Trang chủKiến ThứcGiá Tham Chiếu Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Giá Tham...

Giá Tham Chiếu Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Giá Tham Chiếu

Vậy thì giá tham chiếu ( viết tắt: TC) là gì? Vai trò của giá tham chiếu? Cách để tính giá tham chiếu trên các sàn giao dịch lớn như HNX, HoSE, UPCoM,…như thế nào? Để hiểu rõ hơn về giá tham chiếu hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Giá Tham Chiếu Là Gì? Các Ví Dụ Về Giá Tham Chiếu

Giá Tham Chiếu Là Gì? Các Ví Dụ Về Giá Tham Chiếu
Giá Tham Chiếu Là Gì? Các Ví Dụ Về Giá Tham Chiếu

Giá Tham Chiếu Là Gì?

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối cùng của ngày hôm trước, được thể hiện bằng màu vàng trên bảng giá điện tử. Mức giá này cũng là cơ sở để tính giá cao nhất (giá trần) hoặc giá thấp nhất (giá sàn) trong ngày giao dịch đó.

Giá Tham Chiếu Là Gì?
Giá Tham Chiếu Là Gì?

Các Ví Dụ Về Giá Tham Chiếu

Để dễ dàng hiểu rõ hơn về giá tham chiếu là gì, mời các bạn xem những ví dụ dưới đây:

Ngày thứ Tư 16/02/2022, cổ phiếu Công ty Cổ phần Damsan (ADS) có giá đóng cửa 31.500 đồng thì TC ngày thứ Năm 17/06/2022 là 31.500 đồng.

Các Ví Dụ Về Giá Tham Chiếu
Các Ví Dụ Về Giá Tham Chiếu

Tương tự, ta có giá đóng cửa ngày 15/2 của ACB là 34.500 đồng, tức là TC ngày hôm sau sẽ là 34.500 đồng.

Đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần nhựa An Phát Xanh mã AAA, TC ngày 16/2/2022 đang là 18.000 đồng.

Vai Trò Của Giá Tham Chiếu

Vai Trò Của Giá Tham Chiếu
Vai Trò Của Giá Tham Chiếu
  • So sánh giá cổ phiếu tại hai phiên giao dịch liên tiếp
  • Nếu giá chứng khoán có màu xanh nghĩa là giá giao dịch ngày hôm đó cao hơn giá tham chiếu, tương ứng với giá tăng, chỉ số chứng khoán tăng.
  • Khi giá cổ phiếu có màu đỏ, điều đó có nghĩa là giá đang tăng lên. Giao dịch thấp hơn TC tương tự giá giảm, chỉ số chứng khoán giảm. Khi giá cổ phiếu có màu vàng tức là giá cổ phiếu bằng giá tham chiếu. Từ đây, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua/bán những cổ phiếu mà mình đang quan tâm.
  • Giá tham chiếu còn đóng vai trò xác định được mức giá trần và giá sàn
  • Mức giá trần được tính từ giá tham chiếu cộng với tỷ lệ phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu. Mức giá sàn được tính từ giá tham chiếu trừ đi phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu.

Top 7 cuốn sách hay về đầu tư

Cách Để Tính Giá Tham Chiếu Trên Các Sàn Giao Dịch Lớn Như HNX, HoSE, UPCoM

Đối với cổ phiếu niêm yết trên HoSE và HNX, giá tham chiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch cuối cùng trước đó.

Cách Để Tính Giá Tham Chiếu Trên Các Sàn Giao Dịch Lớn Như HNX, HoSE, UPCoM
Cách Để Tính Giá Tham Chiếu Trên Các Sàn Giao Dịch Lớn Như HNX, HoSE, UPCoM

Ví dụ: Cổ phiếu của Công ty PNJ giá đóng cửa ngày thứ năm (26/05/2022) là 114.300 đồng vậy thì TC của ngày thứ sáu (27/05/2022) sẽ là 114.300 đồng.

Cổ phiếu PNJ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) nên biên độ dao động tối đa là 7%, do đó mức giá trần ngày thứ Sáu là 122.301 đồng được làm tròn thành 122.300 đồng và mức giá sàn là 106.299 đồng làm tròn thành 106.300 VNĐ.

Đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCoM: TC được tính bằng bình quân gia quyền của giá giao dịch các lô chẵn được xác định theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch cuối cùng trước đó.

Ví dụ: Cổ phiếu của ngân hàng An Bình (ABB) vào ngày thứ năm (26/05/2022) có khối lượng giao dịch là 3.129.371 cổ phiếu, và giá trị giao dịch là 38.299.127 đồng. Vậy thì bình quân gia quyền của phiên giao dịch này là 38.299.127 / 3.129.371 = 12.239 đồng.

Vì mức giá của sàn UPCoM là 100 đồng nên chúng tôi làm tròn thành 12.100 đồng. Do đó, TC ngày 27/5 là 12.100 đồng.

Biên độ giao động tối đa là 15% nên giá trần vào thứ Sáu là 13.915 đồng làm tròn thành 13.900 và giá sàn là 10.285 đồng làm tròn thành 10.300 đồng.

Biên độ dao động tối đa của sàn HoSE là +-7%. Đối với phiên giao dịch đầu tiên, nó là + – 20%

Bước giá sàn HoSE, nếu cổ phiếu có mệnh giá nhỏ hơn 10.000 đồng thì mức giá là 10 đồng. Bước giá là 50 đồng khi mệnh giá cổ phiếu lớn hơn 10.000 đồng và dưới 49.950 đồng. Và cuối cùng là mệnh giá lớn hơn 50.000 đồng thì bước giá sẽ là 100 đồng.

Biên độ dao động tối đa của HNX là +- 10%. Đối với phiên giao dịch đầu tiên sẽ là +- 30%.

Biên độ dao động tối đa của UPCoM là +- 15%. Đối với phiên giao dịch đầu tiên sẽ là +- 40%.

Bước giá của HNX và UPCoM là 100 đồng.

* Tóm tắt lại cách tính dễ hiểu hơn là:

Sàn HoSESàn HNXSàn UPCoM
Giá tham chiếuGiá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ được giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch cuối cùng trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)Giá tham chiếu được xác định theo giá đóng cửa của ngày hôm trước  (trừ  trường hợp đặc biệt).Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch cuối cùng trước đó(trừ các trường hợp đặc biệt).

 

Trong trường hợp đặc biệt, nếu phiên giao dịch bị sập và không thể xác định được giá đóng cửa, các cơ quan quản lý – bao gồm Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – sẽ sử dụng các phương pháp xác định khác nhau sau đây, tùy thuộc vào sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia .

Ngày 1/6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tạm dừng giao dịch vào chiều hôm đó để tránh sự cố. Giá khớp cuối cùng trong buổi sáng là giá đóng cửa ngày 1/6, là TC ngày 2/6.

Phân Biệt Giá Mở Cửa và Giá Tham Chiếu

Hiện nay vẫn còn nhiều nhà đầu tư thường nhầm lẫn giữa giá tham chiếu và giá mở cửa. Nhưng thực ra hai mức giá này ngược nhau ở cách xác định thời điểm.

Cụ thể, nếu TC được xác định bằng giá đóng cửa cuối ngày hôm trước thì giá mở cửa sẽ là giá khớp lệnh đầu tiên của ngày cuối cùng. Ngoài ra, giá mở cửa còn nhằm mục đích xác định chính xác giá mua bán theo hình thức đấu giá.

Phân Biệt Giá Mở Cửa và Giá Tham Chiếu
Phân Biệt Giá Mở Cửa và Giá Tham Chiếu

Như vậy, vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm giá tham chiếu là gì cũng như phân biệt được giá mở cửa và giá tham chiếu. Ngoài ra, hiểu và nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ chứng khoán quan trọng là điều cần thiết để đầu tư hiệu quả.

Thị Trường Chứng Khoán “Lình Xình“, Thanh Khoản ‘Mất Hút’

Vào ngày 23 tháng 12, chỉ số Việt Nam giảm 2,27 điểm hay 0,22% xuống 1.020,34 điểm. Xu hướng chung của cổ phiếu là dao động trong biên độ hẹp.

Trong nhóm ngân hàng, loạt mã cổ phiếu kết phiên tăng/giảm dưới 1% gồm: VCB, BID, CTG, VPB, TCB, SSB, STB, HDB, ACB, EIB, MSB. Hiếm có mã nào tăng/giảm quá 2%.

Thị Trường Chứng Khoán “Lình Xình“, Thanh Khoản 'Mất Hút'
Thị Trường Chứng Khoán “Lình Xình“, Thanh Khoản ‘Mất Hút’

Nhóm cổ phiếu bất động sản mặc dù thường được giao dịch với biên độ siêu lớn nhưng xu hướng trong phiên 23/12 diễn ra khá ảm đạm và biên độ dao động không lớn VIC, BCM, VRE, KBC, KOS, LGC, DXS, BCG… rất ít mã tăng giá mạnh và giảm mạnh.

Ở nhóm sản xuất cũng có trường hợp tăng mạnh và giảm sâu. Như vậy VNM giảm 1,04%, SAB giảm 0,17%, HPG giảm 2,91%, GVR giảm 1,03%, DCM giảm 0,71%, MSN tăng 0,64%, VHC tăng 0,73% và DHG tăng 0,82%. .

Khác với các nhóm trên, cổ phiếu chứng khoán giảm sâu hơn. Cụ thể, SSI giảm 4,19%, VND giảm 3,78%, VCI giảm 4,26%, HCM giảm 3,64%… trong khi MWG giảm 1,51%, FRT giảm 1,11%, PNJ giảm 0,37%, nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng đang giao dịch Hoạt động kém hiệu quả.

Ngược lại, cổ phiếu năng lượng và hàng không diễn biến tích cực: GAS tăng 0,3%, POW tăng 2,34%, PGV tăng 3,85%, PLX tăng 0,82%; VJC và HVN tăng lần lượt 0,18% và 0,74%.

Toàn sàn HoSE có 174 mã tăng giá, 70 mã đứng giá và 231 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục sụt giảm, chỉ đạt 6.802 tỷ đồng.

Khi Giao Dịch Giá Tham Chiếu Cần Lưu Ý 

Một số cân nhắc về giá tham chiếu như sau:

Khi Giao Dịch Giá Tham Chiếu Cần Lưu Ý 
Khi Giao Dịch Giá Tham Chiếu Cần Lưu Ý
  • Vào ngày giao dịch không hưởng quyền tức là ngày giao dịch mà chứng chỉ quỹ, cổ phiếu không hưởng cổ tức hoặc hưởng thêm quyền, giá tham chiếu sẽ được điều chỉnh tương ứng với giá trị của chứng quyền tính theo giá đóng cửa gần nhất.
  • Trường hợp sở giao dịch chứng khoán gặp sự cố, Ủy ban Điều tiết chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho sở giao dịch sử dụng các phương pháp khác để xác định giá tham chiếu.
  • Đầu tư chứng khoán đang dần trở thành hoạt động kinh doanh thu hút nhiều người tham gia, và những kiến ​​thức cơ bản là điều mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ. Với những thông tin tham khảo về giá trên hy vọng giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức và đạt được hiệu quả cao trên thị trường.

Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn

Tóm Lại:

Như vậy, vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm giá tham chiếu là gì. Ngoài ra, hiểu và nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ chứng khoán quan trọng là điều cần thiết để đầu tư hiệu quả. Vậy hãy theo dõi Nhật ký Traders ngay để tìm hiểu thêm kiến ​​thức đầu tư, các loại lệnh chứng khoán và các chỉ số chứng khoán quan trọng nhé!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT