Trang chủKiến ThứcLiệu giao dịch ngược xu hướng có tốt cho bạn?

Liệu giao dịch ngược xu hướng có tốt cho bạn?

Trong khi nhiều người thích đi theo xu hướng thị trường, còn tôi thì lại thích “bơi ngược dòng”. Có thể bạn chưa biết, giao dịch ngược xu hướng cũng có thể giúp tôi kiếm được kha khá. Và tất nhiên là bạn cũng có thể như thế!

Giao dịch ngược xu hướng là gì?

Nói chung, giao dịch ngược chiều bao gồm việc thực hiện các vị thế giao dịch đầu cơ trái ngược với xu hướng hiện hành. Loại chiến lược này còn được gọi là “giao dịch xoay vòng” hoặc “giao dịch ngược xu hướng”. Một số nhà giao dịch cũng tìm cách giao dịch chống lại sự thiên lệch mạnh mẽ trong tâm lý thị trường.

Giao dịch ngược xu hướng là gì?
Giao dịch ngược xu hướng là gì?

Khi nói đến giao dịch cổ phiếu, chiến lược này cũng có thể được coi là một hình thức đầu tư giá trị. Đó là nơi mà nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư thường tìm cách mua các tài sản được định giá thấp. Giá của những tài sản đó đang có dấu hiệu xuống mức thấp đáng kể để rồi họ sẽ bán chúng khi chúng lên giá sau đó. Một nhà giao dịch ngược lại xu hướng cũng có thể tìm kiếm các tài sản được định giá quá cao mà giá của chúng có vẻ thấp hơn đáng kể để bán các tài sản đó.

Do đó, xu hướng này làm cho giao dịch đối lập trở thành một loại chiến lược giao dịch “mua thấp, bán cao”.

Các chỉ báo phổ biến được sử dụng trong giao dịch ngược xu hướng

Trong thị trường tài chính, động lượng đề cập đến khả năng duy trì sự tăng hoặc giảm giá của thị trường theo thời gian. Các nhà giao dịch ngược xu hướng thường xem xét các chỉ báo kỹ thuật dựa trên động lượng có thể cho họ biết khi nào thị trường có xu hướng bắt đầu suy yếu.

Các chỉ báo mà tôi thấy các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng trong giao dịch ngược xu hướng bao gồm:

  • Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI)
  • Dải Bollinger
  • Bộ dao động xung lượng
  • Chỉ báo Phân kỳ Hội tụ Trung bình Động (MACD)
  • Chỉ số trung bình (ADX)

Hầu hết các chỉ báo xung lượng phổ biến này cung cấp các tín hiệu giao dịch đối lập khách quan. Chúng có thể được đưa vào một kế hoạch giao dịch và được sử dụng để thiết lập các vị trí chống lại xu hướng phổ biến.

5 Quy tắc đầu tư ngược xu hướng

Trong một thế giới mà thị trường thay đổi giá chỉ trong vài giây ngắn ngủi, thì sẽ không hề dễ để giao dịch theo xu hướng có lợi cho bạn. Đó là “ẩn số chưa biết” mà bạn phải cố gắng nắm bắt. Có một số quy tắc mà tôi đúc kết được sẽ giúp bạn “bợi ngược dòng” tốt hơn. 

Dưới đây là năm quy tắc vàng của đầu tư ngược xu hướng:

1. Khi bạn thấy một nhận định xu hướng trên báo, tức là nó đã kết thúc

Trong một thế giới mà tin tức thay đổi trong vài giây ngắn ngủi, trang nhất của ngày mai hoặc newsflash của tối nay hoặc thậm chí là tin tức trên Internet của buổi tối này là quá muộn để sử dụng làm tín hiệu giao dịch. Khi bạn thấy tin tức đó, tức là hàng triệu người khác cũng biết và họ cũng có hành động giao dịch cho riêng họ. Thị trường sẽ định giá lại ngay lập tức, thậm chí là ngay khi bạn vừa đọc xong tin tức. 

Đừng quá cố gắng đọc nhiều tin tức nhất có thể, dù cho bạn có là người giao dịch theo tin tức. Hãy chọn lọc tin tức, kết hợp các chỉ báo để dự đoán thị trường chính xác hơn.

2. Mua khi mọi người muốn bán và bán khi mọi người muốn mua

Để mua rẻ bán đắt, bạn phải có bất đồng cơ bản với hầu hết những người chơi khác trên thị trường. 

3. Đừng gồng lỗ chỉ vì mong chờ thị trường đảo chiều

Hầu hết các nhà giao dịch theo xu hướng hiểu rõ về nơi họ cần đặt điểm dừng trong trường hợp thị trường đảo chiều. Ngược lại, các nhà giao dịch ngược xu hướng có thể thay đổi đáng kể về cách họ cắt lỗ để bảo vệ tài khoản giao dịch của mình. Một chiến lược khá rủi ro được một số nhà giao dịch mạo hiểm sử dụng là mở sang một vị trí ngược xu hướng bằng cách tăng số tiền đặt cược của họ khi khoản lỗ của họ tăng lên.

Đây là chiến lược “tính trung bình” khét tiếng mà cuối cùng có thể dẫn đến thua lỗ rất khó chịu. Nếu một nhà giao dịch không có túi tiền đủ lớn và đủ kiên nhẫn để chờ đợi sự đảo chiều của thị trường dự kiến thành hiện thực, điều này có thể đồng nghĩa với rắc rối.

4. Đừng quá để tâm tới lời bàn tán của mọi người

Ý kiến ​​từ những người trên thị trường có thể gây nhiễu. Tập trung vào nghiên cứu của riêng bạn để có đường lối giao dịch cho chính mình. Bạn đang là người đi ngược xu hướng nên sẽ rất bình thường nếu bạn thấy mình đang giao dịch ngược với số đông. Nếu bạn thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi FOMO thì chiến lược này không dành cho bạn đâu!

Xem thêm: Chiến lược giao dịch vị thế (position trading)

Lời kết

Giao dịch ngược xu hướng có thể là khó hơn so với việc vào lệnh theo xu hướng. Tuy nhiên, lợi nhuận mà nó mang lại khi thị trường đảo chiều lại rất hấp dẫn. Bạn có thể xem xét chiến lược này và thử áp dụng nó trong một thời gian ngắn để xem bản thân có phù hợp hay không.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT