Google search engine
Trang chủKiến ThứcKhối lượng giao dịch và mối liên hệ mật thiết giữ giá...

Khối lượng giao dịch và mối liên hệ mật thiết giữ giá và khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân dường như không có nhiều kiến ​​thức về ý nghĩa của nó. Bằng cách hiểu mối quan hệ giữa giá và khối lượng, bạn sẽ có thể hiểu ý nghĩa của chỉ báo này.

Giá và khối lượng giao dịch của tiền điện tử có mối quan hệ chặt chẽ. Nhiều nhà giao dịch tin rằng sử dụng thông tin này là một trong những cách tốt nhất để hiểu trạng thái hiện tại của thị trường. Do đó, họ thực hiện các mục nhập chính xác hơn nhiều khi đưa ra các quyết định liên quan đến việc mua và bán tiền điện tử. Bất kỳ ai quan tâm đến việc phân tích thị trường tiền điện tử không nên bỏ qua nguyên tắc này.

Khối lượng giao dịch là gì? 

Chỉ số khối lượng đo lường khối lượng của một tài sản thay đổi trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi xem khung thời gian trên biểu đồ giao dịch, chỉ số khối lượng sẽ tính toán giá trị cho khoảng thời gian đó – chẳng hạn như một giờ, một ngày hoặc một tuần. Có thể chọn bất kỳ khung thời gian nào khi xem biểu đồ.

Khối lượng là một trong những chỉ số quan trọng nhất trên thị trường tài chính nó cũng là một trong những điều thường bị bỏ qua nhất. Nhiều nhà giao dịch không sử dụng chỉ báo này vì nó thường được coi là thô sơ và dễ kiếm được.

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch

Khối lượng và giá luôn tương quan với nhau. Điều này là do khi giá thay đổi, có nghĩa là các nhà giao dịch đang mua và bán – điều này làm tăng khối lượng. Bằng cách xem xét cả khối lượng và sự thay đổi giá, chúng ta có thể xác định trạng thái hiện tại của thị trường cũng như sức mạnh của người mua và người bán.

Các nhà giao dịch thích tham gia vào các thị trường sôi động thay vì các thị trường chậm chạp. Tuy nhiên, việc thiếu khối lượng giao dịch có thể cho thấy giá sắp thay đổi.

Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng, những tuyên bố này có giá trị khi xem xét các điều kiện thị trường. Họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định hiệu quả khi kiểm tra khối lượng và chi phí giao dịch.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về trạng thái của thị trường trong các trường hợp tăng và giảm khối lượng.

Mối liên hệ mật thiết giữa giá và khối lượng giao dịch

Khối lượng và giá giao dịch thường có quan hệ mật thiết với nhau khi thị trường sôi động. Điều này thường kích thích các nhà giao dịch, điều này cho thấy mức độ hoạt động cao của thị trường.

Việc tăng khối lượng giao dịch có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào tình hình. Tuy nhiên, việc hiểu những thay đổi này rất đơn giản vì chúng đều liên quan đến nhau một cách dễ hiểu.

Khối lượng tăng củng cố sức mạnh xu hướng

Khối lượng tăng trong xu hướng giá tăng

Khi thị trường bắt đầu có xu hướng đi lên, có khả năng khối lượng sẽ tăng lên. Khi người mua tăng lên, họ bắt đầu mua nhiều mặt hàng hơn khiến giá cả tăng cao hơn.

Khi thực hiện mua hàng trong thị trường khối lượng và giá cả đang tăng đều đặn, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần. Điều này là do nhiều người mua vẫn có nhu cầu lớn đối với sản phẩm, có nghĩa là nhiều người bán quan tâm đến sản phẩm hơn.

Khối lượng tăng trong xu hướng giá tăng

Khối lượng tăng trong khi giá giảm

Khi giá của một loại hàng hóa giảm đều đặn trong khi khối lượng giao dịch tăng đều đặn, điều đó cho thấy rằng nhiều người bán vẫn tồn tại với nhu cầu mạnh mẽ. Điều này thể hiện sự trái ngược hoàn toàn với thị trường tăng giá, thay vào đó cho thấy nhu cầu từ người mua tăng lên.

Người bán cần tiếp tục đẩy giá xuống để hoàn thành đơn đặt hàng của họ. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm một vị trí thoải mái để đặt lệnh bán và chờ đợi.

Khối lượng tăng trong khi giá giảm

Khối lượng tăng trong khi giá đi ngang có thể là dấu hiệu đảo chiều

Trước khi phân tích tình hình trên, thị trường đang trong xu hướng tăng nhất quán với sự gia tăng về giá và khối lượng. Điều này cho thấy rằng người mua đông hơn đáng kể người bán.

Trong các phiên giao dịch gần đây, bạn nhận thấy rằng khối lượng giao dịch tăng hơn so với các phiên trước đó. Tuy nhiên, giá không tăng; thay vào đó nó vẫn giữ nguyên.

Khi khối lượng giao dịch tăng lên đáng kể, có nghĩa là nhiều người đã tham gia vào thị trường. Điều này làm cho giá của tài sản ngừng tăng; tuy nhiên, nó không thể giảm vì tất cả những người tham gia không bán hàng. Điều này là do khoảng một nửa số người tham gia đang cố gắng tăng giá bằng cách mua và nửa còn lại đang cố gắng giảm giá bằng cách bán. Do sự cân bằng này, doanh số bán hàng có thể được thực hiện trên thị trường.

Người mua dài hạn mất quyền kiểm soát thị trường đối với người bán; tuy nhiên, người bán đã bị đẩy lùi bởi những người mua quay trở lại với sức mạnh lớn.

Bạn nên nhanh chóng vào lệnh bán khi xu hướng tăng kết thúc để chuẩn bị cho sự đảo chiều xảy ra. Điều này là do bạn đã hình dung kết quả của sự kết thúc xu hướng tăng sẽ là sự đảo ngược xu hướng của nó.

Khối lượng tăng trong khi giá đi ngang có thể là dấu hiệu đảo chiều

Khối lượng tăng đột ngột mà không có mức tăng giá tương ứng cho thấy sự đảo chiều có thể sắp xảy ra. Điều này cũng áp dụng cho một xu hướng giảm; mở lệnh mua khi khối lượng tăng trong khi giá cũng không tăng.

Cảnh giác với khối lượng tăng đột biến khi thị trường đang trong xu hướng

Khối lượng tăng đều đặn trong một thị trường có xu hướng là một dấu hiệu của xu hướng tiếp tục. Trên thực tế, bạn có thể thấy từ tuyên bố ở trên rằng điều này chỉ áp dụng cho việc tăng khối lượng được duy trì theo thời gian.

Khi quan sát một xu hướng mở rộng, hãy đặc biệt chú ý đến sự gia tăng khối lượng đáng kể hoặc chuyển động giá ở cuối xu hướng. Điều này có thể cho thấy sức mua đang gia tăng, có thể khiến giá tăng. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là giá sẽ tiếp tục tăng – thay vào đó, nó có thể chỉ ra một đợt tăng giá ngắn và sau đó sẽ giảm giá.

Sự gia tăng về khối lượng và giá cả đi kèm với sự tăng vọt nhanh chóng cho thấy những dấu hiệu có khả năng xảy ra tình trạng cháy hàng trên thị trường. Thuật ngữ này đề cập đến sức mạnh cuối cùng của người mua trên thị trường; sau thời điểm này, họ chỉ còn lại rất ít quyền lực. Do đó, người bán sẽ làm cho xu hướng chuyển dịch ngược lại.

Tâm lý bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để xem đầu bò khiến người dân nhanh chóng mua số lượng lớn với giá đang tăng cao. Sự gia tăng đột ngột về khối lượng và giá này được gọi là một đợt tăng giá và là nguyên nhân thường gây ra sự tăng giá đột ngột. Bằng cách mua mọi thứ cùng một lúc, mọi người hy vọng sẽ tận dụng được những cơ hội cuối cùng để mua trước khi xu hướng tăng kết thúc.

Thường sẽ tham gia thị trường sau khi giá tăng đột biến. Sau đó, bạn thường sẽ thấy giá và khối lượng giảm đáng kể. Điều này cho thấy rằng xu hướng đã kết thúc và mọi diễn biến tiếp theo cần được theo dõi. Bất kỳ sự tiếp tục của xu hướng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn rằng xu hướng đã kết thúc.

Cảnh giác với khối lượng tăng đột biến khi thị trường đang trong xu hướng
Khi một chu kỳ giảm giá đột ngột kết thúc, sự giảm giá tương ứng có thể đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên. Điều này sẽ hoạt động như một lá cờ đỏ – nếu bạn thấy điều này xảy ra, tốt nhất là nên tránh thị trường cho đến khi giá ổn định.

Khối lượng giảm báo hiệu con sóng thị trường đang suy yếu

Khối lượng giảm gây ra rất ít hoạt động, mặc dù có mối tương quan chặt chẽ giữa giá và khối lượng khi nó tăng.

Khối lượng giảm trong suốt phiên cho chúng ta biết rằng sóng hiện tại đang kết thúc và thị trường đang tạm nghỉ.

Hiện tại thị trường đang mất dần sức mạnh thường là thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi. Điều này là do thị trường thường chuẩn bị cho sự đảo chiều khi một bên yếu hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là khi một bên mất sức bên kia có thể vào để giành lại lợi thế. Điều này thậm chí có thể dẫn đến sự đảo ngược hoàn toàn của làn sóng hiện tại trên thị trường.

Khối lượng giảm báo hiệu con sóng thị trường đang suy yếu

Việc giảm khối lượng có thể cho thấy sự thiếu quan tâm của cả hai bên. Điều này có nghĩa là không bên nào muốn tiếp tục và chúng ta sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ví dụ, một bên của phe có thể tiếp tục thống trị thị trường sau khi chia tay, hoặc bên kia có thể tiếp quản.

Trong thời gian khối lượng giao dịch giảm, không có gì lạ khi các nhà giao dịch bỏ qua các tín hiệu trên thị trường. Tôi đề nghị bạn nên quan sát thị trường trong thời gian này; tuy nhiên, không đặt bất kỳ đơn đặt hàng nào cho đến khi xác nhận đáng tin cậy được quan sát. Điều này đảm bảo một mục nhập an toàn cũng như mang lại lợi nhuận đáng giá.

Phát hiện phá vỡ giả (False Breakouts) dựa vào khối lượng giao dịch

Xác nhận khối lượng là cần thiết khi phát hiện các điểm đột phá thông qua chiến lược hành động giá.

Khối lượng tăng cùng với sự bứt phá về giá từ các khu vực quan trọng cho thấy sự phấn khích tột độ trên thị trường. Một sự đột phá thực tế được đảm bảo tại thời điểm này vì tính biến động cao.

Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, bạn nên xem xét tình huống cẩn thận hơn nếu âm lượng không thay đổi nhiều khi tình hình thay đổi. Thị trường có thể coi tình hình hiện tại là không liên quan và nó có khả năng xảy ra sai lệch.

Kết luận

Khối lượng đóng một vai trò quan trọng khi xem xét các chỉ số giá và giao dịch. Lưu ý rằng không có chỉ báo nào chính xác 100%. Tuy nhiên, hiểu được mối quan hệ giữa giá và khối lượng có thể rất hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thiết lập khối lượng này để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch.

Bằng cách đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề khối lượng giao dịch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khối lượng giao dịch tại Nhatkytraders thì bạn có thể tạo chiến lược và chiến lược của riêng mình dựa trên khối lượng.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT