Trang chủKiến ThứcLệnh Stop Order Là Gì? Các Loại Lệnh Stop Order Khi Giao...

Lệnh Stop Order Là Gì? Các Loại Lệnh Stop Order Khi Giao Dịch

Lệnh stop order là một lệnh giao dịch thường được các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế thua lỗ. Do đặc điểm thay đổi nhanh chóng của thị trường tài chính, nhà đầu tư cần hiểu và sử dụng đúng hướng dẫn giao dịch nếu muốn tránh rủi ro hoặc nắm bắt cơ hội kịp thời.

Lệnh stop order là một trong những lệnh điều kiện được sử dụng phổ biến nhất. Lệnh stop order không chỉ được sử dụng để cắt lỗ mà còn có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác. Hãy cùng tìm hiểu một số chức năng cơ bản và cách sử dụng lệnh stop order trong bài viết sau.

Lệnh Stop Order

Stop order – danh từ, là một lệnh giao dịch được nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế thua lỗ. Trong lệnh stop order, nhà đầu tư xác định một mức giá cụ thể, được gọi là giá dừng. Khi lệnh được lệnh stop order, gửi đến nhà môi giới, nếu giá thị trường không đạt hoặc vượt quá giá dừng, lệnh chưa được thực hiện và lệnh này được gọi là trạng thái “memorandum order”.

Lệnh Stop Order
Lệnh Stop Order

Khi giá thị trường đạt hoặc vượt quá mức dừng, lệnh sẽ được kích hoạt ngay lập tức, trong trường hợp đó, lệnh dừng sẽ là lệnh thị trường và nhà môi giới sẽ nhanh chóng phải đặt lệnh cho khách hàng.

Đặc Điểm Của Lệnh Stop Order

 • Tự động đặt lệnh mua/bán khi giá thị trường của chứng khoán đáp ứng các điều kiện kích hoạt.
 • Đơn đặt lệnh chỉ được kích hoạt một lần trong thời hạn hiệu lực 30 ngày.
 • Nếu xảy ra sự kiện quyền tại mã chứng khoán của lệnh thì trước ngày giao dịch không hưởng quyền, lệnh điều kiện chưa hết hiệu lực sẽ bị hủy.
Đặc Điểm Của Lệnh Stop Order
Đặc Điểm Của Lệnh Stop Order

Lệnh dừng bao gồm các thông tin sau:

 • Đặt giá: Giá mà nhà đầu tư đặt để thực hiện giao dịch.
 • Khối lượng: Khối lượng bạn muốn giao dịch.
 • Ngày bắt đầu: Ngày bắt đầu có hiệu lực của đơn đặt lệnh.
 • Ngày kết thúc: Ngày có hiệu lực cuối cùng của đơn đặt lệnh.

Tìm hiểu sóng elliott là gì?

Thuật Ngữ Cơ Bản Trong Lệnh Stop Order

 • Giá đặt lệnh hay còn gọi là giá dừng (Order Price-OP): Là giá của lệnh được tạo ra trên thị trường khi các điều kiện được đáp ứng. Giá được đặt khi đặt lệnh và phải tuân theo nguyên tắc bậc thang giá để đáp ứng biên độ giới hạn trên vào ngày giao dịch.
Thuật Ngữ Cơ Bản Trong Lệnh Stop Order
Thuật Ngữ Cơ Bản Trong Lệnh Stop Order
 • Giá kích hoạt (Trigger Price- TP): Là giá dùng để so sánh với giá thị trường để xác định điều kiện kích hoạt của lệnh điều kiện có được đáp ứng hay không. Đây là giá giới hạn sau khi giá đạt đến giá dừng của lệnh STL giới hạn dừng.
 • Nguyên tắc hủy/sửa: Lệnh stop order chỉ có thể bị hủy khi nó ở trạng thái “chờ kích hoạt” và chưa được gửi đến sàn giao dịch. Khi lệnh được kích hoạt, các quy tắc hủy/sửa lệnh sẽ tuân theo các quy tắc đặt lệnh thông thường.
 • Thời hạn hiệu lực của lệnh stop order: Là loại lệnh chờ, thời hạn hiệu lực của lệnh có thể là một ngày (DAY), mãi mãi hoặc cho đến khi lệnh bị hủy (Good Till Cancel) hoặc đến một khoảng thời gian nhất định (DATE, TIME).

Phân Loại Lệnh Stop Order

Phân Loại Lệnh Stop Order
Phân Loại Lệnh Stop Order

Lệnh Dừng Stop Order

Lệnh dừng stop order là một cơ chế hướng dẫn nhà đầu tư mua một tài sản ở mức giá cao hơn giá thị trường hiện hành hoặc bán tài sản ở mức giá thấp hơn giá thị trường hiện hành, để đảm bảo bảo vệ các khoản lãi hoặc giới hạn chưa thực hiện sự mất mát.

Lệnh Dừng Stop Order
Lệnh Dừng Stop Order

Có hai loại lệnh stop order (lệnh STP), lệnh dừng bán và lệnh dừng mua. Lệnh dừng bán luôn có giá thấp hơn giá hiện tại của tài sản bạn đang bán. Ngược lại, lệnh dừng mua luôn đặt giá cao hơn giá thị trường của tài sản được mua.

Lệnh dừng trở thành lệnh thị trường khi giá của tài sản bằng hoặc vượt quá giá được chỉ định trong lệnh dừng. Các lệnh stop order thường được các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng và không có gì đảm bảo rằng giá thực hiện sẽ là giá dừng. Điều này khác với lệnh giới hạn (LIMIT), vì lệnh giới hạn được đảm bảo thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc tốt hơn.

Lệnh Dừng Giới Hạn Stop Limit Order

Lệnh được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế thua lỗ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu nhiều nhà đầu tư sử dụng lệnh dừng cho một tài sản, khi tất cả các lệnh dừng được “kích hoạt”, nó sẽ gây ra sự bóp méo giá tài sản và mục tiêu của nhà đầu tư, khiến việc đầu tư trở nên khó khăn.

Lệnh Dừng Giới Hạn Stop Limit Order
Lệnh Dừng Giới Hạn Stop Limit Order

Để khắc phục điều này, một loại lệnh được gọi là lệnh giới hạn dừng, về bản chất là sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn. Lệnh giới hạn dừng là một loại lệnh được sử dụng để vượt qua sự không chắc chắn tiềm ẩn về giá thực hiện của lệnh dừng. Trong lệnh giới hạn dừng, nhà đầu tư phải chỉ định hai mức giá: Giá dừng và giá giới hạn.

Khi giá trị thị trường chạm hoặc vượt quá giá dừng, lệnh giới hạn dừng STL ban đầu sẽ chuyển thành lệnh giới hạn, bao gồm giá giới hạn được chỉ định của nhà đầu tư.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Lệnh Stop Order

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Lệnh Stop Order
Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Lệnh Stop Order

Ưu Điểm Của Lệnh Stop Order

Bằng cách sử dụng các lệnh dừng, bạn có thể giám sát các vị trí của mình một cách hiệu quả mà không bị ràng buộc bởi các biến động của thị trường.  Với các lệnh dừng, bạn không cần phải theo dõi thị trường một cách cẩn thận và chờ đợi thời điểm thực hiện hoàn hảo. Để đảm bảo bảo vệ tối đa khỏi rủi ro giảm giá và cho phép biến động giá, điều quan trọng là phải đặt mức lệnh dừng phù hợp.

Tìm hiểu về indicator là gì?

Ưu Điểm Của Lệnh Stop Order
Ưu Điểm Của Lệnh Stop Order

Ngoài chức năng chính là thiết lập các mức thoát lệnh, các lệnh dừng đóng vai trò là một công cụ có giá trị cho các nhà giao dịch đang tìm cách tránh những thay đổi về cảm xúc. Bằng cách tự động hóa giao dịch, các nhà giao dịch có thể giữ vị thế trung lập, loại bỏ tổn thất và rủi ro không cần thiết khi họ giữ vị thế mở với hy vọng giá tài sản sẽ tăng.

Nhược Điểm Của Lệnh Stop Order

Trong khi chọn mức lệnh dừng, điều quan trọng là phải hiểu rằng mức đó không đảm bảo việc thực thi. Các điểm dừng cơ bản có thể trượt trong quá trình mở và đóng các vị trí, đặc biệt nếu có những biến động hoặc khoảng trống đáng kể trên thị trường.

Nhược Điểm Của Lệnh Stop Order
Nhược Điểm Của Lệnh Stop Order

Trong trường hợp đạt được giá dừng, lệnh stop order của bạn sẽ được kích hoạt theo tỷ giá hiện hành trên thị trường, có thể không trùng với giá dự định của bạn. Chọn một lệnh dừng có nguy cơ mất đi lợi nhuận tiềm năng trong những biến động ngắn hạn của thị trường.  Hãy xem xét tình huống này: Vị thế của bạn bị đóng do lệnh stop order được kích hoạt bởi sự suy giảm tạm thời của thị trường và thị trường nhanh chóng phục hồi, khiến bạn bị lỗ thay vì lãi.

Nguyên Tắc Giao Dịch

Nguyên Tắc Giao Dịch
Nguyên Tắc Giao Dịch

Đặt lệnh:

 • Cấu trúc giá cho các đơn đặt lệnh tuân theo tỷ giá LO, MP, MTL, MAK và MOK, không bao gồm các đơn đặt lệnh PLO, ATO và ATC.
 • Vào mỗi phiên giao dịch và sau giờ làm việc, có thể đặt lệnh dừng có điều kiện.
 • Giá LO đóng vai trò là giá kích hoạt.
 • Các đơn đặt lệnh phải được hoàn thành trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh.

Thu hồi/sửa đổi lệnh dừng:

 • Nếu lệnh dừng ở trạng thái “đang chờ kích hoạt”, nó có thể bị hủy hoặc sửa đổi. Tuy nhiên, một khi nó được kích hoạt, nó không thể bị hủy bỏ hoặc sửa đổi.
 • Nhà đầu tư được phép sửa đổi nội dung của lệnh dừng.
 • Một lệnh con được tạo ra từ một lệnh cha kế thừa các thuộc tính giống như một lệnh tiêu chuẩn và sẽ được hiển thị là hủy hoặc sửa đổi .

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Các Câu Hỏi Thường Gặp
Các Câu Hỏi Thường Gặp

Cần Lưu Ý Những Yếu Tố Nào Khi Thực Hiện Lệnh Dừng?

Cần Lưu Ý Những Yếu Tố Nào Khi Thực Hiện Lệnh Dừng?
Cần Lưu Ý Những Yếu Tố Nào Khi Thực Hiện Lệnh Dừng?
 • Điều đáng chú ý là chỉ thị lệnh dừng chỉ hoạt động một lần trong thời gian hiệu lực.
 • Trong trường hợp một sự kiện thị trường tiềm năng ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu, tất cả các lệnh dừng chưa hết hạn sẽ bị vô hiệu vào ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền.
 • Khi lệnh dừng khớp với điều kiện giá kích hoạt, việc xem xét kỹ lưỡng về sức mua, số dư chứng khoán và phiên giao dịch diễn ra trước khi lệnh cuối cùng được gửi đến sàn.

Giá Đặt Lệnh Khác Với Giá Kích Hoạt Lệnh Như Thế Nào? 

Có hai loại giá riêng biệt với các chức năng khác nhau: Giá đặt và giá kích hoạt.

Giá Đặt Lệnh Khác Với Giá Kích Hoạt Lệnh Như Thế Nào?
Giá Đặt Lệnh Khác Với Giá Kích Hoạt Lệnh Như Thế Nào?
 • Giá thực hiện của một giao dịch được gọi là giá thỏa thuận, có thể thuộc nhiều loại giá thị trường khác nhau như giá MAK/MOK/MTL, MP và LO.
 • Giá kích hoạt được chỉ định đóng vai trò là điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư kích hoạt lệnh. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có thể nhập giá của lệnh giới hạn (LO) làm giá kích hoạt.

Lý Do Đằng Sau Việc Không Thể Thiết Lập Giá ATO/ATC Là Gì?

Lệnh dừng là một lệnh chờ thực hiện cho đến khi điều kiện giá của nó được đáp ứng, tại thời điểm đó, nó sẽ tự động được nhập vào hệ thống.

Lý Do Đằng Sau Việc Không Thể Thiết Lập Giá ATOATC Là Gì?
Lý Do Đằng Sau Việc Không Thể Thiết Lập Giá ATOATC Là Gì?
 • Lệnh ATO chỉ có thể được thực hiện trong ATO, phiên ATO có không có tín hiệu giá, lệnh dừng không thể được kích hoạt. Vào cuối phiên, lệnh ATO có thể được kích hoạt, nhưng lệnh đẩy giá ATO sẽ bị từ chối.
 • Khi khách hàng đặt lệnh ATC, thì sẽ gặp các tình huống như giá khớp với lệnh không như mong đợi hay đặt lệnh dừng giá ATC trong phiên ATC nhưng tại ATC lại có là tín hiệu giá, không đẩy trễ được trong phiên.

Kết Luận

Lệnh stop order là một công cụ giúp các nhà giao dịch cải thiện khả năng quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, khoảng cách đặt lệnh phải được tính đến để tránh đóng sớm. Ngoài ra, người giao dịch phải mở nền tảng 24/7 vì nếu không, lệnh dừng cuối cùng sẽ không di chuyển.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT