Google search engine
Trang chủChưa phân loạiHợp đồng tương lai là gì? Ưu và nhược điểm của hợp...

Hợp đồng tương lai là gì? Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Hầu hết các sản phẩm giao dịch ngoại hối ngày nay là CFD. Tuy nhiên, đối với một số hàng hóa, các sàn giao dịch có thể cung cấp cho các nhà giao dịch một trong hai hợp đồng: giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai. Điều này dẫn đến chênh lệch giá khi hợp đồng tương lai hết hạn. Đối với dân ngoại thương, điều này là bình thường, vì hầu hết các mặt hàng được giao dịch là sản phẩm theo giá kỳ hạn, không phải giá giao ngay. Tuy nhiên, chúng có thể không quen thuộc với nhiều thương nhân Việt Nam, đặc biệt là khi giá kỳ hạn và giá giao ngay có sự “lệch” khi hết hạn.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một nhánh nhỏ của hợp đồng kỳ hạn và là thỏa thuận giữa hai bên để mua/bán tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận trước tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Điều này có nghĩa là hợp đồng tương lai phải có thời hạn hoặc ngày hết hạn để tài sản được giao với mức giá đã thỏa thuận ban đầu. Người mua hợp đồng tương lai phải thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ sở khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán hợp đồng tương lai phải thực hiện nghĩa vụ cung ứng và giao tài sản cơ sở vào ngày hết hạn.

Hợp đồng tương lai được sử dụng để bảo vệ chống lại biến động giá của tài sản cơ sở, giúp ngăn ngừa tổn thất do biến động giá bất lợi.

Điều này là do cả hai bên cần giao dịch tài sản vào một số ngày định trước trong tương lai, hoặc người mua phải mua với giá đã định hoặc người bán phải bán tài sản cơ bản với giá đã định, bất kể giá thay đổi như thế nào. Vì vậy, có 3 tình huống khi giao dịch hợp đồng tương lai:

  • Giá tương lai cao hơn giá giao ngay hoặc giá thực tế. Lúc này, sẽ có một thứ gọi là giá mua bị trì hoãn (Contango).
  • Giá tương lai sẽ thấp hơn giá giao ngay hoặc giá thực tế. Tại thời điểm này, sẽ có một cái gì đó được gọi là giảm giá.
  • Giá kỳ hạn hội tụ hoặc bằng giá thực tế.

Việc trì hoãn giá mua và giá bán xảy ra bởi vì không ai có thể dự đoán chính xác giá trong tương lai sẽ như thế nào. Thông thường trong thời gian gần đây, giá dầu đã giảm xuống mức kỷ lục 17 đô la/thùng do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi cấp mà không ai có thể lường trước được. Vì vậy, nếu giá trong hợp đồng tương lai được cố định ở mức 26 đô la/thùng, có nghĩa là đơn vị “mua” sẽ lỗ 9 đô la/thùng.

Tại thời điểm này, để bù đắp giá mua, nhiều công ty sẽ kết hợp cả giá giao ngay và giá giao sau để phòng ngừa rủi ro, có nghĩa là họ có thể mua thêm 50% thùng với giá 17 USD, tức là họ có thể giảm lỗ 9 USD. 4,5 USD đợi giá cao bán ra, tránh rủi ro hoặc lãi lớn. Động thái này nhằm chốt lợi nhuận bằng cách mua dầu vật chất trên thị trường kỳ hạn và bán các hợp đồng dầu kỳ hạn.

Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Ưu điểm

Các nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai để suy đoán về hướng giá của tài sản cơ sở.

Các công ty có thể bảo vệ giá của nguyên liệu thô hoặc sản phẩm mà họ bán để bảo vệ họ khỏi những biến động giá bất lợi

Số tiền ký quỹ trong các hợp đồng tương lai có xu hướng thấp và không phải là giá trị đầy đủ của hàng hóa

Không có phí qua đêm cho đến khi hết hạn hợp đồng

Nhược điểm

Các nhà đầu cơ có thể mất nhiều tiền hơn số tiền ký quỹ ban đầu của họ do hợp đồng tương lai có đòn bẩy

Đầu tư vào hợp đồng tương lai có thể gây khó chịu cho các nhà đầu tư vì biến động giá trong hợp đồng giao ngay có thể dễ dàng bỏ sót chúng.

Sử dụng ký quỹ trong hợp đồng tương lai có thể là con dao hai lưỡi khi các nhà giao dịch đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ, nhưng nó cũng có thể khiến họ mất tất cả hoặc cháy tài khoản.

Xem thêm

Các sản phẩm giao dịch theo hợp đồng tương lai

  • Hàng hóa cơ bản: chẳng hạn như dầu thô, khí đốt tự nhiên, ngô và lúa mì
  • Các chỉ số chứng khoán: chẳng hạn như S&P 500
  • Tiền tệ tương lai: EUR và GBP
  • Kim loại quý: Vàng và bạc
  • Hợp đồng tương lai của Kho bạc Hoa Kỳ như trái phiếu và các sản phẩm khác

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT