Đôi điều về day trading mà bạn cần biết

0
235

Nhatkytraders.com – Ngày nay ai cũng nghe nói đến các cổ phiếu như AMC, Gamestop và Robinhood, nhưng bạn biết gì về các cổ phiếu giao dịch trong ngày như thế này? Giao dịch trong ngày (day trading) mang lại vô số lợi ích cho các nhà đầu tư. Để giúp bạn đi đúng hướng khi giao dịch trong ngày, tôi sẽ chia sẻ một số bài học mà mình tích lũy được trên hành trình đầu tư.

Đôi điều về day trading mà bạn cần biết 

Đôi điều về day trading mà bạn cần biết

Giao dịch trong ngày (day trading) hoạt động như thế nào?

Phần lớn thời gian trong ngày (day trading) của nhà giao dịch được dành để nghiên cứu và quan sát thị trường. Mục đích là tìm cơ hội mua chứng khoán với giá thấp và sau đó bán chúng với lợi nhuận – và lặp lại điều đó để hy vọng thu được lợi nhuận trong vòng một ngày. 

Tôi thấy trader Việt có thể tiếp cận thị trường chứng khoán với giá rẻ và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng khả năng tiếp cận dễ dàng hơn cũng đi kèm với rủi ro gia tăng. Nhà đầu tư nên tự học cách quản lý rủi ro đối với từng cổ phiếu riêng lẻ cũng như ở cấp danh mục đầu tư thông qua phân bổ tài sản. Bằng cách sử dụng biểu đồ và phân tích kỹ thuật, các nhà giao dịch trong ngày có thể đánh giá tốt hơn cách xác định và định lượng các mô hình lặp lại trong hành động giá. 

Bởi vì giao dịch trong ngày (day trading) có thể rất rủi ro, các nhà đầu tư giao dịch trong ngày có rất nhiều điều để cân nhắc. Cá nhân tôi thấy rằng ngoài việc đọc biểu đồ và theo dõi tin tức, một nhà giao dịch tốt cũng có thể nhận ra cơ hội từ việc nghe podcast chia sẻ kinh nghiệm của các trader chuyên nghiệp (tôi sẽ ra một series podcast trong thời gian sắp tới). Mục tiêu của một người giao dịch trong ngày rõ ràng là kiếm tiền, nhưng điều quan trọng không kém là bám vào số tiền đó và không để mất nó.

Tham khảo thêm:

Các chiến lược hiệu quả cho day trading

  • Giao dịch Breakout: Nhiều nhà giao dịch tin rằng cổ phiếu giao dịch trong một phạm vi giá trị. Khi một giá trị vượt lên trên hoặc dưới phạm vi đó, một nhà giao dịch trong ngày có thể quyết định mua hoặc bán.
  • Giao dịch Pull back: Chiến lược này tìm kiếm các cơ hội trong xu hướng dài hạn để tận dụng sự giảm giá. Vì hầu hết các cổ phiếu đều có xu hướng tăng giá trị, sự sụt giảm trên thị trường có thể mang lại cơ hội mua cổ phiếu với giá giảm và sau đó bán khi giá tăng trở lại.
  • Scalping: Scalping là khi bạn thực hiện một số giao dịch trong một ngày để có lợi nhuận nhỏ. Các nhà giao dịch hàng ngày nắm giữ những chứng khoán này trong vài giây đến vài phút. Giao dịch với khối lượng lớn là chìa khóa để thành công với phương pháp này.
  • Giao dịch theo phạm vi: Chiến lược này giống như giao dịch đột phá. Thay vì chờ đợi cổ phiếu đi lên trên hoặc dưới phạm vi ước tính, các nhà giao dịch trong ngày sẽ mua và bán khi giá đến gần giới hạn của phạm vi.
  • Giao dịch dựa trên tin tức: Các nhà giao dịch hàng ngày theo dõi tin tức để tìm kiếm các điều kiện có thể tác động đến giá cổ phiếu. Họ phải liên tục theo dõi các cửa hàng tin tức để tìm kiếm thông tin mà họ có thể sử dụng để đưa ra dự đoán về việc cổ phiếu sẽ tăng giá như thế nào, sau đó đưa ra các hành động mua và bán dựa trên thông tin đó.
  • Giao dịch tự động: Chiến lược này sử dụng các thuật toán tự động để giao dịch chứng khoán với số lượng lớn càng nhanh càng tốt. Hệ thống máy tính EAs là cần thiết cho loại giao dịch trong ngày này. Học giao dịch tự động có thể mang lại cho bạn lợi thế đầu tư lớn.

Quy tắc giao dịch day trading kiểu mẫu

Đối với các nhà giao dịch trong ngày đầy tham vọng thì nên áp dụng quy tắc giao dịch trong ngày kiểu mẫu. Các nhà đầu tư thực hiện giao dịch 4 ngày trở lên trong vòng 5 ngày làm việc được coi là nhà giao dịch theo ngày mẫu nếu họ sử dụng tài khoản ký quỹ.

Mức vốn kiểu mẫu: Cơ quan quản lý ngành tài chính đã xác định một quy tắc cho các nhà đầu tư thuộc loại này. Nó yêu cầu mức vốn chủ sở hữu tối thiểu được duy trì là 25.000 đô la để giao dịch hàng ngày với tư cách là một nhà giao dịch trong ngày kiểu mẫu.

Thời gian giao dịch kiểu mẫu: Các nhà giao dịch trong ngày (day trading) kiếm được nhiều tiền nhất trong một thị trường đầy biến động khi cổ phiếu tăng vọt trong vòng vài phút, trong khi thị trường đi ngang không mang lại nhiều cơ hội như vậy. Thời điểm biến động mạnh nhất với thanh khoản cao nhất là 30 phút đầu tiên và cuối cùng trong giờ giao dịch thông thường. Trong khi tất cả các công ty môi giới đều cho phép khách hàng giao dịch trong giờ thị trường thông thường, một số công ty môi giới từ chối hoặc hạn chế quyền tiếp cận giao dịch trong giờ thị trường kéo dài. Các nhà giao dịch trong ngày muốn giao dịch trong thời gian thị trường kéo dài cần xem xét việc giữ tài khoản môi giới với một nhà môi giới giao dịch trong ngày chuyên biệt. Chúng cho phép các nhà giao dịch giao dịch bất kỳ lúc nào, mượn chứng khoán để bán khống và cung cấp các nền tảng giao dịch với các chức năng chính để giao dịch hiệu quả hơn.

Lời kết

Nếu bạn muốn thử giao dịch trong ngày (day trading), hãy đảm bảo rằng bạn hiểu kỹ những rủi ro mà bạn có thể gặp phải, cũng như có kế hoạch quản lý vốn của mình trong cả thời điểm tốt và xấu. Tìm kiếm càng nhiều thông tin càng tốt về giao dịch trong ngày cũng luôn là một ý kiến hay.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận