Trang chủKiến ThứcKiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần cuối)

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần cuối)

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Đặc điểm của hỗ trợ và kháng cự

Số tròn

Một đặc điểm chung khác của hỗ trợ và kháng cự là giá của tài sản có thể gặp khó khăn để vượt lên khỏi một con số tròn, chẳng hạn như 50 USD hoặc 100 USD cho mỗi cổ phiếu. Hầu hết các trader ít kinh nghiệm có xu hướng mua hoặc bán tài sản với mức giá ở dạng số nguyên, bởi họ cảm thấy dường như cổ phiếu được định giá hợp lý ở con số như vậy.

Hầu hết các mức giá mục tiêu hoặc lệnh dừng do các nhà đầu tư riêng lẻ hoặc các ngân hàng đầu tư lớn đặt ra đều được đặt ở mức giá tròn thay vì các mức giá lẻ như 50,06 USD chẳng hạn. Bởi vì có rất nhiều lệnh được đặt cùng một mức giá, những con số tròn này có xu hướng đóng vai trò như những rào cản giá mạnh mẽ.

Nếu mọi khách hàng của một ngân hàng đầu tư đặt lệnh bán với giá mục tiêu đề xuất 55 USD chẳng hạn, thì sẽ cần một số lượng cực lớn giao dịch để hấp thụ hết khối lượng bán này và do đó, một mức kháng cự sẽ được tạo ra.

Xem thêm: Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần đầu)

Đường trung bình động

Hầu hết các trader kỹ thuật kết hợp hiệu quả nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như đường trung bình động, để hỗ trợ dự đoán biến động ngắn hạn trong tương lai. Nhưng họ không bao giờ nhận biết đầy đủ được khả năng xác định các mức hỗ trợ và kháng cự mà các công cụ này có được.

Như có thể thấy được ở biểu đồ bên dưới, đường trung bình động là một đường liên tục thay đổi giúp làm mịn dữ liệu giá trong quá khứ đồng thời cho phép trader xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Hãy nhìn vào cách đường trung bình động đóng vai trò hỗ trợ khi giá của tài sản có xu hướng tăng, và đóng vai trò kháng cự khi xu hướng giá giảm.

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Các trader có thể sử dụng đường trung bình động theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như để dự đoán các động thái tăng giá khi đường giá vượt qua đường trung bình động chính, hoặc để thoát khỏi giao dịch khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động. Bất kể đường trung bình động được sử dụng như thế nào, nó thường tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự “tự động”.

Hầu hết các trader sẽ thử nghiệm đường trung bình động của họ với nhiều khoảng thời gian khác nhau để có thể tìm ra khoảng thời gian phù hợp nhất cho nhu cầu cụ thể của họ.

Chỉ báo khác

Trong phân tích kỹ thuật, nhiều chỉ báo đã được phát triển để xác định các rào cản đối với hành động giá trong tương lai. Những chỉ báo này thoạt đầu thường trông khá phức tạp, cần phải thực hành và thử nghiệm để sử dụng chúng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bất kể mức độ phức tạp của chỉ báo là gì, việc diễn giải rào cản đã xác định phải nhất quán với kết quả có được thông qua các phương pháp đơn giản hơn.

1,62

“Tỷ lệ vàng” được dùng trong dãy Fibonacci, và cũng được trông thấy phổ biến trong tự nhiên và cấu trúc xã hội. (Britannica. “Tỉ lệ vàng”)

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Ví dụ: công cụ thoái lui Fibonacci được nhiều trader ngắn hạn yêu thích vì nó xác định rõ các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng. Cách chỉ báo này tính toán các mức hỗ trợ và kháng cự khác nhau không nằm trong phạm vi của bài viết này, nhưng hãy quan sát trong Hình 5 cách các ngưỡng được xác định (đường chấm) là rào cản đối với xu hướng giá ngắn hạn.

Đo lường tầm quan trọng của các khu vùng

Đôi khi thuật ngữ “sàn” được sử dụng cho hỗ trợ và “trần” dùng với kháng cự. Nếu tiếp tục sử dụng cách miêu tả tương tự một ngôi nhà, chứng khoán có thể được hình dung như một quả bóng cao su bật nảy trong một căn phòng và sẽ chạm sàn (hỗ trợ) sau đó bật lên va vào trần (kháng cự). Một quả bóng tiếp tục bật nảy giữa sàn và trần tương tự như một công cụ giao dịch đang trải qua sự củng cố về giá giữa các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng quả bóng đang ở giữa không trung chợt chuyển thành một quả bóng bowling. Lực bổ sung này, nếu tác động trên đường đi lên, sẽ đẩy quả bóng qua mức cản; còn nếu trên đường đi xuống, nó sẽ đẩy quả bóng qua mức hỗ trợ. Dù theo cách nào, cần có thêm lực tác động hoặc sự hào hứng gia nhập thị trường dù đang đà tăng hay giảm để vượt qua ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Mức hỗ trợ trước đó đôi khi sẽ trở thành mức kháng cự khi giá cố gắng tăng trở lại, và ngược lại, mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ khi giá tạm thời giảm xuống.

Biểu đồ giá cho phép các trader và nhà đầu tư xác định trực quan các vùng hỗ trợ và kháng cự, đồng thời đưa ra căn cứ về tầm quan trọng của các mức giá này. Cụ thể hơn, cần xem xét:

  • Số lần đạt giá trị

Số lần giá cả đi vào vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự càng nhiều thì mức này càng trở nên đáng chú ý. Khi giá liên tục biến động gần mức hỗ trợ hoặc kháng cự, nhiều người mua và người bán sẽ quan tâm hơn và sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mức này.

  • Biến động giá trước đó

Các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể sẽ quan trọng hơn khi ngay trước đó là các đợt tăng hoặc giảm sâu. Ví dụ, một xu hướng tăng nhanh đột ngột sẽ gặp nhiều cạnh tranh và sự nhiệt tình của thị trường hơn, do đó có thể bị chặn lại bởi một mức kháng cự đáng kể hơn là một mức tăng chậm, ổn định. Việc tăng chậm có thể không thu hút được nhiều sự chú ý bằng. Đó là một ví dụ điển hình về cách tâm lý thị trường thúc đẩy các chỉ báo kỹ thuật.

  • Khối lượng giao dịch ở các mức giá nhất định

Việc mua và bán diễn ra ở một mức giá cụ thể càng nhiều thì mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng mạnh. Điều này là do các trader và nhà đầu tư ghi nhớ các mức giá này và có xu hướng sử dụng lại chúng. Khi hoạt động mạnh xảy ra với khối lượng lớn và giá giảm, nhiều khả năng sẽ có lượng lớn bán ra khi giá quay trở lại mức đó, vì mọi người thoải mái hơn rất nhiều khi đóng giao dịch tại điểm hòa vốn hơn là bị thua lỗ.

  • Thời gian

Các vùng hỗ trợ và kháng cự trở nên quan trọng hơn nếu các mức hỗ trợ hoặc kháng cự được kiểm tra thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Kết luận

Các mức hỗ trợ và kháng cự là một trong những khái niệm chính được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng và là cơ sở của nhiều loại công cụ phân tích kỹ thuật. Nền tảng của hỗ trợ và kháng cự bao gồm mức hỗ trợ, có thể coi như sàn dưới giá giao dịch và mức kháng cự, có thể coi là trần. Khi giá giảm và kiểm tra mức hỗ trợ, hoặc mức này sẽ cản và đẩy giá tăng trở lại, hoặc sẽ bị phá vỡ, giá sẽ giảm qua mức hỗ trợ và có khả năng tiếp tục thấp hơn đến mức hỗ trợ tiếp theo.

Việc xác định các mức hỗ trợ trong tương lai có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của chiến lược đầu tư ngắn hạn vì nó cung cấp cho các trader một cái nhìn chính xác về mức giá nào sẽ hỗ trợ giá của một chứng khoán nhất định trong trường hợp giảm giá.

Ngược lại, việc thấy trước một mức kháng cự sẽ có lợi vì đây là mức giá không tốt cho vị thế mua, cho thấy một vùng giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng bán chứng khoán. Như đã đề cập ở trên, có nhiều phương pháp khác nhau để lựa chọn khi tìm cách xác định hỗ trợ/kháng cự, nhưng bất kể phương pháp là gì, nội dung diễn giải ra vẫn giống nhau – nó ngăn giá của tài sản cơ bản di chuyển theo một hướng nhất định.

LƯU Ý: Trong khi việc phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ là tương đối đơn giản, một số nhà đầu tư lại loại hoàn toàn không sử dụng chúng vì các mức này dựa trên biến động giá trong quá khứ, không cung cấp thông tin thực sự về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Đánh giá bài viết

4.2 / 5. Lượt đánh giá: 11

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT