Google search engine
Trang chủKiến ThứcĐòn bẩy tài chính là gì? Những rủi ro khi sử dụng...

Đòn bẩy tài chính là gì? Những rủi ro khi sử dụng đòn bẩy.

Nhật ký tradersĐòn bẩy tài chính là việc sử dụng tiền đi vay (nợ) để tài trợ cho việc mua tài sản với kỳ vọng rằng thu nhập hoặc vốn thu được từ tài sản mới sẽ thấp hơn chi phí cho các khoản vay trên. 

Đòn bẩy tài chính là gì? Những rủi ro khi sử dụng đòn bẩy.

Đòn bẩy tài chính là gì? Những rủi ro khi sử dụng đòn bẩy.

Hiện nay hầu hết trên thị trường các sàn giao dịch điều đưa ra mức đòn bẩy tối đa mà họ có thể chấp nhận cho các trader sử dụng cũng như cảnh báo về mức độ rủi ro khi sử dụng chúng. Các sàn giao dịch sẽ sử dụng một phần tài sản để thế chấp cho đến khi người đi vay hoàn trả khoản vay.

Đòn bẩy tài chính hoạt động như thế nào?

Khi các trader mua tài sản tài chính nào đó, các sàn giao dịch sẽ có ba lựa chọn để tài trợ cho nhà đầu tư như: sử dụng vốn chủ sở hữu, nợ và thuê. Ngoài vốn chủ sở hữu, các cách giao dịch khác điều phải chịu chi phí cố định thấp hơn thu nhập mà sàn giao dịch đó có thể dự kiến ​​kiếm được từ tài sản.

Ví dụ

Giả sử rằng trader X muốn mua một tài sản có giá 100.000 đô la. Trader X này có thể sử dụng vốn chủ sở hữu hoặc tài trợ bằng nợ. Nếu trader X chọn phương án đầu tiên, trader X sẽ sở hữu 100% tài sản và sẽ không phải trả lãi suất. Nếu tài sản tăng giá 30%, giá trị của tài sản sẽ tăng lên 130.000 đô la và công ty sẽ thu được lợi nhuận 30.000 đô la. Tương tự, nếu tài sản giảm giá 30%, tài sản sẽ được định giá 70.000 đô la và trader X sẽ chịu lỗ 30.000 đô la.

Ngoài ra, trader X có thể đi theo phương án thứ hai và tài trợ tài sản bằng cách sử dụng 50% cổ phiếu phổ thông và 50% nợ. Nếu tài sản tăng giá 30%, tài sản sẽ được định giá là 130.000 đô la. Có nghĩa là nếu như trader X này trả lại khoản nợ 50.000 đô la, nó sẽ còn lại 80.000 đô la, tương ứng với lợi nhuận là 30.000 đô la. Tương tự, nếu tài sản giảm giá 30%, tài sản đó sẽ được định giá là 70.000 đô la. Điều này có nghĩa là sau khi trả khoản nợ 50.000 đô la thì trader X kia sẽ còn lại 20.000 đô la và sẽ bị lỗ 30.000 đô la (50.000 – 20.000 đô la).

Rủi ro của đòn bẩy tài chính

Mặc dù đòn bẩy tài chính có thể mang lại thu nhập nâng cao cho các trader, nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi có thể khiến các trader cháy tài khoản. Các khoản lỗ có thể xảy ra khi các khoản thanh toán chi phí lãi vay cho tài sản lấn át người vay vì lợi tức từ tài sản đó không đủ. Điều này có thể xảy ra khi tài sản giảm giá trị hoặc lãi suất tăng lên mức không thể quản lý được.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu như thế nào là đòn bẩy rồi đúng không, đòn bẩy tuy mang lại cho các trader nhiều lợi nhuận hơn khi chiến thắng, nhưng song song đó nó cũng là một con dao hai lưỡi có thể khiến trader cháy sạch tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn muốn sử dụng đòn bẩy thì trước tiên bạn nên tham khảo thật kỹ về nó cũng như là cách thức hoạt động của đòn bẩy  ra sao để có thể kiểm soát nó một cách  tốt nhất có thể nhé.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT