Google search engine
Trang chủKiến ThứcKhối Lượng Giao Dịch Là Gì? Cách Sử Dụng Volume Hiệu Quả

Khối Lượng Giao Dịch Là Gì? Cách Sử Dụng Volume Hiệu Quả

Để “chốt lời” trong đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư phải quan tâm đến các chỉ số tài chính quan trọng của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải quan tâm đến khối lượng giao dịch của chứng khoán bên cạnh các chỉ tiêu thể hiện độ nhạy của chứng khoán. Hãy cùng Nhật Ký Trader tìm hiểu về khối lượng giao dịch và cách sử dụng sao cho hiệu quả. 

Khối lượng giao dịch là gì?

Số lượng đơn vị chứng khoán được trao đổi trong một khoảng thời gian nhất định (thường được xác định theo từng phiên giao dịch) hoặc tính thanh khoản của một chứng khoán hay toàn thị trường được gọi là khối lượng giao dịch (Volume).

Khối lượng là thước đo cung và cầu, do đó sẽ có trạng thái cân bằng, cung vượt cầu và ngược lại. Chẳng hạn, thị trường có thể xảy ra tình trạng kém thanh khoản khi cung và cầu không thỏa mãn nhau về giá cả hoặc không có lực cung cầu.

Khối lượng giao dịch là gì?
Khối lượng giao dịch là gì?

Phân biệt khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu lưu hành

Các nhà đầu tư phải phân biệt giữa khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Số lượng cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán được gọi là khối lượng cổ phiếu lưu hành. Khối lượng giao dịch là lượng nhu cầu mua và bán của các nhà đầu tư. Nó có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn khối lượng cổ phiếu lưu hành. 

Ví dụ: một cổ phiếu có thể được trao đổi (mua và bán) nhiều lần, nhưng Khối lượng được đo trên mỗi giao dịch. Khi 400 cổ phiếu của A được mua, sau đó bán, sau đó được mua và sau đó được bán lại, nó được tính là bốn lần quay. Mặc dù 400 cổ phiếu giống nhau nhưng được hoán đổi nhiều lần nên khối lượng giao dịch sẽ là 1.600 cổ phiếu.

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch chứng khoán

Thể hiện yêu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư

Bạn có thể sử dụng Volume để tính toán nhu cầu hiện tại của nhà đầu tư theo thời gian hoặc sau một phiên giao dịch. Ví dụ, một cổ phiếu có nhiều lượng mua cho thấy thị trường đặc biệt quan tâm đến nó và kỳ vọng giá của nó sẽ tăng.

Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu có khối lượng bán tăng nhanh mà không có lượng mua tăng tương ứng, thì có khả năng các nhà đầu tư đang bán cổ phiếu vì bất kỳ lý do gì. Ví dụ, việc giảm giá cổ phiếu, thông tin xấu về công ty phát hành cổ phiếu, v.v.

Những loại cổ phiếu nên đầu tư dài hạn

Giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu

Khối lượng giao dịch có thể hỗ trợ các nhà đầu tư xác định xu hướng giá vì theo quy luật cung cầu, nếu cung ít hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Điều này cũng đúng đối với cổ phiếu: nếu lượng mua tăng lên, giá cổ phiếu sẽ tăng.

Trong trường hợp nhu cầu bán tăng, lượng bán sẽ tăng. Khi không có nhu cầu mua, giá cổ phiếu sẽ giảm để đạt được tính thanh khoản nhanh hơn. Do đó, chúng ta có thể nói rằng khối lượng giao dịch cho phép chúng ta nhìn thấy xu hướng giá, điều này đòi hỏi phải điều tra sâu rộng.

Khối lượng giao dịch giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu
Khối lượng giao dịch giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu

Giá trị tiềm năng của cổ phiếu

Nhà đầu tư có thể dựa vào mức độ khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định để định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng.

– Khối lượng mua tăng: Khi một cổ phiếu được định giá quá cao bởi vì các nhà đầu tư đang kỳ vọng giá của nó sẽ tăng lên, việc đánh giá dựa trên thông tin mà họ có được từ tin tức hoặc công ty cung cấp.

– Khối lượng bán tăng: Khi một cổ phiếu rẻ vì các nhà đầu tư lo lắng về việc cổ phiếu bị mất giá.

Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu

Khi giá tăng kéo theo khối lượng giao dịch tăng: Đây là một tình huống thuận lợi vì nó phản ánh khối lượng mua cao của cổ phiếu, kỳ vọng của cổ phiếu và sự sẵn sàng trả giá cao của các nhà đầu tư.

Khi giá tăng nhưng khối lượng giảm: Điều này cho thấy khối lượng mua đang giảm dần. Đó là, kỳ vọng đối với cổ phiếu này đang giảm và các nhà đầu tư thận trọng hoặc để mắt đến thị trường.

Khi giá giảm và khối lượng giao dịch giảm: Điều này cho thấy rằng người mua đang cung cấp nhu cầu yếu và người bán không thể cung cấp nguồn cung đáng kể.

Khi giá giảm và khối lượng giao dịch tăng: Kịch bản này cho thấy dấu hiệu đảo chiều bắt đáy trong thời kỳ suy thoái hoặc các nhà đầu tư nhanh chóng thu được lợi nhuận trong thời kỳ tăng trưởng.

Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu
Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu

Sử dụng chỉ số Volume hiệu quả như thế nào?

Nhà đầu tư cần chú ý đến diễn biến giá nến và khối lượng giao dịch trong các phiên. Nhờ đó, sẽ có thể đưa ra dự đoán chính xác nhất về xu hướng trong tương lai gần. Một số ví dụ cụ thể:

Trong trường hợp nến tăng/giảm có biên độ lớn và khối lượng giao dịch cao:

Trong trường hợp này, nếu các nhà đầu tư nhận thấy mức độ mua tích cực cao trong phiên. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát một thời gian để xác nhận xu hướng đúng đang đến gần. Mặc dù thu nhập có thể giảm nhẹ, nhưng sẽ an toàn hơn.

Báo cáo tài chính gồm những gì?

Mặt khác, khối lượng mua chủ động nhỏ hơn khối lượng bán, nhà đầu tư có thể xác định liệu giá cổ phiếu đã chạm mức hỗ trợ ngắn hạn hay chưa? Từ đó, đưa ra quyết định là bán cổ phiếu và chờ đợi một mức giá chấp nhận được.

Trường hợp nến tăng/giảm có biên độ lớn và khối lượng giao dịch cao
Trường hợp nến tăng/giảm có biên độ lớn và khối lượng giao dịch cao

Trường hợp nến tăng/giảm biên độ lớn + khối lượng giao dịch thấp:

Khối lượng giao dịch tối thiểu khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm với biên độ rộng. Các nhà đầu tư không nên đưa ra phán đoán quá nhanh. Bởi điều này chứng tỏ chưa có sự đồng tình tích cực giữa đông đảo nhà đầu tư. Do đó, giá cổ phiếu có thể tăng không bền vững nhưng chỉ trong 1 – 2 phiên.

Khối lượng giao dịch thấp khi nến giá giảm với biên độ lớn. Do đó, nhà đầu tư không nên quá lo lắng vì lượng bán thấp sẽ không tiết lộ bất cứ điều gì. Tuy nhiên, cũng nên xem xét cẩn thận xem có thể đi qua đường hỗ trợ hay không? Khối lượng giao dịch trung bình trong 20 phiên gần đây là bao nhiêu? Sau đó có thể đưa ra quyết định tốt hơn. 

Trường hợp nến tăng/giảm biên độ lớn + khối lượng giao dịch thấp
Trường hợp nến tăng/giảm biên độ lớn + khối lượng giao dịch thấp

Trường hợp nến giá tăng/giảm với biên độ đáng kể nhưng đóng phiên ở mức giá sát với giá mở cửa cộng với khối lượng giao dịch lớn:

Các nến giá tăng giảm với biên độ giới hạn cho thấy bên mua và bên bán đều đang giằng co. Bên bán sẽ không bán với giá thấp hơn. Và bên mua muốn mua với giá hợp lý. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ xem mức giá vốn nói trên có thực sự chấp nhận được hay không. Nếu đã chạm mức lợi nhuận kỳ vọng thì có thể “chốt lời” hoặc “cắt lỗ”.

Những cạm bẫy trong forex

Trường hợp nến giá tăng/giảm với biên độ đáng kể, khối lượng giao dịch lớn
Trường hợp nến giá tăng/giảm với biên độ đáng kể, khối lượng giao dịch lớn

Nến giá đi ngang và khối lượng giao dịch thấp:

Nếu tình huống trên xảy ra, nhà đầu tư có thể không cần quá lưu tâm do khớp lệnh khối lượng thấp khi đang giằng co về giá thì dấu hiệu mua và bán cổ phiếu trong ngắn hạn không quá nhiều.

Khi giá nến di chuyển với biên độ hạn chế và khối lượng giao dịch ở mức tối thiểu, nó tạo cho nhà đầu tư niềm tin về sự ảm đạm của thị trường hoặc một nhóm cổ phiếu cụ thể. Nhà đầu tư có thể nghiên cứu thêm vài phiên và có thể chuyển sang nhóm cổ phiếu khác nếu chỉ đơn thuần là hiện tượng của một nhóm ngành. Nếu đó là một hiện tượng toàn thị trường, nhà đầu tư nên xem xét dữ liệu vĩ mô sắp tới và dự báo nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng cao nhất trong tương lai.

Nến giá đi ngang và khối lượng giao dịch thấp
Nến giá đi ngang và khối lượng giao dịch thấp

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Nhật Ký Traders về khối lượng giao dịch trong chứng khoán. Nhà đầu tư cần hiểu rõ ý nghĩa cũng như mối tương quan giữa khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu để dễ dàng đưa ra lựa chọn đầu tư trong tương lai.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT