Google search engine
Trang chủBlogFED tăng lãi suất và tác động tới thị trường

FED tăng lãi suất và tác động tới thị trường

Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lần thứ 5 trong năm nay. Lãi suất cho vay cơ bản của FED đang dao động trong khoảng từ 3% đến 3,25%. Tuy nhiên đó chưa phải là hết, quan điểm diều hâu của các quan chức FED cho biết khả năng cao cơ quan này còn tiếp tục tăng thêm 0,75 điểm % và 0,5 điểm % trong các cuộc họp tiếp theo từ giờ tới cuối năm.

FED tăng lãi suất và tác động tới thị trường

Tham khảo thêm

Lộ trình tăng lãi suất liên tục của FED

Trong động thái tăng lãi suất gần nhất vào ngày 22/9 (theo giờ Việt Nam), FED đã chính thức tăng lãi suất lên mức quanh ngưỡng 3-3,25%. Không phải bỗng nhiên FED liên tục tăng lãi suất liên tục như thế trong năm nay.

Nền kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại từ cuối năm ngoái, đầu năm nay sau nhiều tháng dài dai dẳng phong toả để khống chế Covid-19. Mọi hoạt động kinh tế đổ dồn vào thời điểm này, các doanh nghiệp nóng lòng quay trở lại sản xuất, các cửa hàng kinh doanh buôn bán trở lại, các doanh nghiệp vận tải chất đầy hàng hoá ở các bến cảng. có thể nói chưa bao giờ nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng một cách nhanh và nóng như thế. Và như một con dao hai lưỡi, sức tăng trưởng nóng ấy khiến hàng hoá khan hiếm, giá thành sản xuất và tiêu dùng bị đẩy lên cao nhiều lần. Và đó chính là lạm phát.

Lạm phát tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm trở lại đây. Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/10, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 loại trừ mặt hàng năng lượng và lương thực, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 6,3% trong tháng 8. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/1982. Giới hoạch định chính sách và giới đầu tư quan tâm nhiều hơn đến lạm phát lõi, bởi nó phản ánh chính xác hơn mức tăng giá của hàng hóa và dịch vụ, là cơ sở để ước đoán lạm phát trong tương lai.

Trong tháng 9 vừa qua, lạm phát tại Mỹ đã tăng tới 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lạm phát cũng đã nhẹ nhàng hơn so với mức 8,3% của tháng trước đó. Cuộc khảo sát trước đó của giới kinh tế đã  đặt kỳ vọng thấp hơn mức thể hiện của kinh tế Mỹ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, FED vẫn chưa vừa lòng với kết quả cao hơn năm ngoái hơn 8%. Trong một tuyên bố thuộc cuộc họp mới nhất của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), FED đã khẳng định không nên mạo hiểm cho lạm phát tiếp tục leo thang. Lạm phát tăng mạnh chính là yếu tố gây tổn hại đến giới lao động và doanh nghiệp.

Xét về khả năng tăng lãi suất trong tương lai, các quan chức FED nhấn mạnh có nhiều khả năng tăng thêm 0,75 điểm phần trăm và 0,5 điểm phần trăm ở 2 cuộc họp còn lại trong năm. Đây là các biện pháp hiếm có, vốn đã không được dùng tới trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Có thể thấy thế hiếm có của nền kinh tế Mỹ trong thời gian này.

Tác động của việc FED tăng lãi suất tới kinh tế toàn cầu

Rõ ràng Mỹ là một nền kinh tế lớn. Nhất cử nhất động của nền kinh tế đầu tầu thế giới đều có thể ngay lập tức tác động đến nền kinh tế nói chung.

Đầu tiên, xét đến việc FED tăng lãi suất ảnh hưởng tới các quốc gia mới nổi, mà cụ thể là khu vực có Việt Nam: Đông Nam Á. FED tăng lãi suất khiến đồng USD trở nên đắt đỏ hơn so với các đồng tiền quốc tế khác. Bởi vậy, với các quốc gia mới nổi khi nền kinh tế đang trên đà phát triển, cần nhiều khoản vay nước ngoài, đồng USD mạnh lên sẽ khiến khoản nợ quá đắt đỏ.

Giám đốc Quốc tế Ngân hàng phát triển Á Châu (ADB), ông Andrew Jeffries nhận định lãi suất cao khiến các quốc gia mới nổi thật sự gặp khó khăn trong môi trường như hiện tại. ông nhấn mạnh “Nhiều nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á có thể phải tính đến phương án tăng lãi suất để bảo vệ đồng tiền của mình trước cơn lốc tăng giá của đồng USD. Giá trị của đồng USD tăng cao, cộng với lạm phát trong nước cũng đang ở mức quấ cao như Thái Lan hay Indonesia, sẽ là nỗi đau với nền kinh tế các quốc gia này.”

Theo chuyên gia Jeffries, việc đồng USD tăng giá cũng có thể gây sức ép tới các đồng tiền khác. Đồng USD mạnh lên ũng khiến các nền kinh tế xuất khẩu chịu nhiều áp lực, từ đó khiến thương mại toàn cầu suy yếu. các doanh nghiệp cần vốn lớn, họ đã chịu ảnh hưởng từ trước đó rồi.

Đồng USD mạnh lên

Trên thực tế, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, FED đã từng thực hiện nhiều năm lãi suất mức bằng 0 hoặc gần bằng 0 để phục hồi kinh tế nhanh chóng. Thậm chí chính sách này đã được duy trì trong 6 năm liên tiếp, thúc đẩy người tiêu dùng móc hầu bao, các khoản đầu tư rót ra nhiều hơn hơn, từ đó thúc đẩy kinh tế.

Kết quả là nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi và sau đó FED tăng lãi suất để nâng giá đồng USD. đây là yếu tố ảnh hưởng tới tín dụng quốc tế, thị trường hàng hoá, cổ phiếu và cơ hội đầu tư.

Trái phiếu kho bạc

Một trong những thay đổi hàng đầu từ lãi suất có thể kể tới là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh ảnh hưởng tới biến động của lãi suất trong nước.

Trái phiếu chính phủ Mỹ là một tài sản an toàn, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Bởi vậy, ngay khi lãi suất cao, giới đầu tư sẽ đổ xô vào trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến các thị trường mới nổi khác sẽ rất áp lực để duy trì sự hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán

Lãi suất của FED tăng mạnh rõ ràng không phải một yếu tố tích cực với thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán vốn được coi là tài sản đầu tư mạo hiểm, bởi vậy ngay khi lãi suất tăng, nguồn vốn sẽ đổ dồn vào các tải sản liên quan đến lãi suất hơn là chứng khoán.

Thực tế đã chứng minh luận điểm ấy là đúng khi các chỉ số chính S7P 500 và Nasdaq Composite mất từ 4-5% phản ứng ngay sau khi FED tăng lãi suất.

Quỹ đầu tư Oaktree Diversified đều nhận định các nhà đầu tư khó tin tưởng vào khả năng FED sẽ hỗ trợ nền kinh tế hạ cánh mềm.

Kết luận

Việc Mỹ tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên có thể khiến một bộ phận nhà đầu tư hưng phấn hơn và xoa dịu nền kinh tế, mặc dù lãi suất cao cũng có tác động kìm hãm một số bộ phận của thị trường.

Mối quan tâm hàng đầu của FED là giảm lạm phát, bởi vậy ngay khi đạt được mục đích, FED có thể giảm tốc độ tăng lãi suất.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT