Google search engine
Trang chủBlogKết quả giao dịch tùy thuộc vào 90% cách phản ứng của...

Kết quả giao dịch tùy thuộc vào 90% cách phản ứng của Trader, còn hoàn cảnh chỉ chiếm 10%!

Kết quả giao dịch tùy thuộc vào 90% cách phản ứng của Trader

Nhà tâm lý học xã hội người Mỹ Festinger đã có một phán đoán rất nổi tiếng được gọi là “Định luật Festinger”. Theo định luật này của ông thì 10% của cuộc sống được hình thành từ những việc xảy ra với bạn, và 90% của cuộc sống được quyết định bởi thái độ, phản ứng của bạn đối với những việc xảy ra với mình.
Hay nói cách khác, 10% sự việc xảy ra trong đời là bạn không cách nào kiểm soát được nhưng 90% còn lại đều phụ thuộc vào chính bạn.
Những cảm xúc tồi tệ, tâm trạng phẫn nộ sẽ không ngừng luân chuyển qua lại.
Một buổi sáng, sau khi thức dậy, Festinger đi rửa mặt và tiện tay tháo chiếc đồng hồ đắt tiền của mình để cạnh bồn rửa mặt, vợ anh sợ đồng hồ bị nước làm ướt nên đem đặt nó lên bàn ăn. Con trai anh tỉnh dậy, lúc tới bàn ăn lấy bánh mì, không cẩn thận đã làm chiếc đồng hồ rơi xuống đất và hỏng mất.
Festinger vô cùng yêu thích chiếc đồng hồ, liền đánh con trai một trận thật đau, sau đó tức giận hằm hằm mắng vợ một hồi. Vợ anh cảm thấy vô lý, nói với anh rằng vì sợ nước làm ướt đồng hồ nên mới làm như vậy, Festinger nói đó là chiếc đồng hồ không thấm nước.
Thế là hai người cãi nhau kịch liệt. Vì quá tức giận Festinger đã không thèm ăn bữa sáng, lái xe tới công ty luôn, nhưng lúc sắp tới công ty thì đột nhiên nhớ ra mình quên mang cặp, lại lập tức trở về nhà. Nhưng trong nhà lại chẳng có ai, vợ thì đi làm, con thì đi học, Festinger lại để chìa khóa ở trong cặp, không có cách nào vào nhà, anh đành phải gọi điện cho vợ để lấy chìa khóa.
Trong lúc người vợ vội vã chạy về nhà đã đâm vào một sạp hoa quả ven đường, chủ sạp không cho cô đi, bắt cô phải bồi thường, cô buộc lòng phải bồi thường một khoản tiền mới được đi.
Sau khi lấy được cặp, Festinger đã đi trễ 15 phút, bị cấp trên gay gắt phê bình, tâm trạng lúc này đã vô cùng tồi tệ. Trước khi tan làm, vì một việc nhỏ mà anh lại cãi nhau với đồng nghiệp một trận nữa.
Người vợ cũng bởi vì phải về nhà đưa chìa khóa cho chồng mà mất giải thưởng chuyên cần cả tháng. Hôm nay con trai tham gia thi đấu bóng chày, vốn dĩ cậu bé hy vọng sẽ đoạt giải quán quân, không ngờ vì tâm trạng không tốt, không phát huy được khả năng, bị loại ngay từ vòng một.
Trong câu chuyện được lấy làm ví dụ này, chiếc đồng hồ bị vỡ là 10% chúng ta không thể kiểm soát trong cuộc sống, còn một loạt những việc xảy ra sau đó chính 90% còn lại. Chính là bởi vì mọi người trong câu chuyện đều không kiểm soát được 90% đó, mới dẫn tới việc biến ngày hôm đó trở thành “Ngày rắc rối”.
Hãy thử nghĩ, sau khi 10% kia xảy ra, giả sử Festinger không làm như những gì mình đã làm, đổi một thái độ khác. Ví dụ, anh tới an ủi con trai: “Đừng quá lo lắng con trai, đồng hồ vỡ rồi cũng không sao, bố mang đi sửa là được”. Nếu làm như vậy con trai sẽ vui vẻ, vợ cũng thoải mái, chính bản thân anh ấy cũng không phiền muộn, vậy thì tất cả những vấn đề sau đó sẽ không xảy ra rồi.
Có thể thấy, bạn không thể khống chế được 10% trước đó, nhưng hoàn toàn có thể dùng thái độ và hành vi của mình để quyết định 90% sự việc phía sau.

Anh em đã có thể liên tưởng được đến nghề Trading chúng ta chưa?

Trading thực sự cũng không khác ví dụ trên là bao nhiêu. Thực tế trong trading, chúng ta thường xuyên phàn nàn rằng, tại sao mình thua hoài vậy, phương pháp quái gì mà dởm như ma, tại sao mãi không Trade khá lên được,… Rồi hàng đống tâm lý như bực bội, ức chế, háu thắng, chủ quan,… cứ lởn vởn quanh trader chúng ta đúng không mọi người.
Đây chính là vấn đề về tâm lý của mỗi cá nhân Trader. Thực ra không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn. Nếu như mọi người có thể hiểu và vận dụng thuần thục “Định luật Festinger” như trong câu chuyện trên, có lẽ câu chuyện trading của chúng ta đã khác rồi.
Kết quả giao dịch tùy thuộc vào 90% cách phản ứng của Trader, còn hoàn cảnh chỉ chiếm 10%!
Kết quả giao dịch tùy thuộc vào 90% cách phản ứng của Trader, còn hoàn cảnh chỉ chiếm 10%!
Nếu chúng ta gặp một đợt thua lỗ, chúng ta mất tiền. Có hàng tá cách để bạn giải quyết vấn đề này nhưng bạn lại chọn cách tồi tệ nhất. Bạn khó chịu khi thua lỗ, bạn ấm ức vì bị mất tiền sau đó không ngoài dự đoán, cách phản ứng này của bạn khiến những lệnh giao dịch tiếp theo bị chìm trong tâm lý kích động. Tâm lý nối gót tâm lý, khiến chúng ta tàn phá tài khoản, tàn phá tinh thần của chúng ta. Trong trường hợp này, thua lỗ là hoàn cảnh mà Trader gặp phải (10%), nhưng cách bạn phản ứng với nó khiến cho một loạt các vấn đề nối đuôi nhau xảy ra và khiến kết quả giao dịch của bạn thảm hại (90%).
Nếu như gặp một đợt thua lỗ, thay vì bạn tự gây ức chế cho bản thân mình thì bạn có thể chọn cách, chấp nhận thua lỗ. Chấp nhận mình đã sai và gập màn hình máy tính lại nếu cảm thấy tâm lý có gì đó không ổn, và tìm một việc gì đó để thư giãn đầu óc. Rồi khi tâm lý bình ổn hãy quay lại với thị trường, và không vội vào giao dịch, xem xét nguyên nhân tại sao lệnh đó bạn thua. Nếu như mọi thứ đều đúng theo nguyên tắc thì đôi khi bạn thua vì xác suất. Chỉ đơn thuần chấp nhạn nó và tiếp tục công việc là được. Hãy làm mọi thứ trong bình tĩnh.
Ngưng phàn nàn, ngưng chỉ trích và đổ lỗi. Bạn sẽ thấy kết quả giao dịch tích cực hơn mỗi ngày!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT