Trang chủBlogKinh tế Việt Nam hiện tại, tương lại và cơ hội hành...

Kinh tế Việt Nam hiện tại, tương lại và cơ hội hành động của chúng ta?

Kinh tế Việt Nam hiện tại, tương lại và cơ hội hành động của chúng ta?
Kinh tế Việt Nam hiện tại, tương lại và cơ hội hành động của chúng ta?

1. Kinh tế Việt Nam hiện tại

Như chúng ta đã biết với tình trạng lạm phát tăng phi mã, FED và các ngân hàng các nước phương Tây đã phải nâng lãi suất mong kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên hành động này đã gián tiếp làm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế càng mong manh, đồng thời người dân ở các nước sẽ bắt đầu thắt chặt chi tiêu. Từ đó dẫn đến các đơn hàng nhập khẩu đến từ các nước phương Tây sẽ dần vơi đi.
Ngay từ tháng 4/2022, khi truyền thông đang hô hào về tăng trưởng xuất khẩu thì mình đã nhận định về suy thoái và suy giảm xuất khẩu xuất. Và điều này đang dần trở thành hiện thực, nhiều công ty, xưởng sản xuất sụt giảm đơn hàng, dẫn đến cắt giảm lương, cắt giảm lao động. Kết hợp với việc tỷ giá USD tăng cao + lãi suất ngân hàng tăng => khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp ngày càng hạn chế.

2. Kinh tế Việt Nam tương lai

Nói tất cả những điều này để mọi người có thể thấy rằng, kinh tế Việt Nam có thể đang tốt hơn so với phần còn lại của thế giới nhưng bản chất là Thằng chột làm vua xứ mù, chỉ là đỡ xấu hơn chứ không phải tốt hơn phần còn lại.
Kinh tế khó khăn sẽ dẫn tới chi tiêu người dân giảm. Chi tiêu người dân giảm thì thu nhập người dân cũng giảm, đơn hàng cũng giảm. Đơn hàng giảm, sẽ dẫn tới các doanh nghiệp cắt giảm lương, cắt giảm lao động, phá sản. Lao động bị cắt giảm thì thu nhập người dân tiếp tục giảm, các dự án chưa hoàn thành có thể sẽ bị thiếu hụt, đứt gãy dòng tiền…. Ngoài ra việc chi tiêu người dân giảm sẽ dẫn đến dòng tiền trong xã hội yếu, kết hợp với lãi suất tăng sẽ dẫn đến có nhiều doanh nghiệp, nhiều người có sức chống đỡ tài chính yếu sẽ phá sản. Một đối tượng phá sản thì họ sẽ kéo theo nhiều người khác phá sản theo dây chuyền…
Tất nhiên số lượng doanh nghiệp, cá nhân phá sản sẽ tùy theo diễn biến của thế giới và các chính sách của chính phủ.
3. Cơ hội
Cơ hội chỉ dành cho những người đang có tiền mặt. Như nội dung nhiều sách nói rằng, khi sự phá sản ở khắp nơi thì đó sẽ là cơ hội mua tài sản giá rẻ. Và sắp tới xác suất cao là sắp tới thời kỳ đó (dự đoán những tháng cuối năm 2022- giữa cuối 2023).
4. Hành động
  • Giữ tiền:

Như phân tích hoàn cảnh ở trên thì chúng ta nên hiểu đây là giai đoạn giữ tiền chứ không phải đầu tư, hãy hạn chế tối đa việc đồng tiền đi khỏi túi của mình. Khi dòng tiền trong xã hội yếu thì khả năng sinh lời cực kém. Chưa nói đến việc đói vốn sẽ dẫn đến việc liều lĩnh, phát hành trái phiếu, vay nợ với lãi suất cao, nhưng cuối cùng là khả năng thanh toán trái phiếu hay các món nợ + lãi suất là khá thấp, người cho vay giai đoạn này nhận rủi ro cực lớn. 

Nếu chưa biết kênh đầu tư thì gửi tiết kiệm là một phương án tốt nhất cho các cá nhân!

  • Hạn chế vay nợ
Với xu thế tăng lãi suất của hiện tại + tình hình kinh tế hiện nay thì việc vay nợ một món lớn để mua nhà, mua xe hoặc đầu tư là rất mạo hiểm bởi: Lãi suất đang tăng cao, việc trả lãi sẽ khó khăn; mọi người đang tính toán vay nợ dựa trên thu nhập hiện tại nhưng liệu tiếp diễn suy thoái, cắt giảm lương, cắt giảm lao động thì thu nhập của bạn có được như hiện tại để mà trả nợ hàng tháng hay không?
  • Đi săn

– Bất động sản:

Với những người có sẵn lượng tiền mặt lớn, có thể bắt đầu đi xem các bất động sản địa thế đẹp, định giá hợp lý đối với các bđs có khả năng phù hợp với túi tiền của mình khi làn sóng phá sản xảy ra, để đến lúc vỡ nợ chỉ có việc giải ngân chứ lúc đó không phải đi tìm.
Tìm mối quan hệ với những người phụ trách các khoản nợ ở ngân hàng. Tìm xem các tài sản có khả năng sẽ bị ngân hàng siết nợ, tìm các miếng bđs đẹp để sẵn sàng giải ngân với con nợ.
– Cổ phiếu:
Dự đoán tương lai, tìm các công ty với sức khỏe tài chính tốt, hậu suy thoái sẽ có thể đột biến lợi nhuận. Xác định mức giá hợp lý và sẵn sàng giải ngân.
TẤT NHIÊN CƠ HỘI CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI CÒN TIỀN MẶT VÀ CÓ SỰ CHUẨN BỊ!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT