Trang chủKiến ThứcCổ phiếu khi nào nên bán? Cổ phiếu của bạn thuộc loại...

Cổ phiếu khi nào nên bán? Cổ phiếu của bạn thuộc loại nào năm 2023?

Đây không phải một bài đăng khuyến nghị anh chị bán cổ phiếu, rút tiền ra nhưng đây là một trong những topic mà Nhật Ký Trader nghĩ anh chị rất quan tâm khi anh chị đã có ghi nhận tài sản giảm khi đầu tư chứng khoán vốn.
Cổ phiếu khi nào nên bán? Cổ phiếu của bạn thuộc loại nào năm 2023?
Khi nào nên bán cổ phiếu?

Vậy khi nào nên bán cổ phiếu ?

Thực tế chứng minh thời điểm hiện tại có rất nhiều bạn đang sử dụng công cụ phân tích sóng, phân tích dòng tiền, phân tích khối lượng. Đơn giản vì thời điểm hiện tại, cái tính “đầu cơ” của thị trường chứng khoán trở nên cao hơn, mặt bằng tài sản không còn rẻ nữa. Đa số áp dụng chiến lược theo sóng sẽ đạt được hiệu quả sinh lời trong một thời điểm ngắn và ngay lập tức.

Khi sử dụng các công cụ phân tích sóng, tức là có sóng tăng và sóng giảm. Nhưng thực tế thì sóng tăng hay giảm chỉ là kết quả của một quá trình, anh chị chọn một doanh nghiệp tốt, thu hút dòng tiền thì chứng khoán vốn đó mới tăng giá mà cổ phiếu tăng giá chỉ là một kết quả cua quá trình chọn chứng khoán vốn tốt thôi.

Vậy kết quả chỉ là nhìn vào khúc cuối của quá trình thôi, vậy thì nó phải có một cái gì đó bản chất để chúng ta nhìn nhận ra nó thay vì chỉ dựa vào dòng tiền và sự tăng giảm giá hằng ngày để phán đoán một yếu tố tương lai gần.

Cổ phiếu của bạn thuộc loại nào?

Bạn hãy xem danh mục đầu tư của bạn xem cổ phiếu đang nằm trong dạng nào, loại nào thì mình mới có câu trả lời khi nào mình bán được, không phải vì là đồ thị phân tích kĩ thuật, không phải vì là giá đang chạm ngưỡng kháng cự mà mình cần phân tích được danh mục chứng khoán vốn đó có đang nằm trong những loại nào sau đây:

1. Lagger (các cổ phiếu chậm chạp)

Nhật Ký Trader tin là nhiều bạn có nắm giữ chứng khoán vốn dạng này, những chứng khoán vốn này thường là những cổ phiếu vô sóng cuối, thường là cổ mà tất cả các cổ khác đã tăng, đã phục hồi thì chứng khoán vốn này mới bắt đầu phục hồi.

Đặc điểm nhận dạng là các chứng khoán vốn không phải nhóm đầu ngành, không có lợi thế cạnh tranh, dậm chân và tăng trưởng chậm tuy nhiên lại nhận được “Hào quang” tăng giá từ việc cùng ngành với các cổ phiếu top đầu được hưởng lợi bởi yếu tố nào đó (catalyst ngành).

Khi mà các chứng khoán vốn đầu ngành đã tăng hết rồi, chốt lời rồi thì dòng tiền có xu hướng chọn vào các cổ phiếu chưa tăng cùng với hy vọng “hào quang” sẽ phủ lên các chứng khoán vốn chưa tăng này.

Xem thêm: Cổ Phiếu IBC Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu IBC Trong Năm 2023?

2. Overpriced Leader (cổ phiếu đầu ngành tăng giá quá nhanh)

Đây là những cổ phiếu có mô hình kinh doanh bền vững, duy trì được hoạt động kinh doanh trong rất nhiều năm tháng. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn ổn định mặc cho có yếu tố bất lợi hay không.

Đặc điểm nhận dạng của các chứng khoán vốn này là chúng có một mô hình kinh doanh tuyệt vời, có “con Hào” kinh tế và các lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với doanh nghiệp cùng ngành.

Nhật Ký Trader lấy ví dụ về một vài doanh nghiệp công nghệ và viễn thông, một lĩnh vực mà chỉ có một vài nhà mạng chiếm chủ yếu thị phần, nhu cầu thì luôn tăng cao dù có là covid hay chiến tranh,luôn luôn trong một vòng quay tạo tiền đủ nhanh và mạnh để luôn thu hút các dòng tiền đầu tư tham gia mua/bán.

Tuy nhiên, trên thực tế thì nhóm cổ này luôn có thị giá cao, từ hàng chục đến hàng trăm nghìn cho một cổ, thường hay xuất hiện trong các rổ chỉ số như VN30.. Thứ hai là số lượng chứng khoán vốn bên ngoài rất ít (freefloat thấp), chủ yếu được nắm giữ bởi ban lãnh đạo và các quỹ cho nên bạn muốn mua phải mua giá lên => việc mua giá lên như vậy có thể đẩy thị giá của doanh nghiệp tăng nóng, dẫn đến việc mua giá cao và khi thị trường chung điều chỉnh, bạn sẽ không có lợi thế về giá => dễ sinh ra các khoản lỗ trong ngắn hạn.
Cổ phiếu của bạn thuộc loại nào ?

 3. Cyclical stock (Cổ phiếu chu kỳ)

Thường được hiểu là nhóm cung cấp hàng hóa và dịch vụ KHÔNG THIẾT YẾU, điển hình cho nhóm này cổ phiếu Bất động sản và chứng khoán…, vì không phải lúc nào chúng ta cũng có tiền mua một sản phẩm bất động sản hoặc không phải lúc nào cũng có nhu cầu đầu tư. Nếu như trong một điều kiện bình thường chúng ta không đầu tư, không mua bất động sản thì chúng ta vẫn sống rất khỏe, cuộc sống vẫn tốt và nó không ảnh hướng đến chất lượng cuộc sống của mình cả. Chẳng qua chúng ta có dư giả tiền bạc thì đầu tư, đầu tư hay mua bất động sản có cũng được không có cũng không sao.

Đây chính là lý do của tính chu kỳ của nhóm hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu này. Những chứng khoán vốn chu kỳ đó lại mức lợi nhuận khổng lồ lên đến trong năm 2021, tuy nhiên khi đã hết chu kỳ tăng giá, chính những chứng khoán vốn này là những chứng khoán vốn gây thiệt hại nhiều nhất cho nhà đầu tư.

Vậy làm sao để biết cổ phiếu này hết chu kỳ? Thực tế thì nhóm này rất nhạy cảm với môi trường lãi suất, lãi suất đại diện cho giá trị đồng tiền, khi lãi suất thấp, giá trị đồng tiền rẻ đi và người nắm giữ tiền không còn xu hướng nắm giữ tiền nữa mà chuyển sang các lớp tài sản trú ngụ khác như vàng, bất động sản, chứng khoán …

Việc chuyển giao xuất phát từ lãi suất thấp sẽ thúc đẩy nhu cầu của nhóm cổ phiếu này và là động lực cho công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên khi môi trường lãi suất không còn rẻ nữa, tiền sẽ chuyển sang nơi khác và cũng chính là lúc nhóm chứng khoán vốn này sụt giảm.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT