Google search engine
Trang chủKiến ThứcHợp đồng thông minh (Smart contract) là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart contract) là gì?

nhatkytraders.com – Smart Contract được hiểu là một thuật ngữ dùng để mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện được các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong một hợp đồng (ở trường hợp này sẽ là các hệ thống máy tính) nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

Vậy Smart Contract là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Smart Contract là gì?

Hợp đồng thông minh (hay Smart Contract) là một ứng dụng phi tập trung nhằm xử lý các logic kinh doanh để đáp ứng tùy theo các sự kiện trên mạng lưới Blockchain. Việc thực hiện hợp đồng thông minh có thể bao gồm việc giao dịch tiền, cung cấp dịch vụ, mở khóa các nội dung được bảo vệ bởi quyền quản lý kỹ thuật số hoặc việc thay đổi các dữ liệu ví dụ như sang tên chủ sở hữu đất. Hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng để bảo vệ quyền riêng tư, chẳng hạn như việc tạo điều kiện để công bố một vài dữ liệu cá nhân có chọn lọc để đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Các ứng dụng hợp đồng thông minh có nhiều kiến trúc nền tảng khác nhau về cách chúng được phát triển, phân phối, quản lý và cập nhật. Chúng có thể được lưu trữ như là một phần của một blockchain hoặc các công nghệ sổ cái phân tán (distributed ledger) khác. Chúng cũng được tích hợp vào nhiều phương thức thanh toán và trao đổi kỹ thuật số khác nhau có thể bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Mặc dù tên gọi là “thông minh”, tuy nhiên hợp đồng thông minh không phải là hợp đồng có ràng buộc về mặt pháp lý. Chức năng chính của chúng là xử lý các logic kinh doanh nhằm thực hiện các tác vụ, quy trình hoặc giao dịch khác nhau đã được lập trình sẵn để đáp ứng các điều kiện nhất định. Các bước về vấn đề pháp lý phải được thực hiện để liên kết việc xử lý hợp đồng thông minh này với các ràng buộc về pháp lý giữa các bên.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, hợp đồng thông minh có cơ chế hoạt động như một chương trình nhất định, thực thi yêu cầu, tác vụ cụ thể ứng với từng điều kiện riêng biệt trong một số trường hợp. Vì thế, câu lệnh trong hợp đồng thông minh thường sẽ được viết ở dạng “nếu… thì…”.

Mặc dù tên gọi là vậy, tuy nhiên trên thực tế, đây không phải là một hợp đồng pháp lý và cũng không “thông minh”. Đơn thuần chỉ là các đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain) được lập trình sẵn.

Hợp đồng thông minh sẽ chịu sự kiểm soát của máy tính và EOA (externally owned account) là do người dùng kiểm soát.

Hợp đồng thông minh được tiến hành thông qua các giao dịch blockchain khi và chỉ khi được kích hoạt bởi một EOA (hoặc các hợp đồng thông minh khác) yêu cầu. Dĩ nhiên, phía kích hoạt đầu tiên luôn là EOA (người dùng).

Lợi ích của Smart contract bạn nên biết?

Lợi ích của Smart contract bạn nên biết?

Tham khảo thêm:

Smart Contract là một ứng dụng tận dụng tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain mang lại vì vậy nó có rất nhiều lợi ích, dưới đây là các lợi ích chính của nó.

 • Tự động hóa: Quá trình được thực hiện hợp đồng là tự động bằng. Đồng thời bạn chính là người tạo hợp đồng, không còn phải phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì ai khác. Như vậy, nó cũng xóa bỏ những nguy cơ đến từ bên thứ ba
 • Không bị thất lạc: Tài liệu của bạn được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung, có nghĩa là không thể bị thất lạc. Với Blockchain, tất cả những người bạn đều có lưu trữ lại tài liệu của bạn.
 • An toàn: Blockchain sẽ đảm bản sự an toàn cho tài liệu của bạn. Không một hacker nào có thể đe dọa đến chúng.
 • Tốc độ: Hợp đồng thông minh sử dụng các ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản, tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ cho những công việc không cần thiết.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh tiết kiệm cho bạn hàng đống tiền nhờ xóa bỏ khâu trung gian.
 • Chính xác: Các hợp đồng tự động không chỉ nhanh và rẻ hơn mà còn tránh được các lỗi thường thấy khi viết giấy tờ.

Ưu điểm và nhược điểm của SC

 • Ứng dụng: Smart Contract có thể dùng trong nhiều lĩnh vực trong tương lai. Hiện nay đã có một số lĩnh vực đã áp dụng Smart Contract như tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử,…
 • Tự do: không chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan nào và không thông qua bên thứ ba.
 • Phân tán: hợp đồng thông minh được sao chép và phân phối trong mạng lưới phi tập trung. Đây cũng là một tiện ích khi so với các hình thức tập trung.
 • Tất định: hợp đồng thông minh chỉ thực hiện những lệnh đã được thiết lập khi thỏa điều kiện. Đồng thời, kết quả sẽ không phân biệt người thực hiện, đảm bảo tính công bằng.
 • Tự động: cơ chế tự động hóa đa dạng các loại tác vụ. Nếu như không được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ duy trì trạng thái “không hoạt động” và cũng sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nào.
 • Không thể sửa đổi: một khi đã triển khai, không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc chống giả mạo.
 • Có thể tùy chỉnh: trước khi được kích hoạt, hợp đồng thông minh có thễ được mã hóa theo nhiều cách khác nhau để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung (Dapp).
 • Không cần dựa trên sự tin cậy: vì tất cả đều được công nghệ hóa, thế nên ngay cả khi hai bên chưa có niềm tin với nhau vẫn có thể sử dụng hợp đồng thông minh để hợp tác. Công nghệ blockchain sẽ bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.
 • Minh bạch: mặc dù bất kỳ ai cũng đều có thể xem được dựa trên nền tảng công khai, thế nhưng không một ai có thể thay đổi mã nguồn của hợp đồng thông minh.

Nhược điểm

 • Tính pháp lý: vì Smart Contract hiện chưa được pháp luật quy định, bảo hộ nên nếu có xảy ra lỗi phát sinh, người dùng sẽ không được bảo vệ quyền lợi .
 • Chi phí triển khai: dù tiết kiệm được các khâu trung gian nhưng để tạo hợp đồng thông minh cần một số tiền để chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính và các lập trình viên có kinh nghiệm.
 • Rủi ro từ internet: về cơ bản, hợp đồng thông minh sẽ vô cùng an toàn nếu như không để lộ thông tin nhạy cảm hay không để hacker tìm ra lỗ hổng. Bất kỳ chuyện gì liên quan đến internet đều sẽ gặp rủi ro chung là nguy cơ có thể bị hack.

KẾT LUẬN

Tất cả các thông tin cơ bản về Smart Contract  đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc mọi người sẽ thành công!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT