Google search engine
Trang chủKiến ThứcLàm thế nào để lựa chọn khoản đầu tư phù hợp với...

Làm thế nào để lựa chọn khoản đầu tư phù hợp với bản thân?

Mục đích của đầu tư rất đơn giản: bạn mua tài sản mà bạn nghĩ rằng sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Nhưng việc lựa chọn tài sản phù hợp rất khó và có rất nhiều yếu tố cần xem xét, chẳng hạn như mức độ rủi ro và thời gian cần chờ để thấy được lợi nhuận.

 

Để tự tin đầu tư, bạn cần hiểu những đặc điểm khác nhau của từng loại tài sản. Bạn cũng cần hiểu bản thân để tìm ra khoản đầu tư nào phù hợp với mình. Mục tiêu của bạn là gì? Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn như thế nào? Và bạn sẵn sàng phân bổ bao nhiêu tiền?

Ý chính:

  • Có nhiều loại tài sản khác nhau mà bạn có thể đầu tư. Quan trọng là bạn phải tìm hiểu mối quan hệ rủi ro/lợi nhuận khác nhau giữa mỗi loại tài sản.
  • Hiểu rõ mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và tính cách của bản thân có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.
  • Thành thật về tình hình tài chính của bạn để xác định số tiền đầu tư và thời gian nắm giữ.

Hiểu về các loại tài sản khác nhau

Có kiến thức về các loại tài sản khác nhau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn. Ví dụ: các sàn môi giới thường hỗ trợ giao dịch cổ phiếu và ETF.

Cổ phiếu

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn đang mua một “phần” quyền sở hữu trong công ty. Nếu trở thành cổ đông, bạn thường được trao quyền biểu quyết tại các cuộc họp đại hội đồng và bạn có thể nhận được cổ tức (theo phần trăm lợi nhuận của công ty). Tuy nhiên, cổ tức không được đảm bảo.

Cổ phiếu thường được coi là tài sản dễ biến động, có nghĩa là giá cổ phiếu có thể thay đổi rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, đây là những tài sản có mức độ rủi ro đáng kể. Nếu bạn chọn đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể kỳ vọng về mức lợi nhuận cao, nhưng hãy chuẩn bị cho khả năng mất một phần vốn ban đầu. Một cách hiệu quả để giảm rủi ro là đa dạng hóa danh mục đầu tư là rót vốn vào các lĩnh vực khác nhau và các loại tài sản khác.

Trước khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần:

  • Kiểm tra các yếu tố cơ bản của công ty, chẳng hạn như doanh thu, lợi nhuận và kỳ vọng tăng trưởng, chẳng hạn như tình hình tài chính của công ty.
  • Kiểm tra quy mô và giá trị của công ty thông qua giá trị vốn hóa thị trường (giá trị vốn hóa thị trường được tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty nhân với giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu).
  • Xem xét lịch sử biến động trong quá khứ của cổ phiếu bằng cách sử dụng biểu đồ để xem xu hướng giá của cổ phiếu theo thời gian như thế nào trong quá khứ.

Chứng chỉ quỹ ETF

Quỹ giao dịch hối đoái (ETF) là một rổ tài sản, được tập hợp thành một sản phẩm đầu tư đơn giản. ETF thường phản ánh một chỉ số lớn hơn, chẳng hạn như S&P 500 ở Mỹ hoặc DAX 30 ở Đức. Bạn có thể dễ dàng giao dịch ETF trên sàn giao dịch chứng khoán, chỉ với một số tiền nhỏ vào hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn tài sản cơ bản, thường với mức phí thấp. ETF phổ biến đối với các nhà đầu tư dài hạn vì có xu hướng mang lại khả năng tiếp xúc với các chuyển động thị trường rộng hơn và tạo ra lãi kép theo thời gian.

Do đó, ETF cho phép bạn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các loại tài sản khác nhau: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, v.v. Và bạn có thể đầu tư với số tiền ban đầu rất nhỏ. Ngoài ra, các quỹ ETF thường minh bạch và dễ tiếp cận, khi quy định yêu cầu các quỹ công bố vị thế và giá các cổ phiếu đang nắm giữ hàng ngày.

Nếu quyết định đầu tư vào ETF, trước tiên bạn phải xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình và chọn cách phân bổ tài sản vào các giỏ khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

choose investments

Bạn có thể chọn đầu tư vào Lyxor All-World Index ETF, quỹ này theo dõi hàng nghìn cổ phiếu trên 23 quốc gia, được thiết kế để đại diện cho toàn bộ nền kinh tế thế giới. Hoặc có lẽ bạn muốn đầu tư vào một quỹ ETF có trách nhiệm với xã hội? Bạn có thể xem xét quỹ UBS USA Socially Responsible ETF. Và nếu bạn đang tìm kiếm các công ty cung cấp dòngcổ tức tốt nhất, bạn có thể thử iShares EU Dividend, cùng một số cái tên khác.

Tất nhiên, giống như bất kỳ tài sản nào khác, ETF cũng chứa đựng rủi ro. Ví dụ: có thể xuất hiện lỗi sao chép hiệu suất liên quan đến các sự cố kỹ thuật. Hoặc quỹ điều hành ETF có thể đóng cửa.

Các tài sản khác

Bạn cũng có thể đầu tư vào:

  • Hàng hóa (hay nguyên liệu thô), bao gồm vàng, được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khủng hoảng. Hay dầu mỏ, thứ phụ thuộc nhiều vào cung cầu và tình hình địa chính trị.
  • Các cặp tiền tệ (như EUR/USD hoặc YEN/GBP). Thị trường tiền tệ được gọi là thị trường ngoại hối – Forex, có thể khá biến động.
  • Tiền điện tử, là tài sản đầu cơ trong một thị trường phi tập trung mới nổi. Nếu bạn quan tâm đến những tài sản này, hãy cân nhắc danh mục tiền điện tử trên GKFX Prime.
  • Trái phiếu do các chính phủ hoặc công ty phát hành. Mức độ rủi ro và lợi nhuận của tài sản này nói chung là thấp.

Xác định phong cách đầu tư của bạn

Sau khi bạn hiểu về khác biệt giữa các loại tài sản, đã đến lúc tự phân tích bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mạo hiểm hay thận trọng?

Nếu bạn có khả năng chịu đựng áp lực và chấp nhận mất khoản đầu tư ban đầu, thì bạn có thể chuyển sang đầu tư ở mức độ rủi ro cao hơn, vào các tài sản dễ biến động, như cổ phiếu hoặc tiền điện tử. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng chịu thua lỗ trong thời kỳ khó khăn, thay vì hoảng sợ.

Nếu thích chơi an toàn, bạn có thể tập trung vào các lựa chọn ít rủi ro hơn với mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như ETF được đa dạng hóa.

Bạn là người vội vàng hay kiên nhẫn?

Đầu tư giống như leo núi. Bạn có thể chạy lên núi, chấp nhận rủi ro lớn với khả năng rơi xuống. Hoặc bạn có thể leo từ từ, dành thời gian với tốc độ ổn định và an toàn hơn.

Một cách tốt để trả lời câu hỏi này là ước tính nhu cầu tài chính của bạn trong 10, 20, 30 hoặc 40 năm tới để đảm bảo bạn không đặt mình vào tình thế khó chịu. Ví dụ, tích lũy vốn từ từ để nghỉ hưu là một chiến lược rất khác với những mục tiêu khác, chẳng hạn như đầu tư để đặt cọc mua nhà hoặc cho con cái học hành. Và cũng rất khác, nếu bạn muốn tài trợ cho các dự án tức thời mà bạn cần nhanh chóng thu được vốn.

Trong mọi trường hợp, bạn nên thiết lập một lịch trình đầu tư, lưu ý đến các dấu  mốc hoặc mục tiêu quan trọng. Hãy nhớ rằng đầu tư sớm với quan điểm dài hạn cho phép bạn gia tăng tài sản thông qua lợi nhuận (lãi vốn và cổ tức) và sức mạnh phi thường của lãi suất kép.

Xác định số tiền đầu tư

Vậy, bạn đã hiểu về các loại tài sản khác nhau và quyết định phong cách đầu tư của mình. Bước cuối cùng là xác định số tiền đầu tưlập kế hoạch đầu tư thường xuyên. Điều này giúp bạn tránh đưa ra những quyết định mạo hiểm. Ví dụ: bạn có thể tự động hóa khoản tiền trích hàng tháng từ tài khoản ngân hàng để dàn trải các khoản đầu tư theo thời gian.

Phân tích tình hình tài chính của bạn

Hiểu được tình hình tài chính hiện tại và giá trị tài sản ròng có thể giúp bạn tìm ra số tiền cần đầu tư mỗi tháng.

Đầu tiên, từ thu nhập hàng tháng, bạn đã có thể ước tính số tiền bạn có thể đầu tư mỗi tháng và số tiền bạn có thể phân bổ cho mỗi tài sản. Rõ ràng, tình hình công việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến quyết định này. Nếu bạn làm việc theo hợp đồng dài hạn với mức thu nhập ổn định, cố định hàng tháng, tình hình sẽ khác với làm việc theo hợp đồng ngắn hạn hoặc tự kinh doanh.

Ngoài tiền lương, bạn nên trả hết các khoản nợ và có sẵn một quỹ khẩn cấp vững chắc trước khi bắt đầu đầu tư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể đầu tư với ngân sách nhỏ. Các công ty môi giới mới như GKFX Prime đã loại bỏ phí môi giới có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn, để mỗi người đều có thể dễ dàng tiếp cận thế giới đầu tư.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT