Trang chủKiến ThứcLãi suất tăng, giảm ảnh hưởng thế nào đến chứng khoán?

Lãi suất tăng, giảm ảnh hưởng thế nào đến chứng khoán?

Lãi suất tăng, giảm và tài sản nắm giữ

Các nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu kỳ vọng nhận được lợi nhuận cao hơn (với rủi ro lớn hơn) so với tài sản phi rủi ro. Phần lợi nhuận vượt quá lãi suất phi rủi ro này được gọi là phần bù rủi ro, có thể bị ảnh hưởng bởi hướng của lãi suất.

Ví dụ, khi lãi suất tăng thì lợi tức trái phiếu kho bạc mới phát hành cũng tăng theo. Càng nhiều nhà đầu tư được trả tiền khi nắm giữ một tài sản phi rủi ro, thì phần bù rủi ro đối với một tài sản rủi ro càng thấp, chẳng hạn như cổ phiếu tăng trưởng. Nói một cách đơn giản, khi một tài sản phi rủi ro bắt đầu trông hấp dẫn hơn, thì một tài sản rủi ro sẽ kém hấp dẫn hơn.

Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư nhìn thấy kịch bản ngược lại. Trong đó lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và phí bảo hiểm rủi ro đối với tài sản rủi ro tăng lên. Do đó, các tài sản rủi ro như cổ phiếu tăng trưởng có vẻ hấp dẫn hơn và giá của chúng tăng lên.

Tỷ lệ quỹ liên bang là gì?

Lãi suất quỹ liên bang là lãi suất do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, hay FOMC – Ủy ban hoạch định chính sách của Hệ thống Dự trữ Liên bang đặt ra. Các ngân hàng thương mại sử dụng tỷ lệ mục tiêu của FOMC để vay hoặc cho vay tiền mặt qua đêm để đáp ứng các yêu cầu dự trữ của Fed.

Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất bằng cách tăng Lãi suất Quỹ Liên bang, là lãi suất dự trữ mục tiêu mà các ngân hàng sử dụng cho các khoản vay qua đêm. Cục Dự trữ Liên bang cũng tăng lãi suất bằng cách bán trái phiếu trên thị trường mở. Cả hai hành động này đều làm giảm cung tiền với mục đích làm chậm lại nền kinh tế, điều này có thể làm giảm lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất bằng cách giảm Lãi suất Quỹ Liên bang, là lãi suất dự trữ mà các ngân hàng sử dụng cho các khoản vay qua đêm. Fed cũng có thể hạ lãi suất bằng cách mua trái phiếu trên thị trường mở. Cả hai hành động này đều làm tăng cung tiền nhằm mục đích kích thích tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất & Lạm phát

Có một mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất và lạm phát. Ví dụ: nếu Cục Dự trữ Liên bang tăng Tỷ lệ Quỹ Liên bang, thì họ đang “thắt chặt” nguồn cung tiền, giúp kiểm soát lạm phát. Và khi Fed “nới lỏng” hoặc “nới lỏng” nguồn cung tiền thông qua việc hạ lãi suất, lạm phát có xu hướng tăng lên.

Lãi suất tăng ảnh hưởng đến giá trái phiếu như thế nào

Có một mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất và giá trái phiếu. Ví dụ, khi lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu thường tăng. Do lợi suất trái phiếu hiện tại thấp hơn trở nên kém hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất tăng, nên giá thị trường của những trái phiếu đó có xu hướng giảm.

Lãi suất tăng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào

Khi lãi suất tăng, các ngân hàng thương mại sẽ tốn nhiều tiền hơn để vay tiền và các ngân hàng này có xu hướng chuyển những khoản tăng lãi suất này cho khách hàng của họ, có thể là người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ hoặc các tập đoàn lớn hơn. Chi phí tiền tệ cao hơn này có xu hướng tác động tiêu cực đến giá của các tài sản vốn như cổ phiếu và trái phiếu.

Lý do cơ bản khiến lãi suất tăng có thể ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu là lãi suất cho vay cao hơn có xu hướng thu hẹp tỷ suất lợi nhuận của các tập đoàn. Vì khách hàng của họ cũng phải đối mặt với chi phí vay cao hơn nên nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ thường giảm, điều này càng làm xói mòn lợi nhuận của các tập đoàn.

Lãi suất giảm tác động đến giá trái phiếu như thế nào

Vì có một mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất và giá trái phiếu, lãi suất giảm sẽ đẩy giá trái phiếu cao hơn. Lý do cho điều này là lãi suất thấp hơn trả lãi ít hơn, khiến trái phiếu trả lãi suất cao hơn hấp dẫn hơn, đẩy giá thị trường lên cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT