Google search engine
Trang chủKiến ThứcTìm hiểu về đường A/D (Advance/Decline Line) trong chứng khoán

Tìm hiểu về đường A/D (Advance/Decline Line) trong chứng khoán

Đường A/D (Advance/Decline Line) không phải là khái niệm quen thuộc với nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán so với những chỉ báo khác. Song nếu hiểu rõ và vận dụng được chỉ báo này, các trader sẽ có một công cụ hữu ích để gia tăng hiệu quả các giao dịch của mình.

Tìm hiểu về đường A/D (Advance/Decline Line) trong chứng khoán

Việc tham gia giao dịch trên các thị trường tài chính, trong đó có thị trường chứng khoán, không hề dễ dàng. Để xác định và đón đầu được xu hướng thị trường, tìm ra các cơ hội vào lệnh mua/bán sao cho mang lại hiệu quả tối ưu nhất, buộc trader phải biết cách kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau trong phân tích kỹ thuật. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về đường A/D (Advance/Decline Line), một chỉ báo giúp xác nhận sức mạnh của xu hướng hiện tại trên thị trường cũng như khả năng đảo ngược của xu hướng.

Khái niệm về đường A/D (Advance/Decline Line)

Đường A/D (Advance/Decline Line) là một chỉ báo kỹ thuật được dùng để đo lường độ mạnh, yếu của xu hướng tăng/giảm trong một khoảng thời gian nhất định. Hiểu một cách đơn giản, nó chỉ ra các cổ phiếu trên thị trường đang trong trạng thái tăng hay giảm giá, và động lượng của xu hướng tăng/giảm đó vẫn còn mạnh hay đã suy yếu.

Cách vẽ đường A/D (Advance/Decline Line)

Đường A/D (Advance/Decline Line) được tạo nên bằng cách nối các điểm dữ liệu mỗi kỳ trong khung thời gian xác định, trong đó, mỗi điểm dữ liệu được xác định bằng công thức:

Đường A/D = (cổ phiếu tăng giá – cổ phiếu giảm) + Giá trị dòng A/D của kỳ trước

Ví dụ: Chúng ta cần vẽ đường Advance/Decline Line của cổ phiếu X trong 20 ngày. Hiện tại, cổ phiếu X có khoảng 2.000 cổ phiếu đang lưu hành ngoài thị trường và điểm dữ liệu A/D cho ngày bắt đầu (ngày 0) là 500

Ngày 1, có 1.600 cổ phiếu tăng và 400 cố phiếu giảm

Vậy điểm dữ liệu A/D của ngày 1 là: (1.600-400)+500=1.700

Ngày 2, có 1200 cổ phiếu tăng và 800 cổ phiếu giảm

Vậy điểm dữ liệu A/D của ngày 1 là: (1.200-800)+1.700=2.100

Tiếp tục như vậy cho tới hết 20 ngày, chúng ta sẽ có 20 điểm dữ liệu. Khi nối chúng vào với nhau, ta sẽ có được đường Advance/Decline Line.

Đọc hiểu thông tin 

Nếu đường tăng và giá cũng tăng, hoặc đường giảm và giá cũng giảm, điều đó cho thấy xu hướng thị trường đang trong trạng thái lành mạnh.

Nếu đường A/D và giá đi ngược hướng nhau, điều đó cho thấy xu hướng có khả năng đảo chiều.

Tìm hiểu về đường A/D (Advance/Decline Line) trong chứng khoán

Xem thêm

Lấy ví dụ ở biểu đồ trên, xu hướng giá là giảm nhưng đường lại tăng lên. Điều này cho thấy sức mạnh của xu hướng giảm đang suy yếu, tức là lực bán ra đang yếu đi. Kết quả tất yếu là xu hướng thị trường sẽ đảo ngược thành xu hướng tăng.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT