Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng nến Heiken Ashi

0
418

Heiken Ashi là gì? Ứng dụng nến Heiken Ashi trong giao dịch

Các nhà giao dịch có lẽ đã quá quen thuộc với mô hình nến Nhật được dùng nhiều trong giao dịch tài chính. Tuy nhiên, đó không phải là phát minh duy nhất của người Nhật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nến Heiken Aishi – một chỉ báo kỹ thuật của người Nhật ít được biết đến hơn – và cách sử dụng nó để tìm cơ hội sinh lời trên thị trường.

1. Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi là một công cụ kỹ thuật được tạo ra vào những năm 1700 bởi Munehisa Homma. Để hiểu rõ hơn về công cụ này, trước tiên chúng ta sẽ điểm qua khái niệm và đặc điểm thường thấy trên biểu đồ nến Heiken Ashi.

Định nghĩa

Heiken Ashi nghĩa là “thanh trung bình”. Điều này có nghĩa là thanh giá của nó không thể hiện giá trị hiện tại của tài sản mà thể hiện giá trị trung bình được tính toán dựa vào giá hiện tại và quá khứ. Khi nhìn vào biểu đồ nến Heiken Ashi ở hình bên dưới, bạn sẽ nhận thấy mỗi thanh giá đều bắt đầu từ giữa thanh giá đứng trước nó.

Nhìn chung, biểu đồ này khá dễ hiểu và đơn giản đối với các nhà giao dịch mới. Heiken Ashi hữu dụng trên mọi thị trường, đặc biệt là đối với những thị trường biến động liên tục và khó xác định xu hướng như thị trường tiền điện tử.

Cách cài đặt nến Heiken Ashi trên MT4 / MT5

Giống như nhiều chỉ báo khác, nến Heiken Ashi đã được tích hợp sẵn trong các nền tảng giao dịch phổ biến như MetaTrader 4 (MT4), MetaTrader 5 (MT5) và cTrader.

Đối với MT5, tất cả những gì bạn cần làm để cài đặt Heiken Ashi là bấm vào tab “Insert” trên thanh công cụ rồi chọn “Indicator” → “Custom” → “Heiken_Ashi”. Bạn cũng có thể cài đặt Heiken Ashi bằng cách nhấn đúp vào tên chỉ báo này trong phần Indicator bên trong hộp Navigator ở phía bên trái màn hình.

Nếu bạn sử dụng nền tảng giao dịch được phát triển độc quyền bởi nhà môi giới và không tìm thấy chỉ báo này, bạn có thể liên hệ với nhà môi giới đó để tìm hiểu xem công cụ này có được cung cấp hay không và cách cài đặt như thế nào.

2. Đặc điểm và cách tính giá trên biểu đồ nến Heiken Ashi

Tương tự như nến Nhật, nến Heiken Ashi cũng bao gồm thân nến và bóng nến. Nến Heiken Ashi hiển thị 4 mức giá khác nhau: giá đóng cửa, giá mở cửa, giá đỉnh (cao nhất) và giá đáy (thấp nhất). Hình dưới đây cho thấy cách hiển thị của nến Heiken Ashi.

 

 Nến tăng

Nến giảm

Vì các mức giá trên được tính dựa trên giá trung bình trong quá khứ và hiện tại, nên những cây nến Heiken Ashi có ảnh hưởng đến nhau. Bốn mức giá của cây nến Heiken Ashi được tính theo những công thức như sau:

Giá đỉnh

Trong 3 mức giá của cây nến hiện tại gồm giá khớp lệnh cao nhất, giá đóng cửa và giá mở cửa, mức nào cao nhất sẽ được xem là giá đỉnh.

Giá đáy

Tương tự với giá đỉnh, phần mềm giao dịch cũng sẽ so sánh 3 mức giá gồm giá khớp lệnh, giá đóng cửa và giá mở cửa ở kỳ hiện tại. Mức nào thấp nhất sẽ được xem là giá đáy.

Giá đóng cửa

Giá đóng cửa, hay còn gọi là giá đóng nến, là mức giá trung bình của giá đỉnh, giá đáy, giá đóng cửa và giá mở cửa của cây nến hiện tại.

Giá đóng cửa nến Heiken Ashi = (Giá đỉnh + Giá đáy + Giá đóng cửa + Giá mở cửa) / 4

Giá mở cửa

Giá mở cửa, còn được gọi là giá mở nến, là mức giá trung bình của giá mở cửa và giá đóng cửa của cây nến ngay trước đó.

Giá mở cửa nến Heiken Ashi = (Giá mở cửa của cây nến ngay trước đó + Giá đóng cửa của cây nến ngay trước đó) / 2

3. Ứng dụng nến Heiken Ashi trong giao dịch

Biểu đồ nến Heiken Ashi được dùng trong giao dịch với hai mục đích chính sau:

Nhận biết xu hướng

Nến Heiken Ashi thường được kết hợp với biểu đồ nến thông thường để xác định xu hướng thị trường và dự đoán giá tương lai. Heiken Ashi giúp loại bỏ phần lớn tín hiệu nhiễu trên biểu đồ nến Nhật và khiến biểu đồ trông trơn tru hơn.

Trong hình trên, khi giá trong xu hướng giảm, chúng ta có thể thấy những cây nến màu đỏ sẽ chiếm đa số. Chúng thường có bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không có bóng trên. Ngược lại, khi giá trong xu hướng tăng, những cây nến màu xanh sẽ chiếm đa số. Chúng thường có bóng trên dài, bóng dưới ngắn hoặc không có bóng dưới.

Xác định sự đảo chiều của giá

Nến Heiken Ashi cũng được sử dụng để xác định khả năng đảo chiều của giá. Nếu xuất hiện những cây nến có thân ngắn, bóng nến trên và dưới đều dài (dạng nến Doji), thị trường có thể sẽ điều chỉnh hoặc đảo chiều trong tương lai gần.

Bạn có thể kết hợp tín hiệu trên với các mô hình giá như mô hình Nêm (Wedge) để xác định tín hiệu đảo chiều chính xác hơn.

4. Ưu điểm và nhược điểm của nến Heiken Ashi

Ưu điểm

  • Nhà giao dịch có thể dễ dàng quan sát và xác định xu hướng thị trường dựa trên màu của nến Heiken Ashi
  • Nến Heiken Ashi sẽ giảm bớt tín hiệu nhiễu và sai lệch trên thị trường, giúp bạn dự đoán xu hướng và tìm điểm vào lệnh theo xu hướng chính xác hơn
  • Bạn không nhất thiết phải sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định xu hướng thị trường; chỉ cần mỗi nến Heiken Ashi là đủ
  • Bạn có thể quan sát giá thị trường hiện tại khi đang sử dụng biểu đồ nến Heiken Ashi
  • Công cụ này có thể được sử dụng trên nhiều khung thời gian khác nhau

Nhược điểm

  • Vì dữ liệu giá được tính dựa trên nến trước nên biểu đồ nến Heiken Ashi cung cấp tín hiệu đảo chiều chậm hơn. Bất lợi này khiến các nhà giao dịch khó nhận biết nhanh thời điểm thị trường thay đổi xu hướng để đưa ra quyết định vào / thoát lệnh phù hợp. Vì lý do đó, biểu đồ nến Heiken Ashi thích hợp với những chiến lược giao dịch dài hạn hơn là ngắn hạn
  • Các mô hình giá trên biểu đồ nến Heiken Ashi khó nhận biết hơn

5. Kết luận

Nến Heiken Ashi là một chỉ báo Heikđơn giản nhưng tuyệt vời; nó giúp các nhà giao dịch nhận biết xu hướng thị trường dễ dàng dựa vào màu nến. Các cơ hội giao dịch mà Heiken Ashi cung cấp có độ chính xác cao, và một điều “tuyệt cú mèo” nữa là chỉ báo này đã được tích hợp sẵn trên các nền tảng giao dịch phổ biến hiện nay.

Trong giao dịch, Heiken Ashi có thể được dùng độc lập. Tuy nhiên, nếu kết hợp nó một cách khôn khéo với các chỉ báo và công cụ phân tích khác, bạn có thể sẽ tìm thấy những điểm vào lệnh và thoát lệnh chính xác hơn.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận