Google search engine
Trang chủKiến ThứcFOMO là gì? FUD là gì? Cách nhận biết thị trường đang...

FOMO là gì? FUD là gì? Cách nhận biết thị trường đang bị FOMO

FOMO và FUD là hai trong số các hội chứng phổ biến nhất trên thị trường tài chính kỹ thuật số. Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và không để chúng sai khiến các quyết định giao dịch của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Thậm chí nhiều nhà giao dịch còn mắc sai lầm khi đầu tư vì FOMO và FUD. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu thị trường là FOMO hoặc FUD. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

FOMO là gì?

FOMO là triệu chứng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội trước các phong trào quần chúng. FOMO là viết tắt của từ sợ bỏ lỡ. Ví dụ, điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư sợ bỏ lỡ các cơ hội kiếm lời khi không có một loại tiền điện tử tiềm năng và được săn đón nhiều.

Hay trên thị trường chứng khoán, FOMO cũng xảy ra khi nhà đầu tư muốn sở hữu một loại cổ phiếu nào đó. Những cổ phiếu này đang có đà tăng trưởng mạnh và được rất nhiều người bàn tán. Vì tâm lý không muốn lạc hậu, không muốn bỏ lỡ cơ hội đầu tư nên bạn sẽ tìm cách sở hữu nó.

Đối với thị trường tiền điện tử, tâm lý là chìa khóa cho sự biến động và thúc đẩy nhiều giao dịch hơn. Đây là lý do FOMO trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư.

Theo thống kê mà Nhatkytraders có thể tham khảo, hơn 67% Dogecoin hiện đang thuộc sở hữu của các nhà đầu tư “cá mập”. Do đó, rất dễ bị đẩy giá lên cao hoặc “kéo xuống”. Chỉ cần nhà đầu tư “cá mập” bơm mua, thị trường sẽ có hiệu ứng FOMO ngay lập tức.

FOMO là gì?

FUD là gì?

FUD (Fear, Uncertainty, Doubt) là một hiệu ứng tâm lý phản ánh sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ về một sự kiện hoặc hành động. Đối với thị trường tiền điện tử, FUD có nghĩa là các nhà đầu tư lo sợ và không chắc chắn về sự lan truyền của những tin tức xấu về một đồng tiền. Ví dụ, một đồng xu tiếp tục giảm.

Do đó, các nhà đầu tư sẽ “bán” mã thông báo bất kể giá trị hiện tại của nó trên tiền điện tử. Từ đó, giá trị của đồng xu giảm mạnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Để giúp các nhà giao dịch phân biệt giữa FOMO và FUD, chúng tôi sẽ phân tích ví dụ sau.

Giả sử Jack vừa mua A coin và đang chờ cơ hội bán tốt thì bất ngờ có tin A coin bị hủy niêm yết. Lúc này, Jack sẽ lên cộng đồng telegram để xác minh thông tin và thấy rằng chủ đề này quá nóng để bàn luận. Jack bỗng nhiên rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ vì khả năng mất tiền là rất cao. Chính vì tâm lý đó mà Jack đã quyết định bán token A với quan niệm “lỗ ít còn hơn không”.

Theo Nhatkytraders, hiệu ứng FUD không hoàn toàn tự nhiên mà là một chiến lược cạnh tranh bằng cách lan truyền thông tin tiêu cực về tiền điện tử. Dẫn đến các luồng thông tin sai lệch và sai lệch, cho phép các nhà đầu tư đưa ra các quyết định phi lý trí. Từ đó, những người tung tin sẽ đạt được mục tiêu mà họ quan tâm.

Xem thêm

FUD là gì?

Cách nhận biết thị trường đang bị FOMO?

Để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và tránh bị cảm xúc chi phối, nhà giao dịch cần biết cách nhận biết khi nào thị trường đang ở mức FOMO. Thông thường, các nhà giao dịch mới thiếu kinh nghiệm dễ bị FOMO nhất. Vì vậy, đây là một số trường hợp cụ thể mà bạn có thể nhận ra rằng thị trường đang bị FOMO.

Các nhà giao dịch phát triển tư duy thiếu kiên nhẫn khi giao dịch. Ví dụ bạn nghĩ “Nếu bỏ lỡ cơ hội này thì không biết có cơ hội đầu tư không? Hay bạn nghĩ“ Nếu mình không đầu tư thì các nhà đầu tư khác sẽ bị lừa và giàu hơn mình? “Đó là một trong những ví dụ điển hình về những người mắc chứng FOMO. Nhưng kiểu suy nghĩ này khá có hại vì nó khiến bạn đưa ra quyết định muốn sở hữu tiền mã hóa mà không biết điều đó đúng hay sai.

Hoặc có nhiều nhà đầu tư “mới” đã nghĩ ngay đến việc “chạy theo xu hướng” khi thấy nhiều người nổi tiếng tham gia dự án tiền tệ. Chỉ vì một người nổi tiếng đầu tư vào một kênh không có nghĩa là kênh đó đang hoạt động tốt. Bạn cần hiểu điều này. Thị trường tiền điện tử hiện tại rất khó đoán và việc lạm dụng hình ảnh người nổi tiếng là rất phổ biến. Do đó, trước khi vội vàng đầu tư vào một kênh giao dịch nào đó, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

Cách vượt qua tâm lý FOMO và FUD 

Nếu một nhà giao dịch vội vàng khi giao dịch, không có kế hoạch giao dịch và dễ bị ảnh hưởng bởi luồng thông tin cộng đồng mạnh mẽ, thì tin xấu là bạn có khả năng bị tâm lý FOMO và FUD. Vì vậy, bạn cần khắc phục nó bằng cách:

  • Thông tin và kiến ​​thức về thị trường tài chính thường xuyên được cập nhật để giúp các nhà đầu tư phù hợp hơn với các quyết định giao dịch của mình.
  • Luôn có một kế hoạch giao dịch và “kế hoạch” của bạn phải luôn có cắt lỗ, chốt lời, điểm vào lệnh và kế hoạch phân bổ vốn.
  • Đừng nóng vội với những thay đổi tích cực của thị trường. Bạn phải chắc chắn rằng mình nhất quán với kế hoạch đã lập.
  • Theo dõi thị trường chặt chẽ và xây dựng sự nhạy cảm của bạn đối với thị trường đầu tư tiền điện tử.

Kết luận

FOMO và FUD có thể gây ra những hậu quả rất lớn nếu nhà đầu tư không kiểm soát được tâm lý của mình. Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, nó vẫn có thể giúp bạn kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nhưng để làm được điều này, nhà đầu tư phải có “cái đầu lạnh” và tâm lý giao dịch kiên định để tận dụng thời cơ.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT