Google search engine
Trang chủKiến ThứcGiao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji bóng dài

Giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji bóng dài

nhatkytraders.com – Kỹ thuật đồ thị nến Nhật hiện nay được sử dụng phố biến và trở nên quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào trên thế giới. Bất cứ ai, từ người lần đầu tiên phân tích đồ thị đến những nhà phân tích chuyên nghiệp có thâm niên, đều có thể dễ dàng tiếp thu sức mạnh của đồ thị nến. Các mô hình nến Nhật thường cho tín hiệu đảo chiều trước các chỉ báo truyền thống, giúp nhà giao dịch mở và đóng vị thế giao dịch tối ưu hơn.

Trong chuỗi bài hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Nhật, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu những nến quan trọng nhất trên đồ thị để có thể áp dụng hiệu quả trong giao dịch và bài hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu về nến Doji bóng dài, một trong những mẫu hình nến đảo chiều có xác suất cao nhất trong số các nến Doji được mệnh danh “Doji ma thuật”.

  1. Khái niệm về nến Doji

Doji là nến có giá mở cửa và đóng cửa như nhau, hoặc gần bằng nhau. Ví dụ về các nến Doji được minh họa trong hình dưới đây:

Tham khảo thêm:

Doji là một chỉ báo đảo chiều vô cùng quan trọng, nhất là trong các nhịp tăng. Khả năng đảo chiều của Doji tăng lên nếu:

  1. Các nến sau đó xác nhận khả năng đảo chiều của Doji
  2. Thị trường quá mua hoặc quá bán
  3. Thị trường không có nhiều nến Doji. Nếu một đồ thị chứa nhiều nến Doji ta sẽ không đánh giá nến Doji mới mang lại ý nghĩa gì lớn lao.

Lý tưởng nhất, nến Doji có cùng giá mở cửa và đóng cửa. Nếu giá mở cửa và đóng cửa chỉ chênh lệch nhau vài đơn vị (ví dụ như 1 vài pip với thị trường Forex) thì vẫn có thể xem là nến Doji.

Doji được đánh giá cao ở ở khả năng báo hiệu đỉnh thị trường. Điều này đặc biệt đúng sau một nến trắng thân dài trong một xu hướng tăng. Lý do Doji thể hiện tín hiệu tiêu cực tiềm năng trong xu hướng tăng là vì Doji đại diện cho sự lưỡng lự. Sự lưỡng lự, không chắc chắn hoặc thiếu quyết đoán của bên mua sẽ không duy trì được xu hướng tăng. Để đà tăng tiếp tục, bên mua phải có niềm tin. Nếu thị trường đã trải qua một đợt tăng giá dài, hoặc bị quá mua, sự xuất hiện của Doji mang ý nghĩa sự hỗ trợ cho bên mua đã lung lay.

Khái niệm về nến Doji

Ví dụ về hình ảnh nến Doji bóng dài đảo chiều đỉnh trên cặp GBPUSD.

Hạn chế của Doji là mặc dù là tín hiệu báo đỉnh rất tốt nhưng thường thất bại trong việc cảnh báo đảo chiều trong xu hướng giảm. Lý do có thể là vì Doji phản ảnh sự cân bằng giữa lực mua và bán. Khi những người tham gia thị trường lưỡng lự, thị trường có thể rơi, và tâm thế của sự “rơi” có thể tiếp tục rơi tiếp do sự hoảng loạn – sợ hãi. Giá bứt phá lên cần thanh khoản cao xác nhận, còn phá vỡ xuống thì không cần xác nhận của thanh khoản. Để báo hiệu đáy, Doji cần nhiều xác nhận hơn so với báo hiệu đỉnh.

Khái niệm về nến Doji

  1. Nến Doji bóng dài

Các nến Doji có bóng nến trên và dưới dài gọi là Doji chân dài (bóng dài – long legged Doji). Nó còn có biệt danh là Người xích lô (Rickshaw man).

Phần Doji của Doji chân dài cho thấy thị trường đang ở trong giai đoạn chuyển giao. Bóng trên dài thể hiện thị trường đang trong phiên nhưng cuối phiên giảm so mới mức đỉnh. Bóng dưới dài cũng mô tả bị bán trong phiên nhưng cuối phiên giảm so với mức đỉnh. Nói cách khác thị trường đang tăng, bị bán, lại tăng,…tình hình khá rối rắm – bị mất phương hướng.

Vì thế một Doji bóng dài là tín hiệu một thị trường đang tách khỏi xu hướng của nó.

Nến Doji bóng dài

Hãy xem xét nến Doji bóng dài trong biểu đồ Vàng. Bằng cách lấy mức đỉnh của nến tăng trước đó và nến Doji chúng ta có ngưỡng kháng cự khu vực 1300 USD. Giá vàng giảm từ Doji bóng dài trong suốt một thời gian sau về đến mức giá 1200 USD (mức hỗ trợ cứng trong quá khứ).

Nến Doji bóng dài

Trong biểu đồ XAU ở trên chúng ta thấy một Doji bóng dài tại đáy xu hướng giảm. Sau chuỗi ngày giảm cực mạnh từ mức giá 1340 USD, sự xuất hiện của Doji đã chấm dứt chuỗi ngày giảm tại khu vực 1240 USD, sau đó vài ngày giá tiếp tục phục hồi lên vùng 1300 USD. Nếu bạn mua sau khi đóng nến Doji và cắt lỗ dưới đáy Doji này bạn đã có một khoản lãi lớn.

  1. Những điểm cần chú ý nâng cao hiệu quả giao dịch với Doji bóng dài

Đặc điểm chung với Doji nói riêng và Doji bóng dài nói riêng là ta cần quan sát những gì xảy ra trước tín hiệu này. Ví dụ: Doji trong nhịp tăng là một tín hiệu đảo chiều tiềm năng. Vì thế ta cần có một nhịp tăng thì mới có cái để đảo chiều. Điều này nghĩa là Doji ít mang tính dự báo nếu nó xuất hiện trong một thị trường đi ngang, vì chẳng có xu hướng để đảo chiều. Người Nhật gọi thị trường kẹt trong một vùng đi ngang là “hộp”.

Những điểm cần chú ý nâng cao hiệu quả giao dịch với Doji bóng dài

Hãy xem xét biểu đồ USDCAD trên hình ảnh trên. Các nến Doji xuất hiện liên tục trong thị trường đi ngang, tuy nhiên không mang lại bất kì ý nghĩa nào trong việc đảo chiều xu hướng, ngoại trừ việc xác nhận thị trường đang không có xu hướng.

Hãy nhớ rằng, kỹ thuật đồ thị nến là công cụ, không phải hệ thống. Vì thế chúng nên được dùng phối hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác. Khi sử dụng mô hình nến Nhật trong giao dịch, bạn phải xem xét các yếu tố khác như vùng kháng cự – hỗ trợ, vùng giá trị EMA, có thể kết hợp nến với các đường xu hướng, đường trung bình động, các mức thoái lui Fibonacci, các yếu tố hội tụ – phân kỳ của giá và các chỉ báo. Đối với các thị trường có khối lượng giao dịch thật như cổ phiếu, crypto,…bạn có thể kết hợp nến với khối lượng.

  1. Kết luận

Việc nghiên cứu đồ thị nến nói chung và việc sử dụng nến Doji bóng dài trong giao dịch nói riêng, chắc chắn mang lại bức tranh đáng giá hàng triệu đô cho các nhà giao dịch. Nếu là nhà phân tích kỹ thuật giàu kinh nghiệm, bạn sẽ thấy sự kết hợp các kỹ thuật giữa phương Đông (nến Nhật) và phương Tây (các chỉ báo khác) tạo ra một sức mạnh tông hợp thú vị đến tuyệt vời.

Hãy xem xét khía cạnh rủi ro/lợi nhuận của một giao dịch tiềm năng. Không phải các tín hiệu nến nghĩa là chúng ta nên giao dịch. Cách bạn giao dịch với kỹ thuật nến sẽ phụ thuộc triết lý giao dịch, độ chấp nhận rủi ro và tính cách của bạn. Chúc bạn có những kiến thức bổ ích và tiếp tục tìm hiểu các mẫu nến khác của chúng tôi.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT