 phút mỗi ngày, lộ trình đi từ những kiến thức cơ bản nhất rất phù hợp cho những F0 trong giới đầu tư như tôi. Tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào người thầy này vì những giá trị minh bạch và sứ mệnh mang đến trải nghiệm giao dịch an toàn, đi kèm bộ tài liệu pháp lý làm minh chứng chắc nịch.

Dexinvesting chia sẽ về Peer pressure ở tuổi 25: chủ yếu là vì Tiền
Dexinvesting chia sẽ về Peer pressure ở tuổi 25: chủ yếu là vì Tiền

Tham khảo thêm: First Option FX Có Lừa Đảo Không? Tại Sao Ai Cũng Đầu Tư?

Dexinvesting còn chu đáo khi tặng kèm ebook sau mỗi buổi học, mặc dù trên website của Dexinvesting cũng đã có gắn sẵn một số file ebook khác rồi. Vậy là coi như tôi yên tâm về chuyện “học”, nhưng chưa đủ, tôi có học bao nhiêu kiến thức đi nữa thì đó cũng chỉ là nền tảng, vẫn chưa thể gọi là bám sát mục tiêu “chơi đi rồi biết”. Đang hoang mang không biết phải làm sao thì một lần nữa Dex Investing lại quăng phao ra cứu tôi khi cung cấp luôn chương trình giao dịch demo trên sàn. Tôi thật sự như bắt được vàng vì chuyện “học” của tôi cuối cùng cũng được đi đôi với “hành”, tuyệt vời hơn là nó hoàn toàn miễn phí, tôi tha hồ thực chiến với thị trường mà không cần đau đáu nỗi lo “bốc hơi” toàn bộ số tiền mình dành dụm được.

Tài khoản demo của Dexinvesting cho phép chúng ta giao dịch với số vốn lên đến 100.000 USD, tha hồ mà đặt lệnh. Hơn nữa, sản phẩm giao dịch mà Dexinvesting có cũng rất đa dạng như forex, hàng hóa, vàng, dầu, cổ phiếu, CFD tiền mã hóa. Mỗi loại sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một khối kiến thức khổng lồ về thị trường mà bạn chưa từng biết đến. Ngoài ra, 3 loại tài khoản mà Dexinvesting thiết kế sẵn giúp cho tôi hoàn toàn chủ động lựa chọn được phong cách đầu tư phù hợp với mình. Ưu điểm chung của những tài khoản này đều là có mức chênh lệch cạnh tranh chỉ từ 0 pip, đi kèm tỷ lệ đòn bẩy lên tới 1:400 và thậm chí là bạn hoàn toàn có thể tùy ý chọn giao dịch lô vi mô tối thiểu đến 0.01. Quá tuyệt vời để trải nghiệm cho những nhà đầu tư mới như tôi.

Dexinvesting thật sự đã khai mở một tầm nhìn mới trong tôi. Việc giao dịch với tài khoản demo tại Dexinvesting đang rèn luyện cho tôi khá nhiều kỹ năng về đầu tư và cả sự tự tin khi thực chiến về sau vì những dữ liệu trên sàn hoàn toàn được lấy từ thị trường thật. Tất nhiên là có khá nhiều lần tôi mắc sai lầm, nhưng không sao cả vì “ngu phí” tôi phải trả cũng chỉ là 0 đồng mà thôi. Một điều khá hay ho nữa đến với tôi trong quá trình “học chơi chứng khoán” này đó chính là tôi phát hiện mình còn có niềm đam mê kinh doanh. Tôi có thể gọi đó là tác dụng phụ không nhỉ?

Tổng kết lại, tôi thật sự khá tiếc nuối về thời gian qua vì đã lãng phí quá nhiều cơ hội để đầu tư. Tôi chỉ ước gì mình biết đến đầu tư sớm hơn, biết đến Dexinvesting sớm hơn thì hay biết mấy. Nhưng không sao, đầu tư chưa bao giờ là muộn cả, cơ hội đầu tư luôn dành cho tất cả mọi người, bao gồm bạn đấy. Chúc bạn sớm chinh phục được con đường tự do tài chính của mình.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 7

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT