Trang chủKiến ThứcLàm sao để tìm cơ hội trong thị trường Sideway (đi ngang)

Làm sao để tìm cơ hội trong thị trường Sideway (đi ngang)

70-80% thời gian thị trường trong trạng thái đi ngang, nhưng giao dịch trong sideway không yên bình như bạn nghĩ, mà ngược lại nó khó & đầy thử thách. Nếu không nắm đúng kỹ thuật, bạn sẽ để tuột mất nhiều cơ hội ngay khi thị trường có điểm mua bán.

Làm sao để tìm cơ hội trong thị trường Sideway (đi ngang)
Làm sao để tìm cơ hội trong thị trường Sideway (đi ngang)

Thị trường sideway là gì ?

Thuật ngữ “Sideway” trong chứng khoán là trạng thái thị trường đang trong giai đoạn “đi ngang”, không có xu hướng biến động trong một thời gian dài. Mức giá sẽ dao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mà không đạt đỉnh hay chạm đáy. Đây là thời gian mức giá ngoại tệ và cổ phiếu ở mức bình ổn, không tăng hay giảm đột ngột.

Thị trường Sideway xuất hiện khi nào ?

Điểm bắt đầu của trạng thái Sideway thường ở cuối xu hướng downtrend (giá xuống) hoặc uptrend (giá lên). Tình trạng này sẽ lặp lại 3 lần giữa khu vực đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ chuyển sang diễn biến mới, uptrend hoặc downtrend.

Khi thị trường đi ngang, do ít có sự chênh lệch giá nên NĐT khó xác định thời điểm nào nên mua vào hay bán ra. Nhưng nếu xác định đúng các điểm mua bán, NĐT có thể tận dụng rất nhiều cơ hội sinh lời tiềm năng từ thị trường sideway.

Làm thế nào để xác định thị trường đang Sideway ?

Sử dụng chart đơn

Phương pháp được sử dụng cơ bản và nhiều nhất để xác định thời điểm thị trường đang sideway chính là bảng chart đơn. Chart đơn sẽ cho bạn biết 

Trước tiên bạn phải tìm ra được các mức hỗ trợ và kháng cự của đợt sóng (tức điểm đỉnh và đáy của đợt sóng). Vùng sideway sẽ bị “giam” trong hai mức đỉnh và đáy cũ đó mà không thể bứt phá lên được. Vùng giá sideway sẽ dịch chuyển trong một hình chữ nhật hoặc một hình tam giác nằm ngang.

Đôi khi vùng sideway có có thể tăng cao hơn hoặc thấp hơn các mức hỗ trợ & kháng cự nhưng nó sẽ nhanh chóng quay về phạm vi trước đó ngay.

Sử dụng chart đơn
Sử dụng chart đơn

Sử dụng Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Average Directional Index (ADX) là đường chỉ báo dao động từ 0 đến 100. Đường này dùng để đo sức mạnh của xu hướng giá.  Nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định khi nào thị trường có dấu hiệu bình ổn.

  • Khi giá trị của ADX <25 thì thị trường có xu hướng đi ngang
  • Khi giá trị của ADX càng nhỏ thì biên độ giao động của thị trường sẽ càng yếu đi 
Sử dụng chart đơn
Sử dụng Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Sử dụng Bollinger band

Khi dải Bollinger band thu hẹp lại chính là khi xu hướng giá không có nhiều giao động. Vì vậy nhiều NĐT đã sử dụng để xác định xu hướng sắp tới thị trường có diễn ra trạng thái sideway hay không.

Dải Bollinger Band sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động. Do vậy, đây là dấu hiệu nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thị trường sắp diễn ra trạng thái Sideway.

Sử dụng Bollinger band
Sử dụng Bollinger band

Lợi ích của thị trường Sideway

Thị trường sideway là trạng thái cực kỳ phổ biến, khoảng 70-80% thời gian thị trường sẽ ở trong Sideway. Chính vì điều này có thể khiến NĐT chủ quan khi mới bắt đầu đầu tư chứng khoán vì trong giai đoạn này thị trường khá êm đềm và không quá nhiều biến động như khi uptrend và downtrend.

Do đó, nhiều NĐT cảm thấy nhàm chán và không thích giao dịch trong thời điểm này. Tuy nhiên, thông qua kinh nghiệm của các NĐT chuyên nghiệp thì Sideway không hẳn nhàm chán như bạn nghĩ.

Trong thị trường sideway với sự ít chuyển động giữa các phiên, giá cổ phiếu có xu hướng ít biến động hơn, giao động cũng thường ngắn hơn so với các giai đoạn khác. Chính điều này sẽ khiến nhiều NĐT dễ dàng dự đoán xu hướng giá hơn các giai đoạn thị trường lên xuống thất thường.

Chiến lược đầu tư trong thị trường Sideway

Nếu bạn có kế hoạch tận dụng toàn bộ lợi thế của thị trường sideway để đầu tư, đây là một vài chiến lược mà bạn có thể cân nhắc thực hiện:

Chờ và theo dõi

Thị trường đi ngang có thể là một giai đoạn khó khăn đối với các nhà giao dịch và họ sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch có lãi. Trong tình huống như vậy, nhiều nhà giao dịch thích chờ đợi và quan sát. Họ không chấp nhận rủi ro nhưng vẫn giữ vị thế mở.

Bước vào chế độ hòa vốn

Một số nhà giao dịch trong ngày sẽ cố gắng hết sức để giảm mức thua lỗ tổng thể ngay cả khi điều đó có nghĩa là ít lợi nhuận hơn từ các giao dịch chiến thắng.

Sử dụng lệnh cắt lỗ lớn hơn

Các nhà giao dịch biết rằng giao dịch trong thị trường đi ngang không mang lại lợi nhuận lớn. Vì vậy, họ cắt lỗ nhanh chóng bằng cách đặt mức cắt lỗ lớn hơn.

Tăng khung thời gian giao dịch của bạn

Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn thực hiện nhiều giao dịch mỗi ngày, có hai lựa chọn – bạn tăng khung thời gian của mình hoặc hoàn toàn không tham gia giao dịch. Nếu bạn chọn mua dài theo hành động giá di chuyển chậm, thì chỉ nhập mua khi mô hình nến tăng xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày.

Mặc dù có thể có những giai đoạn biến động ngắn trong thị trường đi ngang, nhưng hầu hết các động thái này đều có hậu quả ngắn hạn và không nhất thiết ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn.

Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư có thể duy trì kỷ luật của mình bằng cách nhanh nhẹn với cả khoản đầu tư và tư duy của họ khi giao dịch trong môi trường thị trường đi ngang, thì điều đó có thể mang lại lợi nhuận đáng kể theo thời gian. Để thành công trong thời kỳ thị trường đi ngang, bạn cần hiểu các ngành khác nhau sẽ hoạt động như thế nào trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế.

Xem thêm: Swing trading là gì? Có các tùy chọn giao dịch dựa trên giao dịch Swing

Lưu ý khi tham gia thị trường Sideway 

Phần lớn thời gian thị trường thuộc trạng thái sideway và quan trọng hơn cả, giao dịch trong Sideway rất thử thách.

Vậy để nắm được đúng thời điểm giải ngân, cắt lỗ, chốt lời nhằm bảo toàn nguồn vốn, tối đa hiệu suất sinh lời, NĐT cần lưu ý 3 điểm sau:

Theo dõi bộ chỉ số RSI

RSI (Relative Strength Index – Chỉ số sức mạnh tương đối) là một chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi giá để đánh giá các điều kiện QUÁ MUA hoặc QUÁ BÁN của thị trường.

Làm quen với thị trường thanh khoản thấp

Tính chất của thị trường sideway sẽ khác so với thị trường theo xu hướng (trend) và thanh khoản thấp là một trong những đặc điểm đó.

Nắm vững giá trị nội tại của doanh nghiệp

Hiểu giá trị nội tại doanh nghiệp sẽ giúp NĐT biết được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp để từ đó linh hoạt đưa ra các quyết định giao dịch.

Tạm kết 

Thị trường chứng khoán đang bước vào đoạn sideway. Nghe có vẻ như là tin xấu, chắc các bạn đang sốt ruột. Nhưng rõ ràng, thị trường sideway còn tốt hơn là đi xuống. Và sự thật là, khi thị trường đi ngang, cơ hội vẫn còn nhiều!

Vấn đề là bạn có tìm ra được cơ hội cho mình hay không mà thôi! 

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT