Google search engine
Trang chủKiến ThứcGiao dịch theo vùng cung cầu (supply demand)

Giao dịch theo vùng cung cầu (supply demand)

Vùng cung cầu (supply demand) là một trong các phương thức giao dịch rất nổi tiếng và được nhiều chuyên gia trong ngành và các trader sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng vùng cung cầu một cách hiệu quả và mang lại lợi nhuận mong muốn được.

Giao dịch theo vùng cung cầu (supply demand)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vùng cung cầu (supply demand) và cách dùng chúng trong giao dịch như thế nào để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Chi tiết về vùng cung cầu (supply demand)

Giao dịch theo vùng cung cầu (supply demand) là gì?

Giao dịch với vùng cung cầu (supply demand) là phương thức giao dịch dựa trên kết quả mà trader đã tìm kiếm về vùng cung và cầu, nơi mà thị trường sẽ giảm giá hoặc tăng giá cực mạnh, và các vùng này sẽ được đánh dấu là vùng supply demand.

Vùng supply (hay vùng cung) là vùng có giá giảm cực mạnh, vùng demand (hay vùng cầu) là vùng có giá tăng cực mạnh. Điểm mấu chốt của phương pháp giao dịch này là lựa chọn ra những vùng cung cầu chuẩn để có thể bắt đầu giao dịch. Sau khi đã chọn ra được vùng cung cầu chuẩn thì khi bạn vào lệnh sẽ an toàn hơn có thể hạn chế tối đa những khoản lỗ ngoài ý muốn, giúp tăng thêm lợi nhuận.

Vùng cung Supply là gì?

Khi cung vượt quá cầu, thì sự dịch chuyển trong giá sẽ bắt đầu hình thành. Giá đi xuống do số lượng hàng hóa cung cấp quá nhiều và thị trường không có nhu cầu đối có số lượng hàng hóa này dẫn đến tình trạng tồn kho quá tải.

Giá di chuyển xuống do những lệnh bán có số lượng nhiều hơn lệnh mua (mất cân bằng giữa người bán và người mua). Lúc này giá sẽ bắt đầu giằng co trước khi giảm hẳn, hình thành một khu vực gọi là vùng cung (supply).

Trong những trường hợp này bạn sẽ có thể bán lại trong tương lai khi giá dần phục hồi lại vùng cung này (supply zone) (SZ).

Vùng cầu Demand là gì?

Khi cầu vượt quá cung, thi sự dịch chuyển trong giá sẽ bắt đầu hình thành. Giá được đẩy lên cao do nhu cầu hàng hóa tăng và thiếu nguồn cung cấp. Giá tăng cao do số lượng người tìm mua nhiều hơn hơn người bán (mất cân bằng). Lúc này giá sẽ bắt đầu sự giao động lên xuống trước lúc tăng vọt được gọi là vùng “cầu”.Khi có sự mất cân bằng mạnh, nó cũng có nghĩa là lệnh mua “vẫn chưa được thực hiện hết (unfilled)” tại vùng cầu.

Xem thêm 

Giao dịch theo vùng cung cầu (supply demand)

Kháng cự/hỗ trợ và vùng cung cầu

Trong những trường hợp này thì vùng cung cầu (supply demand) khác với hỗ trợ và kháng cự thông thường như thế nào?

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của giá (tăng hoặc giảm) là một trong những nguồn gốc tạo nên các vùng cung và cầu, trong khi ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là khu vực hợp lưu trên biểu đồ.

Một nhà phân tích giỏi thì sẽ dễ dàng nhận ra các vùng cung cầu và hỗ trợ kháng cự thường có thể xuất hiện chung trên một biểu đồ, đây là lúc bạn vận dụng những kiến thức mà mình có để phân tích chúng.

Các vùng cung cầu chồng lên nhau

Thông thường khi phân tích bạn sẽ thấy nhiều vùng cung hoặc vùng cầu nằm chồng lên nhau đặc biệt là trong các xu hướng giao động mạnh làm cho các vùng giá đi ngang cũng thường tạo ra nhiều vùng cung hoặc vùng cầu.

Có hai điều mà một nhà giao dịch nên biết khi phân tích các vùng cung cầu chồng lên nhau:

  1. Giá thường bị hấp dẫn đến khu vực xa hơn. Trong nhiều trường hợp vùng cầu giá đã vượt qua vùng đầu tiên và sau đó quay lại ở vùng cầu thấp hơn, đây là một điều có ý nghĩa lớn đối với các trader vì họ thường thích mua giá thấp và bán giáo cao.
  2. Bạn nên tránh giao dịch khi giá nằm bên ngoài vùng cung và cầu mà không có sự xác nhận. Điều này có nghĩa là, trong bối cảnh của vùng cầu, đừng chỉ mở vị thế mua khi giá di chuyển đến vùng cầu. Bạn cần đợi cho đến khi thấy rằng giá thực sự đã tìm thấy lực mua và tăng trở lại. Sự xác nhận này không chỉ áp dụng cho giao dịch trong vùng cung cầu mà còn có thể được sử dụng trong nhiều chiến lược giao dịch khác.

Vận dụng giao dịch

Như đã phân tích bên trên, các trader có thể sử dụng cung cầu như những ngưỡng hỗ trợ kháng cự đáng tin cậy trên biểu đồ, hoặc kiếm tìm điểm vào lệnh. Tuy nhiên có 3 lưu ý nhỏ cho những bạn khi sử dụng vùng cung cầu trong giao dịch cần quan tâm như sau:

  • Cần kết hợp những chi tiết khác như xu hướng, xung lượng và mô hình nến để khiến cho tăng tính hiệu quả trong giao dịch.
  • Cần chú ý các vùng hợp lưu của 2 vùng cung cầu ở trên khung thời gian cao và thấp hơn, như vậy vùng cung cầu mà bạn tìm sẽ đáng tin cậy hơn.
  • Vùng cung cầu trên sườn thời gian lớn hơn khuông bạn đang giao dịch, có thể sẽ là ngưỡng kháng cự hỗ trợ đáng tin cậy.

Ngoài ra chúng ta mang thể dùng vùng cung cầu theo cách giao dịch của riêng các bạn.

Nhật ký Trader 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT