Trang chủBlogKỳ vọng gì ở phiên họp của Fed trong tháng 3?

Kỳ vọng gì ở phiên họp của Fed trong tháng 3?

Thông thường phiên họp của Fed sẽ diễn ra 8 lần trong năm, trong đó đáng chú ý nhất là vào các tháng cuối Quý (tháng 3, 6, 9, 12). Tại các phiên này, Fed sẽ đưa ra thêm 1 số thông tin về dự phóng kinh tế Mỹ (bao gồm tăng trưởng GDP, lạm phát, việc làm, mức lãi suất dự kiến các năm tới) và biểu đồ dot plot – nôm na là dự phóng lãi suất của Fed của 16 thành viên Fed. Biểu đồ này, cùng với thông điệp của chủ tịch Fed thông thường sẽ là tín hiệu để xác định xem Fed bồ câu (dovish – ủng hộ việc nới lỏng) hay diều hâu (hawkish – ủng hộ việc thắt chặt) hơn.
Kỳ vọng gì ở phiên họp của Fed trong tháng 3?
Kỳ vọng gì ở phiên họp của Fed trong tháng 3?
Bối cảnh hiện tại mà Fed có thể xem xét như sau:
  • Số liệu kinh tế Mỹ cho thấy bức tranh khá phức tạp
Tăng trưởng kinh tế: Vẫn khá tích cực. Atlanta Fed đang dự báo tăng trưởng 3,2% trong Quý 1. Con số này tăng mạnh so với các lần dự báo trước (2,5% vào 21/2, 2,0% vào đầu tháng 3).
Lạm phát: Có xu hướng giảm, CPI yoy tháng 2 tăng 6,0% – đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp. Tuy nhiên, phần lạm phát lõi (core CPI – loại trừ giá nhiên liệu và thực phẩm) lại tăng 0,45% – cao hơn kỳ vọng 0,4%. Mức lạm phát Mỹ nhìn chung vẫn được đánh giá là còn cao với sự tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ và đóng góp của giá nhà ở mức cao. Thông điệp gần đây ngày 7/3 của chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho thấy lạm phát vẫn là vấn đề quan trọng để Fed ra quyết định điều hành trong thời gian tới.
Việc làm: Vẫn là 1 từ: Thắt chặt! (cung lao động thấp hơn cầu lao động). Tuy nhiên, số liệu gần đây cho thấy tình hình việc làm tại Mỹ đang trở nên bớt nóng hơn khi trong tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 3,4% lên 3,6%, thu nhập bình quân cũng có xu hướng tăng chậm lại. Ngoài ra, số người bị sa thải cũng đang tăng lại, mặc dù mức độ không lớn. Thông thường, số liệu tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh là động lực để Fed điều chỉnh quá trình tăng lãi suất chậm lại và ngược lại nếu tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp sẽ hỗ trợ cho việc Fed nới lỏng. Mức 3,6% vừa qua được đánh giá là không quá lớn => ảnh hưởng trung tính đến quyết định của Fed.
Các nhân tố khác:
  • Vụ việc của SVB và Credit Suisse: Đây là vấn đề đột phá, làm thay đổi bức tranh trong thời gian gần đây. Khủng hoảng tại hệ thống ngân hàng khiến Fed cần xem xét quá trình thắt chặt một cách từ tốn hơn vì bên cạnh việc ổn định lạm phát, ổn định hệ thống tài chính và hệ thống thanh toán cũng là một mục tiêu điều hành quan trọng của Fed. Mới đây Fed đã sử dụng công cụ cho vay khẩn cấp cho SVB và Signature Bank, đồng thời cùng 5 NHTW lớn khác đã sử dụng lại công cụ swap lines để hỗ trợ thanh khoản USD cho SNB và UBS giải cứu Credit Suisse. Thị trường đang định giá lại lãi suất cơ bản của Fed (FFR), với việc FFR có thể giảm từ 75-100 điểm đến cuối năm nay.

Kỳ vọng gì ở phiên họp của Fed trong tháng 3?

  • Động thái gần đây của các Ngân hàng trung ương lớn khác: ECB – vẫn hawkish (tăng 50 điểm), BOJ (nới lỏng, PBOC (nới lỏng).
Đánh giá & kết luận:
Nhìn chung bức tranh đã trở nên khó đoán hơn. Fed vẫn cần tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và tình hình việc làm, tuy nhiên lại đối mặt với rủi ro về khủng hoảng ngân hàng.
Kịch bản khả dĩ nhất: Một mức tăng lãi suất vừa phải – 25 bps có thể là hợp lý để cân bằng các mục tiêu điều hành. Ngoài ra, Fed có thể nhấn mạnh về mục tiêu lạm phát, cam kết đưa về mức mục tiêu bình quân 2%. Rủi ro về thị trường ngân hàng ở mức trung tính, sẽ quan sát thêm.
Kịch bản dovish: Fed giữ nguyên lãi suất/ hạ 25 bps, cho rằng sự ổn định tài chính là một mối đe dọa cao hơn mục tiêu về lạm phát.
Kịch bản hawkish: Fed tăng 50 bps, vẫn kiên định mục tiêu lạm phát, không đề cập nhiều đến khủng hoảng ngân hàng hiện nay. Kịch bản này thị trường tài chính có thể biến động rất mạnh vì hiện pricing cơ bản đang nghiêng về việc Fed dovish (phản ánh qua giá futures, fixings hạ lãi suất mạnh đến cuối năm). Tất nhiên xác suất xảy ra kịch bản này cũng thấp.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT