Google search engine
Trang chủKiến ThứcFed có đang 'thách thức' sức chịu đựng của Phố Wall?

Fed có đang ‘thách thức’ sức chịu đựng của Phố Wall?

Những lo ngại của thị trường xoay quanh áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng lãi suất nhanh chóng để kiềm chế lạm phát. Lo ngại về một cuộc “hạ cánh khó” của Fed sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái ngày càng cao.

Fed có đang ‘thách thức’ sức chịu đựng của Phố Wall?

Các nhà đầu tư hôm nay đang đặt cược rằng FED sẽ công bố đợt tăng lãi suất đầu tiên lên 0,75% kể từ năm 1994 – một sự thay đổi mạnh mẽ trong kỳ vọng của thị trường trong những ngày gần đây, khi lạm phát tỏ ra “cứng đầu” hơn dự kiến.

Cả Fed và BoC (Ngân hàng Canada) đều đang thắt chặt chính sách tiền tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Sau khi tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 5, các quan chức Fed báo hiệu họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5% tại cuộc họp chính sách tiếp theo. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, thị trường tài chính đã bắt đầu phớt lờ những tín hiệu này và có những hành động quyết liệt hơn.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất 0,75% dự kiến ​​của thị trường về quyết định tăng lãi suất ngày hôm qua đã tăng lên 90% so với 4% một tuần trước. Chỉ số này được tính toán dựa trên các hợp đồng tương lai được sử dụng để bảo vệ chống lại việc tăng lãi suất của Fed.

Tâm lý của các nhà đầu tư đã thay đổi làm chao đảo thị trường tài chính. Các tài sản thay thế như trái phiếu, cổ phiếu và tiền điện tử đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi đợt bán tháo lớn trong những ngày gần đây.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng hơn 40 điểm cơ bản kể từ thứ Sáu – chạm mức 3,49% vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ năm 2011. (Lợi tức và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều nhau).

Trong khi đó, S&P 500 đã chính thức bước vào thị trường giá xuống sau khi giảm gần 4% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai. Ngày hôm sau, chứng khoán ổn định nhẹ, với S&P 500 giảm 0,38% và Nasdaq Composite tăng 0,18%.

Lãi suất quỹ liên bang tăng mạnh trong tuần này có thể làm tăng khả năng hạ cánh khó khăn – một kịch bản mà Fed sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái để chống lại lạm phát và ngăn chặn nó. Kỳ vọng tăng giá tiếp tục có vẻ không thực tế.

Kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất đã thay đổi đáng kể sau khi chỉ số CPI được công bố vào cuối tuần trước. Cụ thể, lạm phát đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm. Con số này đánh bại các ước tính của Phố Wall, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát đã bắt đầu ổn định.

Hai báo cáo từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và Đại học Michigan trong những ngày gần đây đã ủng hộ lập luận về một đợt tăng lãi suất “bất thường”. Báo cáo cho thấy kỳ vọng của các hộ gia đình Hoa Kỳ về lạm phát trong tương lai đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Điều này khiến Fed gặp rủi ro vì kỳ vọng lạm phát có thể tự thực hiện khi các doanh nghiệp định giá và nhân viên yêu cầu trả lương dựa trên mức độ lạm phát mà họ mong đợi.

Xem thêm

Fed có đang 'thách thức' sức chịu đựng của Phố Wall?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 5:

“Chúng ta không thể chịu được một vòng xoáy giá lương, và chúng ta không thể cho phép kỳ vọng lạm phát trở nên không chính xác. Hay đúng hơn, Fed “sẽ không cho phép ” điều này xảy ra.”

Các thị trường dường như cũng đang phản ứng với một báo cáo trên Wall Street Journal hôm thứ Hai cho biết dữ liệu gần đây về CPI và kỳ vọng lạm phát “có thể khiến các quan chức Fed bất ngờ. Việc tăng lãi suất đã khiến thị trường bất ngờ.”

Fed đang tạm nghỉ trước khi công bố lãi suất và chưa đưa ra bình luận về các động thái thị trường gần đây. Như Chủ tịch Powell đã nói vào tháng 5, “Mức tăng 0,75% không phải là điều mà FOMC đang tích cực xem xét.”

Derek Holt, trưởng bộ phận kinh tế thị trường vốn tại Scotiabank, cho biết: “Việc Fed tăng 75 điểm cơ bản không phải là một động thái vô giá trị.

“Nếu Fed tăng lãi suất thêm 0,75% vào cuộc họp ngày mai, thì ngay cả hướng dẫn trước cuộc họp của họ cũng sẽ trở nên vô dụng. Mỗi cuộc họp sẽ là “mùa săn” của Fed và sức mạnh gây sốc cho thị trường sẽ được truyền thông đưa ra. ”

Các quan chức Fed nhấn mạnh cần phải “linh hoạt” và điều chỉnh chính sách tiền tệ dựa trên các dữ liệu kinh tế sắp tới.

Lãi suất quỹ liên bang được đặt từ 0,75% đến 1%. Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ đẩy lãi suất cao hơn trong những quý tới, đạt gần 4% vào đầu năm tới.

Tại Canada trong những tuần mới đây, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Canada đã bày tỏ sẵn sàng tăng lãi suất thêm 0,75%. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chính sách thêm 0,5% vào đầu tháng 6 và cho biết họ “sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn nếu cần thiết”.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết ngân hàng trung ương có khả năng nhanh chóng tăng lãi suất lên 3% hoặc cao hơn để chống lại lạm phát leo thang.

“Chúng ta có thể cần phải tăng tốc độ tăng lãi suất để đưa lạm phát trở lại mục tiêu một cách nhanh chóng. Việc tăng lãi suất nhiều hơn hoặc mạnh mẽ hơn mỗi lần là những biện pháp khả thi”

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT