Kinh nghiệm về cổ phiếu FAANG – “ngũ đại” quyền lực của thị trường chứng khoán Mỹ

0
243

Thật khó để nói về thị trường chứng khoán nói chung mà không đề cập đến một hoặc nhiều cổ phiếu FAANG. Các gã khổng lồ công nghệ chiếm một phần khá lớn trong Chỉ số S&P 500.

Điều đó có nghĩa là nhiều nhà đầu tư đã có ít nhất một số tiếp xúc với “ngũ đại” quyền lực này. Do tỷ trọng của cổ phiếu FAANG trong các chỉ số như S&P 500 khiến chúng có tác động lớn đến thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, nên các nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm một chút về cố phiếu này.

Cổ phiếu FAANG
Cổ phiếu FAANG

Cổ phiếu FAANG là gì?

FAANG là một từ viết tắt được sử dụng để mô tả một số công ty nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ. Ban đầu, từ viết tắt là FANG của Facebook (NASDAQ: FB), Amazon (NASDAQ: AMZN), Netflix (NASDAQ: NFLX) và Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) (trước đây là Google). Vào năm 2017, các nhà đầu tư bắt đầu bao gồm Apple (NASDAQ: AAPL) trong nhóm, chuyển từ viết tắt này thành FAANG.

Xem thêm:

Trong thập kỷ qua, cổ phiếu FAANG đã tăng nhanh hơn so với S&P 500 nói chung hoặc NASDAQ tập trung vào công nghệ hơn. Bốn cổ phiếu FANG ban đầu đều là các công ty dựa trên internet, nhưng sau đó, việc Apple – chủ yếu là nhà sản xuất phần cứng tiêu dùng – đã biến FAANG trở thành một nhóm cổ phiếu công nghệ rộng lớn hơn.

  • Facebook sở hữu hai trong số các ứng dụng truyền thông xã hội hấp dẫn nhất và lớn nhất trên thế giới – cùng tên, Facebook và Instagram – cũng như hai trong số các ứng dụng nhắn tin lớn nhất, WhatsApp và Messenger. Nó kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng trong khi họ duyệt qua nguồn cấp dữ liệu ảnh và video.
  • Amazon là công ty thương mại điện tử từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng lớn nhất trên thế giới. Chương trình thành viên Prime của công ty có hơn 200 triệu người đăng ký toàn cầu, những người đã chứng tỏ họ cực kỳ trung thành với thị trường trực tuyến của công ty. Trong khi thương mại điện tử chiếm phần lớn doanh thu của nó, Amazon đã tìm thấy động cơ lợi nhuận trong các dịch vụ điện toán đám mây và quảng cáo.
  • Apple là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới. Doanh số bán thiết bị chiếm phần lớn doanh thu của Apple, nhưng trong những năm gần đây, công ty cũng tập trung vào các dịch vụ đăng ký có lợi nhuận cao hơn, bao gồm phát trực tuyến nhạc và video, trò chơi, tin tức và lưu trữ đám mây.
  • Netflix là một trong những công ty truyền thông đầu tiên khai sinh ra internet. Năm 2007, họ bắt đầu chuyển từ dịch vụ DVD-by-mail sang phát trực tuyến theo yêu cầu và vào năm 2012, họ bắt đầu đầu tư vào nội dung gốc của riêng mình cho dịch vụ phát trực tuyến. Ngày nay Netflix là một trong những nhà mua sản phẩm phim và truyền hình lớn nhất trên thế giới, phục vụ hơn 200 triệu người đăng ký toàn cầu.
  • Alphabet là một tập đoàn công nghệ chủ yếu phân chia giữa Google và phân khúc đầu tư khác. Mặc dù Google khởi đầu là một công ty tìm kiếm trên internet, nhưng Google vẫn tiếp tục mua lại và phát triển các sản phẩm hướng đến người tiêu dùng, chín trong số đó tự hào với hơn 1 tỷ người dùng mỗi sản phẩm. Google cũng bao gồm một doanh nghiệp điện toán đám mây đang phát triển và một doanh nghiệp phần cứng tương đối nhỏ. Phân khúc “đặt cược khác” bao gồm những thành tựu nổi bật của Alphabet như công ty kinh doanh xe tự động Waymo và nhà nghiên cứu sức khỏe Verily.
Cổ phiếu FAANG là gì?
Cổ phiếu FAANG là gì?

Các công ty FAANG có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Cổ phiếu FAANG trong lịch sử đã vượt trội hơn chỉ số S&P 500. Tính đến tháng 7 năm 2021, cổ phiếu FAANG hoạt động kém nhất, Alphabet, đã trở lại hơn gấp đôi mức trung bình của chỉ số kể từ mức đáy thị trường vào tháng 3 năm 2009. Trong khi đó, cổ phiếu Netflix tăng hơn 100 lần, còn cổ phiếu Amazon và Apple thì tăng hơn 50 lần.

Cổ phiếu/Chỉ số Thống kê từ tháng 03, 2009
FB 801%
AMZN 5,500%
AAPL 5,310%
NFLX 10,390%
GOOGL 1,400%
S&P 500 663%

 

Như mọi nhà đầu tư nên biết, kết quả trong quá khứ không đảm bảo thành công trong tương lai. Điều đó nói lên rằng, các công ty FAANG thể hiện một số lợi thế cạnh tranh khiến họ hấp dẫn các khoản đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu FAANG là gì?
Cổ phiếu FAANG là gì?

Hầu hết các công ty FAANG được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng.

Các sản phẩm của Facebook có giá trị đối với người dùng mới vì có hàng tỷ người dùng đang hoạt động khác.

Dịch vụ Prime của Amazon thu hút hàng chục triệu người mua sắm đến thị trường của nó mỗi ngày, điều này làm cho dịch vụ người bán của nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người bán bên thứ ba.

Hàng chục triệu người xem của Netflix chia sẻ phản hồi về loại nội dung mà công ty nên đầu tư và cung cấp doanh thu để hỗ trợ ngân sách khổng lồ của mình.

Hiệu ứng khóa của hệ sinh thái Apple tạo ra chi phí chuyển đổi đáng kể cho người dùng iOS. Lợi thế đó ngày càng mạnh khi Apple phát triển thêm nhiều dịch vụ như Apple Music và Apple Arcade.

Tất cả năm công ty của FAANG đều có tài sản vô hình giúp họ sinh lời nhiều hơn so với các đối thủ của họ. Facebook, Amazon và Google có rất nhiều dữ liệu người dùng mà họ có thể khai thác để nhắm mục tiêu quảng cáo. Việc Netflix chuyển sang nội dung gốc và giấy phép độc quyền khiến nội dung của nó trở nên nổi tiếng

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận