Google search engine
Trang chủKiến ThứcHeiken Ashi là gì? Sử dụng Heiken Ashi để xác định xu...

Heiken Ashi là gì? Sử dụng Heiken Ashi để xác định xu hướng

nhatkytraders.com – Nếu nói về sự đóng góp to lớn, đặc biệt là trong phân tích kỹ thuật thị trường ngoại hối và thị trường tài chính nói chung, chúng ta không thể không kể đến sự đóng góp của người Nhật. Có thể thấy hai trong số những đóng góp quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi của họ là biểu đồ nến Nhật Bản và hệ thống Ichimoku. Đây là những thành tựu không thể phủ nhận, đặc biệt mô hình nến Nhật Bản được coi là biểu đồ giá chính thức được sử dụng bởi tất cả các nhà đầu tư và thương nhân trên thế giới.

Nếu bên cạnh mô hình nến Nhật Bản (nến), người Nhật còn phát triển một loại hình nến khác có tên là Heiken Ashi. Mặc dù vậy Heiken Ashi được coi là một chỉ báo chứ không phải biểu đồ giá. Ưu điểm của Heiken Ashi so với các loại nến thông thường của Nhật Bản nằm ở khả năng nhận diện xu hướng tuyệt vời của nó.

Vậy, biểu đồ nến Heiken Ashi có đặc điểm gì, nó khác gì so với biểu đồ nến Nhật Bản và nó được sử dụng để xác định xu hướng như thế nào? Nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Heiken Ashi trong 

Nến Heiken Ashi là gì? Heiken Ashi được tính như thế nào?

Nến Heiken Ashi được Munehisa Homma phát minh vào những năm 1700. Heiken Ashi có nghĩa là “cây gậy trung bình” hoặc “cây nến trung bình” trong tiếng Nhật vì giá của nó có liên quan đến mức trung bình.

Giống như các loại nến Nhật Bản thông thường, Heiken Ashi có hình dạng tương tự, gồm một thân rắn và 2 bóng (râu).  Nến Heiken Ashi cũng có 4 mức giá: Cao, Thấp, Mở và Đóng, nhưng công thức tính của chúng hơi phức tạp

Nếu giá High, Low, Open hoặc đóng cửa của một cây nến Nhật Bản thông thường được xác định dựa trên mức giá của phiên giao dịch tạo thành cây nến, thì 4 mức giá này trong cây nến Heiken Ashi cũng liên quan đến giá của phiên giao dịch nó.

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu công thức tính các mức giá của nến Heiken Ashi

Giá mở cửa là giá trung bình của giá mở cửa và đóng cửa của ngày giao dịch trước đó hoặc của cây nến trước đó.

Open = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2

Giá đóng cửa bằng trung bình cộng của giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch hiện tại: Close = (Open + Close + High + Low)/4

Giá cao nhất là giá tối đa trong ba mức giá mở cửa, giá đóng cửa và giá thực hiện cao nhất trong phiên giao dịch hiện tại.

High = Max (High, Open, Close)

Giá thấp nhất là giá thấp nhất trong ba mức giá là giá mở cửa, giá đóng cửa và giá thực hiện lệnh thấp nhất trong phiên giao dịch hiện tại.

Low = Min (Low, Open, Close)

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của đồ thị Heiken Ashi

Khi có thể xác định những ưu và nhược điểm của biểu đồ Heiken Ashi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Sử dụng chỉ báo trong trường hợp nào và khi nào nên sử dụng Heiken Ashi thay cho nến Nhật Bản thông thường.

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của đồ thị Heiken Ashi

Những ưu điểm của đồ thị Heiken Ashi

  • Sự mượt mà của Heiken Ashi giúp việc xác định xu hướng trở nên dễ dàng hơn và giảm bớt những tín hiệu nhiễu loạn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và nhà giao dịch trước những biến động ngắn hạn.
  • Đặc điểm màu sắc của nến trong xu hướng cũng giúp việc xác định xu hướng dễ dàng hơn.
  • Được sử dụng cho nhiều khung thời gian khác nhau, tương tự như biểu đồ nến Nhật Bản.

Những nhược điểm của đồ thị nến Heiken Ashi

  • Giá thị trường hiện tại không được hiển thị, vì vậy nó không thể được sử dụng để đặt hàng.
  • Chỉ đóng vai trò là một chỉ báo nên không thể tận dụng hết các đặc điểm của biểu đồ giá.
  • Dựa trên dữ liệu giá của ngày giao dịch trước đó, tín hiệu được gửi bởi biểu đồ Heiken Ashi sẽ chậm hơn tín hiệu được gửi bởi biểu đồ nến Nhật Bản.
  • Đối với mô hình nến Heiken Ashi là không thể áp dụng cho nhiều chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều hoặc liên tục, chẳng hạn như mô hình nến Nhật Bản. Vì hầu hết các mẫu chân nến đều được cấu tạo từ các đặc điểm của thân nến Nhật Bản.
  • Tín hiệu dự đoán xu hướng của nến Heiken Ashi không hợp lệ khi tạo ra lợi nhuận.
  • Cũng do tín hiệu bị trễ so với biểu đồ nến Nhật Bản, nên các dự báo xu hướng trong các khung thời gian nhỏ như M1 và M5 sẽ không có giá trị.
  • Vì nó không phổ biến lắm nên không được sử dụng phổ biến.

KẾT LUẬN

Tuy vẫn chưa được biết đến và sử dụng rộng rãi như nhiều chỉ báo khác nhưng ứng dụng của đồ thị Heiken Ashi trong việc nhận diện và có thể dự báo xu hướng là rất hiệu quả, hơn hẳn sử dụng đồ thị nến Nhật.

Hầu hết với nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch chuyên nghiệp, đặc biệt là những người yêu thích giao dịch theo xu hướng thì đồ thị nến Heiken Ashi là công cụ không thể thiếu.

Khi là một trader mới, các chiến lược giao dịch theo xu hướng được khuyến khích hơn so với những chiến lược khác do tính chất đơn giản mà ít rủi ro. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, nếu yêu thích Heiken Ashi, các bạn hãy bổ sung ngay công cụ này vào hệ thống giao dịch của mình, luyện tập sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT