Google search engine
Trang chủKiến ThứcIPO là gì ? Lợi ích của IPO đối với doanh nghiệp...

IPO là gì ? Lợi ích của IPO đối với doanh nghiệp là gì?

nhatkytraders.comIPO là gì ? Lợi ích của IPO đối với doanh nghiệp là gì? Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về IPO là gì mà nó lại được tất cả các doanh nghiệp trên thế giới ao ước đến như vậy.

  1. IPO là gì ?

IPO, hay phát hành cổ phiếu công khai lần đầu, đôi khi được gọi là niêm yết cổ phiếu, hay đưa doanh nghiệp lên sàn v..v… đây là một trong những sự kiện được mong đợi nhất của một công ty cổ phần khi lần đầu được giao dịch trên hệ thống của sàn giao dịch chứng khoán nào đó.

Đây là một trong những kiến thức cơ bản mà công ty cổ phần nào cũng nắm được đó là công ty sẽ được chia thành nhiều phần được gọi là cổ phiếu. Dù không được IPO thì cổ phiếu cũng vẫn tồn tại và được giao dịch mua bán như thường (thông qua các hợp đồng chuyển nhượng). IPO thực chất là một trong những chất xúc tác để quá trình chuyển nhượng mua bán đó trở nên thuận lợi hơn và minh bạch hơn mà thôi. 

Tham khảo thêm:

Lợi ích của hoạt động IPO là gì?

Có rất nhiều lợi ích mà doanh nghiệp thu được từ việc phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Đây được xem như một chiến lược của công ty bởi IPO mang lại rất nhiều lợi ích cho phát triển kinh doanh, cụ thể như:

Huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp hiệu quả

Huy động vốn luôn là một trong những hoạt động quan trọng của công ty bởi nguồn vốn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp.

Nhờ có nguồn vốn dồi dào mà công ty có thể mở rộng phạm vi hoạt động, công ty có thể đầu tư vào cải tiến công nghệ tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Do đó việc IPO công ty lên sàn chứng khoán là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn thực hiện. 

Gia tăng giá trị công ty

Bên cạnh gia tăng nguồn vốn bằng cách phát hành và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì IPO còn giúp nâng tầm vị thế của công ty, đem lại nhiều cơ hội hợp tác tài chính với đối tác. 

Giúp công ty giữ chân và thu hút thêm nhiều nhân tài

Một doanh nghiệp sau khi IPO có thể nhìn thấy lợi ích khá rõ ràng này, cụ thể là cổ phần hóa công ty. Công ty có thể thưởng cuối năm cho lãnh đạo và nhân viên bằng cổ phiếu của công ty. Điều này góp phần tăng sự trung thành của nhân viên với công ty do họ cảm thấy mình là một phần của nơi đây.

 Đây cũng là một trong những chiến lược của nhân sự công ty trong việc giữ chân người tài. Ngoài ra, khi vị thế công ty được khẳng định trên sàn chứng khoán, công ty sẽ trở thành nơi làm việc hàng đầu mà các các nhân tài lựa chọn. 

Làm cho tài sản ròng của công ty được gia tăng lên

Khi doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hoặc các công ty startup được IPO trên sàn chứng khoán sẽ giúp họ gia tăng được giá trị tài sản ròng. Đây cũng là bước khởi đầu cho các thương vụ sáp nhập hay mua lại các SME có tiềm năng của các tập đoàn lớn. 

Các thương vụ IPO nổi tiếng trên thế giới

Alibaba 

Quốc gia đặt trụ sở: Trung Quốc

Lĩnh vực hoạt động: Bán lẻ trực tuyến

Cổ phiếu niêm yết tại: Hồng Kông

Ngày chào sàn: 11/2019

Số vốn được góp: 12,9 tỷ USD

Cổ phiếu biến động sau khi IPO: +22,84%

Thương vụ phát hành của Alibaba là thương vụ niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hồng Kông thời điểm đó với mức giá phát hành 176 USD/ 1 cổ phiếu. 

#Saudi Aramco

Quốc gia đặt trụ sở: Saudi Arabia

Lĩnh vực hoạt động: Dầu khí

Ngày chào sàn: 12/2019

Số vốn được góp: 25,6 tỷ USD

Cổ phiếu biến động sau khi IPO: +1,03%

Thương vụ IPO này đã đưa Aramco vượt qua Apple trở thành công ty đại chúng đắt giá nhất thế giới với định giá 1,7 nghìn tỷ USD.

#Grab

Quốc gia đặt trụ sở: Singapore

Lĩnh vực hoạt động: Ứng dụng gọi xe

Thời điểm lên sàn: Năm 2023

Bên cạnh ông lớn trong nền kinh tế chia sẻ Uber thì thương vụ Grab IPO là một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm không kém. Theo trang CB Insights, Grab được định giá 14 tỷ USD.

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã hiểu được IPO là gì rồi phải không? thông thường thì cổ phiếu của công ty được IPO có thành tích hoạt động rất ổn nên các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến những cổ phiếu IPO này. 

Nhật ký traders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT