Trang chủKiến ThứcEthereum network là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum network là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?

Nếu như đồng Bitcoin mở đầu cho kỷ nguyên về tiền mã hóa, thì Ethereum là đồng coin tiên phong về hình thức smart contract và DApp. Tầm quan trọng của Ethereum chắc hẳn ai khi tham gia vào thị trường cũng sẽ biết đến.

Ethereum network là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?
Ethereum network là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?

Vậy Ethereum network là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ethereum là gì?

Ethereum (đôi khi được gọi là “tiền ảo Ethereum” nhưng cụm từ này không chính xác, Ethereum là tiền mã hóa) là một đồng cryptocurrency được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin.

Ethereum còn là một nền tảng để xây dựng nên nhiều đồng coin và các ứng dụng phân quyền (Dapp) khác. Qua nhiều năm, Ethereum đã tạo nên hệ sinh thái phi tập trung vững mạnh của mình.

Vitalik Buterin muốn khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như phí thanh toán cao, thời gian thanh toán chậm và khuyến khích đào coin thông qua các mining pool thay vì chỉ đào riêng lẻ như Bitcoin. Và đó chính là mục đích ra đời của Ethereum – đồng Altcoin hàng đầu thị trường hiện nay.

Ether (ETH) là gì?

Dù không ai sở hữu hay kiểm soát Ethereum, nhưng hệ thống hỗ trợ này không hề miễn phí. Thay vào đó, network cần Ether, một đoạn mã (code) duy nhất được sử dụng, chi trả cho các tài nguyên tính toán cần thiết để chạy một ứng dụng hoặc chương trình.

Giống như Bitcoin, Ether là tài sản số vô danh (tương tự như chứng khoán, trái phiếu được phát hành). Cũng giống như tiền mặt, nó không cần đến bên thứ ba nào xử lý hay phê duyệt giao dịch. Nhưng thay vì hoạt động như một đồng tiền số hay đơn vị thanh toán thông thường, Ether được xem như “nhiên liệu”, là “gas” cho các ứng dụng phân quyền trên network.

Ether (ETH) là gì?
Ether (ETH) là gì?

Lấy một ví dụ để dễ hiểu hơn, chẳng hạn như một cuốn sổ ghi chú trực tuyến phân quyền. Để đăng, xóa hay sửa đổi ghi chú trên đó, bạn cần trả một khoản phí giao dịch bằng Ether để đưa network xử lý sự thay đổi. Phí giao dịch Ethereum được tính toán dựa trên mức “gas” tiêu hao cho hành động cụ thể nào đó.

Có bao nhiêu Ether (ETH)?

Là một hệ thống kinh tế, các quy tắc cho nền kinh tế của Ethereum là vô thời hạn, có thể mở rộng được. Ngược lại với Bitcoin chỉ có nguồn cung hữu hạn là 21 triệu coin, người ta vẫn chưa ấn định giới hạn cho Ethereum.

Trong số hơn 96 triệu ETH đã phát hành, có khoảng 60 triệu coin được mua từ đợt crownfunding vào năm 2014. Khoảng 12 triệu ETH được góp vào quỹ Ethereum Foundation. Mỗi 12 giây, 5 ETH cũng được phân bổ đến cho các miner mang nhiệm vụ xác minh các giao dịch trên network.

Mỗi năm, các miner khai thác được khoảng 18 triệu ETH. 5 ETH được tạo ra khoảng 12 giây/lần, bất cứ khi nào miner phát hiện ra một block, hoặc một chuỗi các giao dịch. Vì vậy, không ai biết được giới hạn cung của ETH là bao nhiêu. Tốc độ tạo ra ETH cũng không còn rõ ràng sau năm 2017, khi Ethereum lên kế hoạch chuyển sang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake.

Điều này có thể dẫn đến nhiều thay đổi trong các quy tắc tạo ra Ether. Do đó, trợ cấp (phần thưởng) dành cho các miner có thể giảm xuống.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, Ethereum hoạt động trên cơ sở mạng Blockchain. Blockchain là một sổ cái công khai phân tán, phi tập trung, nơi tất cả các giao dịch được xác minh và ghi lại.

Nó được phân phối theo cách mọi người tham gia vào mạng Ethereum đều giữ một bản sao giống hệt của sổ cái này, cho phép họ xem tất cả các giao dịch trong quá khứ. Nó phi tập trung ở chỗ mạng không được vận hành hoặc quản lý bởi bất kỳ tổ chức tập trung nào. Thay vào đó, mạng được quản lý bởi tất cả những người nắm giữ sổ cái phân tán.

Các giao dịch trong blockchain sử dụng mật mã để giữ cho mạng bảo mật và xác minh các giao dịch. Mọi người sử dụng máy tính để “đào” hoặc giải các phương trình toán học phức tạp xác nhận mỗi giao dịch trên mạng và thêm các block mới vào blockchain trung tâm của hệ thống. Những người tham gia được thưởng bằng token tiền điện tử. Đối với hệ thống Ethereum, những token này được gọi là Ether (ETH).

Ether có thể được sử dụng để mua bán hàng hóa và dịch vụ, như Bitcoin. Nó cũng đã chứng kiến ​​sự tăng giá nhanh chóng trong những năm gần đây, khiến nó trở thành một khoản đầu tư trên thực tế. Nhưng điểm độc đáo của Ethereum là người dùng có thể xây dựng các ứng dụng “chạy” trên blockchain như phần mềm “chạy” trên máy tính. Các ứng dụng này có thể lưu trữ và chuyển dữ liệu cá nhân hoặc xử lý các giao dịch tài chính phức tạp.

Ken Fromm, giám đốc giáo dục và phát triển tại Enterprise Ethereum Alliance cho biết: “Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ mạng có thể thực hiện các phép tính như một phần của quá trình đào tiền ảo”. “Khả năng tính toán cơ bản này biến kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi thành một công cụ tính toán toàn cầu phi tập trung và kho dữ liệu có thể kiểm chứng công khai”.

Lợi ích của Ethereum

Mạng lớn, đang phát triển nhanh chóng

Ưu điểm của Ethereum là một mạng lưới đã được thử nghiệm và thực sự được kiểm tra qua nhiều năm hoạt động và hàng tỷ giá trị giao dịch. Nó có một cộng đồng toàn cầu lớn và là hệ sinh thái lớn nhất trong blockchain và tiền điện tử.

Nhiều chức năng

Bên cạnh việc được sử dụng như một loại tiền kỹ thuật số, Ethereum cũng có thể được sử dụng để xử lý các loại giao dịch tài chính khác, thực hiện hợp đồng thông minh và lưu trữ dữ liệu cho những ứng dụng của bên thứ ba.

Không ngừng đổi mới

Một cộng đồng lớn các nhà phát triển Ethereum không ngừng tìm kiếm những cách mới để cải thiện mạng và phát triển những ứng dụng mới. Do sự phổ biến của Ethereum, nó có xu hướng trở thành mạng blockchain ưa thích cho các ứng dụng phi tập trung mới và thú vị (nhưng đôi khi cũng có những rủi ro).

Tránh trung gian

Mạng phi tập trung của Ethereum hứa hẹn cho phép người dùng bỏ qua trung gian bên thứ ba, như luật sư viết và diễn giải hợp đồng, ngân hàng trung gian trong các giao dịch tài chính hoặc dịch vụ lưu trữ web của bên thứ ba.

Lợi ích của Ethereum
Lợi ích của Ethereum

Nhược điểm của Ethereum

Tăng chi phí giao dịch

Sự phổ biến ngày càng tăng của Ethereum đã dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn. Phí giao dịch Ethereum, còn được gọi là “gas”, đạt mức kỷ lục $23 cho mỗi giao dịch vào tháng 2 năm 2021, điều này thật tuyệt nếu bạn đang kiếm tiền với tư cách là một người khai thác nhưng sẽ trở thành vấn đề cần bận tâm nếu bạn đang cố gắng sử dụng mạng. Điều này là do, không giống như Bitcoin, nơi mạng tự thưởng cho người xác minh giao dịch, Ethereum yêu cầu những người tham gia giao dịch phải trả phí.

Tiềm năng lạm phát tiền điện tử

Mặc dù Ethereum có giới hạn là chỉ phát hành 18 triệu Ether mỗi năm, nhưng không có giới hạn trọn đời về số lượng coin tiềm năng. Điều này có thể mang nghĩa là với tư cách là một khoản đầu tư, Ethereum có thể hoạt động giống như đồng đô la hơn và có thể không được đánh giá cao như Bitcoin, vốn có giới hạn nghiêm ngặt về số lượng coin.

Các nhà phát triển cần dành nhiều thời gian tìm hiểu

Ethereum có thể khó khăn đối với các nhà phát triển khi họ chuyển từ xử lý tập trung sang những mạng phi tập trung.

Tương lai không xác định

Ethereum tiếp tục phát triển và cải tiến, và sự phát triển không ngừng của Ethereum 2.0 hứa hẹn mang lại các chức năng mới, có hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, bản cập nhật lớn này cho mạng đang tạo ra sự không chắc chắn cho các ứng dụng và giao dịch hiện đang được sử dụng. Sẽ cần nhiều trình xác thực mới để Ethereum 2.0 hoạt động. Câu hỏi đặt ra là liệu việc thay đổi này có diễn ra hiệu quả không? Có rất nhiều yếu tố mới phải được triển khai thuận lợi!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT