Trang chủKiến ThứcTìm hiểu khái niệm và đặc điểm về trái phiếu chuyển đổi

Tìm hiểu khái niệm và đặc điểm về trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là một cái tên rất quen thuộc trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu bản chất của mối ràng buộc này. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu trái phiếu chuyển đổi là gì? Lợi ích và rủi ro đầu tư.

Tìm hiểu khái niệm và đặc điểm về trái phiếu chuyển đổi
Tìm hiểu khái niệm và đặc điểm về trái phiếu chuyển đổi

Khái niệm về trái phiếu chuyển đổi

Là loại trái phiếu được phân loại theo tính chất (gồm trái phiếu có thể chuyển đổi, trái phiếu có quyền chọn mua cổ phiếu và trái phiếu có thể thu hồi). Về cơ bản, trái phiếu chuyển đổi là chứng khoán nợ có thể chuyển đổi thành vốn cổ phần tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Thường cung cấp các khoản thanh toán lãi suất tương đối thấp cho trái chủ, nhưng chúng mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn khi được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong công ty.

Đây là chứng khoán kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu do một doanh nghiệp phát hành. Khi bạn nắm giữ một trái phiếu chuyển đổi, bạn có quyền mua cổ phiếu đó, nhưng không có nghĩa vụ phải làm như vậy trong tương lai.

Khi thị trường trái phiếu suy thoái, để thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi với lãi suất thấp, nhà đầu tư có thể nắm giữ đến ngày đáo hạn để thu lãi hoặc chuyển đổi cổ phiếu theo quy định của tổ chức phát hành.

Đặc điểm

Mặc dù trái phiếu chuyển đổi đang là tâm điểm và sự yêu thích của hầu hết các nhà đầu tư. Nhưng biết được những đặc điểm nổi bật của nó sẽ giúp bạn có những lựa chọn và quyết định đầu tư tốt hơn.

 • Có cùng lãi suất và kỳ hạn như trái phiếu thông thường. Người phát hành chịu trách nhiệm trả lãi cho thời hạn của trái phiếu.
 • Có lãi suất tương đối thấp và cố định. Công ty mua lại các trái phiếu này với mệnh giá bằng giá bán ban đầu khi trái phiếu đáo hạn
 • Thu nhập từ lãi của trái phiếu sẽ cao hơn so với cổ tức của trái phiếu thông thường.
 • Các trái chủ có thể chuyển đổi được ưu tiên hơn các cổ đông của công ty trong việc thanh lý tài sản trong trường hợp vỡ nợ.
 • Nếu giá cổ phiếu thị trường tăng, giá của trái phiếu chuyển đổi cũng sẽ tăng.
 • Chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu không được coi là giao dịch trao đổi chứng khoán và do đó không bị đánh thuế.
Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi
Khái niệm về trái phiếu chuyển đổi

Công thức tính

Nhiều người muốn biết giá trái phiếu chuyển đổi được tính theo giá trái phiếu thông thường hay giá cổ phiếu chuyển đổi.

Công thức tính:

Giá trái phiếu chuyển đổi = Giá trị của trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Giá trị của một trái phiếu được tính bằng khoản thanh toán gốc cộng với tiền lãi của trái phiếu trên số tiền gốc ban đầu. Nó chỉ đơn giản là số tiền mà một nhà đầu tư trả để mua một trái phiếu chuyển đổi trả lãi dựa trên một tỷ lệ xác định.

Giá trị của quyền chuyển đổi, giá của quyền mua cổ phiếu, sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu phổ thông của công ty phát hành. Các nhà giao dịch thị trường so sánh sự khác biệt giữa giá trị của quyền chọn chuyển đổi và giá cổ phiếu để tìm ra giá trị thực của quyền chọn mua.

Nếu mức chênh lệch âm, nghĩa là quyền chọn mua không có giá trị, thì không cần phải chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Ngược lại, nếu chênh lệch dương, nhà đầu tư nên đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu.

Tất nhiên, việc tính giá trái phiếu chuyển đổi sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Thời gian thực hiện quyền: Thời gian càng dài thì quyền càng có giá trị, về lâu dài khả năng giá chứng khoán tăng lên càng lớn, làm tăng giá trị nội tại của quyền.
 • Biến động giá cổ phiếu: Biến động giá có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của quyền chọn mua.
 • Lãi suất thị trường: Nếu lãi suất giảm và quyền chọn mua tăng giá trị, giá trị nội tại sẽ tăng tỷ lệ thuận với giá trị quyền chọn mua.

Các lợi thế và hạn chế

Do đó, các nhà đầu tư biết chính xác trái phiếu chuyển đổi là gì, cách xác định giá trị và đặc điểm của nó. Vậy nhà đầu tư nhận được gì nếu bạn trở thành trái chủ? Tại sao các công ty phát hành trái phiếu này ra thị trường?

Với nhà đầu tư

Khi các nhà đầu tư quyết định nắm giữ trái phiếu này, nhận được những lợi ích sau:

 • Bạn có quyền mua cổ phiếu của công ty phát hành, nhưng không phải trên cơ sở trao đổi thông thường. Các nhà đầu tư chỉ cần chuyển trái phiếu này thành cổ phiếu. Tại thời điểm này, bạn sẽ trở thành cổ đông và được hưởng tất cả các quyền và lợi ích như cổ tức và quyền biểu quyết của công ty.
 • Các nhà đầu tư nhận được tiền lãi mỗi kỳ thanh toán trái phiếu mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định có thể được duy trì ngay cả khi thị trường thay đổi. Không sợ lỗ khi đáo hạn, doanh nghiệp sẽ mua lại trái phiếu này và trả lại toàn bộ tiền gốc cho nhà đầu tư.
 • Tất nhiên, khi chuyển trái phiếu thành cổ phiếu, thu nhập của nhà đầu tư sẽ chỉ là cổ tức chứ không phải tiền gốc. Vì vậy hãy cẩn thận trước khi quyết định có chuyển đổi hay không.

Với công ty phát hành

Dưới đây là một số lợi ích không nhỏ của công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi:

 • So với trái phiếu thông thường, chi phí phát hành được tiết kiệm và lãi suất trả cho người nắm giữ trái phiếu cũng thấp hơn, do đó làm giảm rủi ro tín dụng. Ngoài ra, so với việc vay vốn ngân hàng, loại trái phiếu này được phát hành với chi phí thấp hơn, giảm áp lực nợ vay của doanh nghiệp.
 • Sau khi trái phiếu chuyển đổi được chuyển đổi thành cổ phiếu, nó không chỉ có lợi cho việc tăng vốn cổ phần mà còn không ảnh hưởng đến giá thị trường hiện tại của cổ phiếu.
 • Phát hành trái phiếu này không ảnh hưởng đến lợi nhuận cho cổ đông hiện hữu so với phát hành cổ phiếu.
 • Dễ huy động vốn hơn do tính hấp dẫn của việc chuyển đổi trái phiếu này thành cổ phiếu.

Tuy nhiên, đặc điểm của loại trái phiếu này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến công ty phát hành:

 • Pha loãng vốn chủ sở hữu bằng cách tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường tại thời điểm thực hiện.
 • Những thay đổi về số lượng cổ đông tham gia sẽ có tác động đến việc kiểm soát và quản lý của công ty.
 • Doanh nghiệp phải chịu thêm thuế vì lá chắn thuế là chi phí trả lãi cho trái chủ, những người bị mất lãi khi thực hiện quyền chuyển đổi.
Các vấn đề về phát hành trái phiếu chuyển đổi
Các vấn đề về phát hành

Các vấn đề về phát hành

Để có thể phát hành trái phiếu này ra thị trường, tổ chức phát hành phải là công ty cổ phần và đã hoạt động ít nhất 1 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ít hơn 100 nhà đầu tư được phép giao dịch trái phiếu khi ra mắt. Khi đó, trái phiếu có thể được giao dịch mà không bị hạn chế về số lượng nhà đầu tư hoặc theo quy định của công ty phát hành.

Các đợt phát hành trái này đổi cần cách nhau ít nhất 6 tháng. Nhà đầu tư không chỉ nhận được trái phiếu mà còn nhận được chứng quyền xác nhận rằng chúng không thể chuyển nhượng trong ít nhất 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán trừ khi có quy định khác.

Cách so sánh trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi

Đặc điểm lớn nhất phân biệt trái phiếu chuyển đổi với các loại trái phiếu khác là tổ chức phát hành có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Đây là một điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nếu thị trường có biến động không mong muốn ảnh hưởng đến thu nhập từ trái phiếu.

Tuy nhiên, trái phiếu thông thường có lãi suất cao hơn so với trái phiếu chuyển đổi, làm tăng lợi suất của người nắm giữ. Trái phiếu chuyển đổi không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không nên bỏ qua loại trái phiếu này nếu nhà đầu tư có hy vọng vào giá trị của cổ phiếu sau khi chuyển đổi.

Nhìn chung, đây vẫn là một chứng khoán đáng để đầu tư vì các tính năng an toàn được liệt kê ở trên, cũng như các lợi ích cho nhà đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, bạn có nhiều lựa chọn đầu tư, quan trọng là bạn sẽ có quyết định phù hợp nhất với chiến lược của mỗi người.

Tổng kết

Hy vọng rằng từ những thông tin trên bạn đọc đã có được những kiến ​​thức hữu ích về trái phiếu chuyển đổi nói riêng và đặc biệt là về thị trường tài chính nói chung. Chúc bạn có những phương án đầu tư hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT