Google search engine
Trang chủKiến ThứcFibonacci thoái lui và tỉ lệ Fibonacci hoạt động ra sao?

Fibonacci thoái lui và tỉ lệ Fibonacci hoạt động ra sao?

Nhatkytraders.comFibonacci thoái lui là khái niệm phổ biến với các trader kỹ thuật, dựa trên những con số chủ chốt được nhà toán học Leonardo Fibonacci xác định vào thế kỷ 13. Bản thân dãy số Fibonacci không quan trọng bằng mối quan hệ toán học giữa các con số trong dãy thể hiện dưới dạng các tỉ lệ.

Trong phân tích kỹ thuật, mức thoái lui Fibonacci được tạo ra bằng cách lấy hai điểm cực trị (thường là đỉnh và đáy) trên biểu đồ chứng khoán, rồi chia khoảng cách chiều dọc này theo các tỉ lệ Fibonacci chính là 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 100%.

Các đường thẳng nằm ngang được vẽ qua các tỉ lệ nêu trên, và được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Tỉ lệ Fibonacci hoạt động thế nào

Trước khi tìm hiểu tại sao các tỉ lệ này lại được lựa chọn, hãy cùng nhìn lại dãy số Fibonacci.

Dãy số Fibonacci là dãy số: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, … Mỗi số trong dãy số này bằng tổng của hai số liền trước nó, và dãy số tiếp tục vô hạn. Một đặc điểm đáng chú ý của dãy số này là mỗi số đều lớn hơn số liền trước xấp xỉ 1,618 lần. Mối liên hệ chung giữa các con số trong dãy này là nền tảng cho tỉ lệ mà các trader kỹ thuật sử dụng để xác định mức thoái lui.

Tỉ lệ Fibonacci chính là 61,8% được phát hiện bằng cách chia một số trong dãy cho số liền sau nó. Ví dụ: 21 / 34 ~ 0,6176 và 55 / 89 ~ 0,61798.

Tỉ lệ 38,2% được phát hiện khi chia một số trong dãy cho số thứ hai về bên phải của nó. Ví dụ: 55 / 144 ~ 0,38194.

Tỉ lệ 23,6% được tìm thấy bằng cách chia một số trong dãy cho số thứ ba về bên phải của nó. Ví dụ: 8 / 34 ~ 0,23529.

Fibonacci thoái lui trong dự đoán giá cổ phiếu

Dù chưa rõ lý do, nhưng các tỉ lệ Fibonacci này dường như đóng một vai trò nào đó trên thị trường chứng khoán, cũng như trong tự nhiên. Trader kỹ thuật thường cố gắng sử dụng chúng để xác định các vị trí quan trọng mà đà biến động giá của tài sản có khả năng đảo ngược.

Trong tất cả các công cụ giao dịch Fibonacci thì Fibonacci thoái lui được sử dụng rộng rãi nhất. Điều này một phần do chúng tương đối đơn giản, một phần nữa là do chúng có thể ứng dụng được với hầu như mọi công cụ giao dịch. Chúng có thể được sử dụng để vẽ đường hỗ trợ, xác định mức kháng cự, đặt lệnh cắt lỗ và xác định giá mục tiêu. Tỉ lệ Fibonacci thậm chí có thể đóng vai trò là cơ chế xác định chính trong chiến lược giao dịch ngược xu hướng.

Mức thoái lui Fibonacci là các đường nằm ngang cho biết các vị trí có khả năng đóng vai trò là các mức hỗ trợ và kháng cự. Mỗi mức thoái lui tương ứng với một trong các tỉ lệ nói trên. Nó thể hiện giá đã thoái lui bao nhiêu so với lần biến động trước đó. Hướng biến động của xu hướng trước có khả năng sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, giá của tài sản thường thoái lui về một trong các tỉ lệ đã được liệt kê trước khi điều đó xảy ra.

Biểu đồ sau minh họa về thoái lui Fibonacci. Hầu hết các nền tảng giao dịch hiện đại đều có công cụ tự động vẽ các đường này. Lưu ý cách giá thay đổi hướng sau khi tiếp cận các mức hỗ trợ và kháng cự.

Fibonacci thoái lui trong dự đoán giá cổ phiếu

Tham khảo:

Ngoài các tỉ lệ được mô tả ở trên, nhiều trader cũng thường sử dụng mức 50%.

Mức thoái lui 50% không phải một tỉ lệ Fibonacci. Tuy nhiên, trader thường sử dụng nó vì giá tài sản có xu hướng tiếp diễn theo một hướng cụ thể sau khi thoái lui 50%.

Ưu và nhược điểm của Fibonacci thoái lui

Mặc dù Fibonacci thoái lui rất phổ biến, công cụ này vẫn có nhược điểm về mặt khái niệm và kỹ thuật mà các trader nên biết khi sử dụng.

Việc sử dụng đường Fibonacci thoái lui mang tính chủ quan. Trader có thể sử dụng chỉ báo kỹ thuật này theo nhiều cách khác nhau. Những trader sử dụng Fibonacci thoái lui và kiếm được lợi nhuận công nhận tính hiệu quả của nó, trong khi những người bị lỗ sẽ cho rằng công cụ này không đáng tin cậy. Số khác lại có quan điểm phân tích kỹ thuật là một dạng của lời tiên tri tự ứng nghiệm. Nếu mọi trader đều theo dõi và cùng sử dụng tỉ lệ Fibonacci hoặc bất kì chỉ báo kỹ thuật nào khác, nó sẽ được phản ánh vào hành động giá.

Nền tảng của mọi công cụ Fibonacci vốn là một con số đặc biệt không hề dựa trên bằng chứng logic nào. Tỉ lệ, số nguyên, dãy số và công thức bắt nguồn từ dãy số Fibonacci chỉ là sản phẩm của quá trình tính toán. Điều này không khiến tự bản thân giao dịch Fibonacci không đáng tin cậy. Tuy nhiên, nó có thể khiến những trader muốn hiểu rõ cơ sở lý luận của một chiến lược cảm thấy khó chịu.

Hơn nữa, chiến lược thoái lui Fibonacci chỉ có thể chỉ ra các đợt điều chỉnh, đảo chiều và bật ngược xu hướng tiềm năng. Hệ thống này khó có thể xác nhận bất kỳ chỉ báo nào khác và không dễ nhận biết độ mạnh yếu của tín hiệu.

Kết luận

Các công cụ giao dịch Fibonacci tồn tại những vấn đề tương tự như các chiến lược giao dịch phổ biến khác, chẳng hạn như lý thuyết sóng Elliott. Mặc dù vậy, nhiều trader đã thành công bằng cách sử dụng tỉ lệ Fibonacci và mức thoái lui để thực hiện giao dịch trong xu hướng giá dài hạn. Fibonacci thoái lui thậm chí có thể trở nên mạnh mẽ hơn khi được sử dụng kết hợp với các chỉ báo hoặc tín hiệu kỹ thuật khác.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT