Trang chủKiến ThứcCác chiến lược giao dịch hành động giá

Các chiến lược giao dịch hành động giá

Hành động giá mô tả các đặc điểm biến động giá của một chứng khoán. Biến động này thường được phân tích dựa trên các thay đổi giá trong quá khứ gần đây. Nói một cách dễ hiểu, hành động giá là một kỹ thuật giao dịch cho phép trader đọc thị trường và đưa ra quyết định giao dịch chủ quan dựa trên biến động giá thực tế và trong quá khứ gần, thay vì chỉ dựa vào các chỉ báo kỹ thuật.

Chiến lược giao dịch hành động giá
Các chiến lược giao dịch hành động giá

Vì chiến lược này bỏ qua các yếu tố phân tích cơ bản và tập trung nhiều hơn vào chuyển động giá gần đây và trong quá khứ, chiến lược giao dịch hành động giá phụ thuộc vào các công cụ phân tích kỹ thuật.

Nhiều trader hàng ngày tập trung vào các chiến lược giao dịch hành động giá để nhanh chóng tạo ra lợi nhuận trong một khung thời gian ngắn. Ví dụ: họ có thể tìm kiếm một đột phá đơn giản từ mức cao của phiên, tham gia vào một vị thế mua và sử dụng các chiến lược quản lý tiền chặt chẽ để tạo ra lợi nhuận.

Nếu bạn quan tâm đến giao dịch trong ngày, khóa học Trở Thành Nhà Giao Dịch Trong Ngày của Investopedia cung cấp đánh giá toàn diện về chủ đề này từ một trader có kinh nghiệm ở Phố Wall. Bạn sẽ học các chiến lược giao dịch đã được chứng minh, kỹ thuật quản lý rủi ro và nhiều thứ khác trong hơn năm giờ video theo yêu cầu, bài tập và nội dung tương tác.

Xem thêm: Rebate là gì? Các loại forex rebate phổ biến

Các công cụ được sử dụng để giao dịch hành động giá

Vì giao dịch hành động giá liên quan đến dữ liệu lịch sử gần đây và biến động giá trong quá khứ, tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật như biểu đồ, đường xu hướng, dải giá, điểm đảo chiều (swing) cao và thấp, các mức kỹ thuật (hỗ trợ, kháng cự và củng cố), v.v. đều được tính đến tùy theo lựa chọn của trader và độ phù hợp với chiến lược.

Các công cụ và xu hướng các trader quan sát được có thể là thanh giá đơn giản, dải giá, điểm đột phá, đường xu hướng hoặc các kết hợp phức tạp của mô hình nến, độ biến động, kênh, v.v.

Diễn giải tâm lý và hành vi trên thị trường, cùng với các hành động tiếp theo của trader, cũng tạo nên một khía cạnh quan trọng của giao dịch hành động giá. Ví dụ: bất kể điều gì xảy ra, nếu một cổ phiếu đang dao động ở mức 580 vượt qua mức tâm lý do cá nhân trader đặt ra là 600, thì trader có thể giả định một động thái đi lên nữa để có một vị thế mua. Trong khi đó, các trader khác có thể có quan điểm ngược lại – một khi chạm mức 600, họ cho rằng giá sẽ đảo chiều và do đó, sẽ có một vị thế bán.

Không có hai trader nào diễn giải một hành động giá nhất định theo cùng một cách, vì mỗi người sẽ có cách diễn giải, cách xác định các quy tắc và cách hiểu  riêng về hành vi của thị trường. Mặt khác, một kịch bản phân tích kỹ thuật (như đường trung bình động (DMA) 15 ngày giao cắt đường DMA 50 ngày từ dưới lên) sẽ mang lại cho tất cả trader hành vi và hành động tương tự  nhau (vị thế mua).

Về bản chất, giao dịch hành động giá là một hoạt động giao dịch có hệ thống, được hỗ trợ bởi các công cụ phân tích kỹ thuật và lịch sử giá trong quá khứ gần. Với chiến lược này, các trader có thể tự do đưa ra quyết định của riêng họ trong một kịch bản nhất định để thực hiện các vị thế giao dịch, tùy theo trạng thái chủ quan, hành vi và tâm lý của họ.

Ai sử dụng giao dịch hành động giá?

Vì giao dịch hành động giá là một cách tiếp cận để dự đoán và đầu cơ giá, nó được sử dụng bởi cả các trader cá nhân, những người đầu cơ, người đầu cơ chênh lệch giá và thậm chí cả các công ty giao dịch có thuê trader. Chiến lược này cũng có thể được sử dụng trên nhiều loại chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối, hàng hóa, công cụ phái sinh, v.v.

Chiến lược giao dịch hành động giá
Chiến lược giao dịch hành động giá

Các bước giao dịch theo hành động giá

Hầu hết các trader có kinh nghiệm theo dõi giao dịch hành động giá đều có nhiều tùy chọn để nhận ra các mô hình giao dịch, mức vào và thoát, các mức cắt lỗ và các quan sát liên quan. Chỉ sử dụng một chiến lược trên một (hoặc nhiều) cổ phiếu có thể không mang lại đủ cơ hội giao dịch. Hầu hết các tình huống liên quan đến một quy trình hai bước:

  1. Xác định một kịch bản: trường hợp giá cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng/giảm, phạm vi kênh, đột phá, v.v.
  2. Trong kịch bản, xác định các cơ hội giao dịch: ví dụ như khi một cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng giá, nó có khả năng (a) tăng vọt hay (b) giảm xuống. Đây là một lựa chọn hoàn toàn chủ quan và có thể thay đổi tùy theo trader, ngay cả khi gặp phải kịch bản giống hệt nhau.

Sau đây là vài ví dụ:

  • Cổ phiếu đạt mức cao theo quan điểm của trader và sau đó giảm xuống thấp hơn một chút (đáp ứng điều kiện của kịch bản). Trong kịch bản này, trader có thể quyết định xem họ nghĩ rằng thị trường sẽ hình thành đỉnh kép để đi lên cao hơn, hay giảm sâu hơn sau khi đảo chiều về hướng giá trung bình.
  • Trader đặt mức sàn và trần cho một giá cổ phiếu cụ thể dựa trên giả định mức độ biến động thấp và không có đột phá. Nếu giá cổ phiếu nằm trong phạm vi này (đáp ứng điều kiện của kịch bản), trader có thể thực hiện các vị thế với giả định giá sàn/trần đã đặt là mức hỗ trợ/kháng cự hoặc có thể tin rằng cổ phiếu sẽ bứt phá theo một trong hai hướng.
  • Một kịch bản đột phá xác định trước đã được thỏa mãn điều kiện. Cơ hội giao dịch có thể đi theo hướng tiếp tục đột phá (đi xa hơn theo cùng một hướng) hoặc đảo chiều đột phá (quay trở lại mức trước đây).

Có thể thấy giao dịch hành động giá được hỗ trợ chặt chẽ bởi các công cụ phân tích kỹ thuật nhưng lệnh giao dịch cuối cùng phụ thuộc vào từng trader khác nhau, cung cấp sự linh hoạt thay vì phải tuân theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt.

Mức độ phổ biến của giao dịch hành động giá

Giao dịch hành động giá phù hợp hơn cho các giao dịch có lợi nhuận hạn chế từ ngắn hạn đến trung hạn thay vì các khoản đầu tư dài hạn.

Hầu hết trader tin rằng thị trường tuân theo một mô hình ngẫu nhiên và không có cách nào có hệ thống rõ ràng để xác định một chiến lược luôn mang lại lợi nhuận. Bằng cách kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật với lịch sử giá gần đây để xác định các cơ hội giao dịch dựa trên cách diễn giải của chính trader, giao dịch hành động giá nhận được rất nhiều ủng hộ trong cộng đồng giao dịch.

Các ưu điểm của cách tiếp cận này bao gồm khả năng tự xác định chiến lược mang lại sự linh hoạt cho các trader, khả năng áp dụng cho nhiều loại tài sản, khả năng sử dụng dễ dàng với bất kỳ phần mềm giao dịch, ứng dụng và cổng giao dịch nào và khả năng sao lưu dễ dàng bất kỳ chiến lược nào đã được xác định trên dữ liệu quá khứ. Quan trọng nhất, các trader cảm thấy chủ động vì chiến lược cho phép họ quyết định hành động của mình, thay vì tuân theo một bộ quy tắc một cách mù quáng.

Kết luận

Rất nhiều lý thuyết và chiến lược có sẵn về giao dịch hành động giá khẳng định tỷ lệ thành công cao của chiến lược này. Tuy nhiên, trader nên lưu ý về rủi ro thiên lệch kẻ sống sót trong nhận định trên vì chỉ những câu chuyện thành công mới có mặt trên tin tức. Phương pháp tiếp cận giao dịch này đúng là có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, các trader cá nhân phải hiểu rõ ràng, kiểm tra, lựa chọn, quyết định và hành động dựa trên những gì đáp ứng các yêu cầu để có cơ hội sinh lời tốt nhất có thể.

Đánh giá bài viết

4.1 / 5. Lượt đánh giá: 9

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT