Hợp đồng quyền chọn (Option) là gì?

0
273

nhatkytraders.com – Mặc dù rằng Option (quyền chọn), được xem là một công cụ phái sinh đang còn khá mới mẻ ở trên thị trường Việt Nam nhưng thực chất thì giao dịch quyền chọn thường rất phát triển trên thị trường toàn cầu, nó như là một công cụ tài chính khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư với tỷ suất lợi nhuận trên vốn là cực kì cao cũng như là khả năng quản lý được rủi ro cực kỳ tốt cho hầu hết các công cụ tài chính cơ bản.

Vậy Hợp đồng quyền chọn (Option) là gì? Hãy theo dõi ngay sau đây!

Hợp đồng quyền chọn (Option) là gì?

Giao dịch quyền chọn (option trading) là một hình thức đầu cơ vào một tài sản cơ sở (undelying asset) mang lại cho người nắm giữ quyền (không kèm nghĩa vụ) mua hoặc bán tài sản cở sở tại một mức giá được ấn định trước ở một thời điểm trong tương lai. Những tài sản này có thể là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc bất kỳ loại thị trường có thể giao dịch nào khác. Do đó, chúng được gọi là sản phẩm “phái sinh” vì giá của một quyền chọn được tính từ giá của tài sản cơ sở.

Hợp đồng quyền chọn bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại khi một số thương lái lựa chọn “đầu cơ” vào vụ mùa thu hoạch ô liu. Ngày nay, trader có thể dễ dàng tìm hiểu options là gì và sử dụng các chiến lược giao dịch quyền chọn trên hầu hết các thị trường như Forex, cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu và các chỉ số chứng khoán. Đối với các nhà giao dịch hợp đồng quyền chọn trực tuyến, một trong những phương pháp phổ biến nhất là giao dịch quyền chọn cổ phiếu.

Theo hình thức options trading trực tuyến, nếu chọn mua một hợp đồng quyền chọn, nhà giao dịch sẽ được quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán tài sản cơ sở tại một mức giá định trước hoặc vào một ngày nhất định trong tương lai. Loại giao dịch này rất giống với các hình thức đầu cơ khác khi nhà đầu tư dự đoán xu hướng và kỳ vọng giá thị trường sẽ di chuyển theo mong muốn của họ. Nhìn chung, tất cả các hình thức giao dịch và đầu tư đều sẽ liên quan đến phân tích khả năng tăng/giảm của một công cụ tài chính trong một khoảng thời gian xác định.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa quyền chọn giao dịch và các sản phẩm khác là các hợp đồng quyền chọn có ngày đáo hạn (expiration date). Điều này có nghĩa là lợi nhuận kỳ vọng sẽ không rõ ràng khi thực hiện giao dịch vì trader không chỉ cần chọn đúng hướng mà còn phải ước tính xem thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng kỳ vọng cũng như các biến động dự kiến của xu hướng đó trong bao lâu.

Giá của một quyền chọn mua/bán sẽ thay đổi phụ thuộc vào biến động thị trường, lãi suất, khối lượng và nhiều yếu tố khác.

Phân loại hợp đồng quyền chọn (Option)

Có hai loại quyền chọn cơ bản, được gọi là quyền chọn bán và quyền chọn mua:

 • Quyền chọn mua (Call Option) cho phép người chủ sở hữu hợp đồng quyền được mua các tài sản bảo đảm trong tương lai tại một mức giá đã định trước.
 • Quyền chọn bán (Put option) cho phép người sở hữu quyền được bán các tài sản được bảo đảm trong tương lai tại một mức giá đã định trước.

Do đó, các nhà đầu tư thường:

 • Mua quyền chọn mua (Call Option) khi dự đoán giá của tài sản cơ sở sẽ tăng.
 • Mua quyền chọn bán (Put Option) khi dự đoán giá của tài sản cơ sở sẽ giảm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng kết hợp cả hai loại hợp đồng để có lợi cho họ dựa vào dự đoán về sự biến động của thị trường.

Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn

Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn

Tham khảo thêm:

Option là một công cụ giao dịch độc đáo và đa chiều cho phép bạn có được sự linh hoạt lớn trong quá trình đầu tư với những đặc điểm như sau:

 • Không cần chuẩn hóa: Đặc điểm khác biệt của hợp đồng quyền chọn trong chứng khoán phái sinh chính là không cần chuẩn hóa. Với hợp đồng này, bạn không cần chuẩn hóa các điều khoản, giá trị, khối lượng tài sản cơ bản. Tài sản của hợp đồng quyền chọn có thể là bất kỳ loại tài sản nào…
 • Không niêm yết và giao dịch trên thị trường OTC: Hợp đồng quyền chọn không được niêm yết và giao dịch trên thị trường OTC. Do đó, tính thanh khoản của hợp đồng quyền chọn thấp hơn so với các loại hợp đồng khác.
 • Không cần ký quỹ: Điểm cuối cùng là các bên tham gia hợp đồng quyền chọn không cần phải thực hiện ký quỹ. Bên người mua quyền chọn sẽ phải trả phí sau khi ký hợp đồng. Người bán quyền chọn sẽ nhận được phí và thực hiện các nghĩa vụ đối với bên mua.

Ngoài ra, mỗi hợp đồng Option đều bao gồm một số yếu tố cơ bản sau:

 • Strike price ( Giá thực hiện): đây là giá mà tại đó bạn có thể mua một tài sản ( nếu bạn mua một hợp đồng call option hay bán một hợp đồng put option) hay giá mà tại đó bạn có thể bán một tài sản ( nếu bạn đã mua một hợp đồng put option hay bán một hợp đồng call option).
 • Phí option (Premium): Người mua trả phí quyền chọn cho các quyền do hợp đồng cấp. Mỗi call option có một người mua tăng giá và một người bán giảm giá. Trong khi các put option có một người mua giảm giá và một người bán tăng giá
 • Ngày thực hiện: Ngày hiện tại trong đó hợp đồng đang được thực thi
 • Ngày hết hạn hợp đồng: Ngày cuối cùng mà hợp đồng có hiệu lực. Vào trước ngày này, các nhà đầu tư sẽ quyết định phải làm gì với vị thế hết hạn của họ.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về hợp đồng quyền chọn Option mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm cho mình được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận