Trang chủKiến ThứcLightning Network là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến...

Lightning Network là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin

nhatkytraders.com – Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ bàn về một trong số những giải pháp mở rộng mạng lưới của Blockchain đang được khá nhiều nền tảng sử dụng tại thị trường Tiền ảo – Lighting Network.

Vậy thì Lightning Network là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Lightning Network là gì?

Thời xưa, gửi điện tín là cách nhanh và hiệu quả nhất trong viễn thông. Để thực hiện, bạn sẽ phải đi đến bưu điện, điền vào một tờ giấy và trả tiền cho việc gửi dựa trên độ dài nội dung. Tin nhắn sẽ được gửi đi trạm điện tín kế tiếp và cứ như vậy đến trạm đích. Một nhân viên bưu điện sẽ mang bức điện tín đến địa chỉ cuối cùng.

Về cơ bản có rất nhiều người tham gia vào quá trình trên. Bạn trả phí cao là để trả tiền cho những người như vậy. Hình ảnh trên rất giống với trạng thái hiện tại của mạng lưới Bitcoin. Nếu đặt vào ví dụ như thế, Lightning Network như là đường dây điện thoại. Chỉ cần nhấn gọi và có thể liên lạc trực tiếp với người nghe ở đầu dây bên kia.

Nói đơn giản hơn, ý tưởng đằng sau Lightning Network của Bitcoin là vầy: Chúng ta thực sự không cần lưu tất cả, từng giao dịch một trên blockchain.

Thay vào đó, mạng Lightning thêm một lớp lên chuỗi khối của Bitcoin và cho phép tạo kênh thanh toán giữa hai bên trên lớp đó. Những kênh như thế sẽ giữ lâu dài theo ý muốn. Vì được thiết lập giữa hai người, giao dịch gần như diễn ra tức thì và phí sẽ cực kì rẻ hoặc không tồn tại phí luôn.

Cách hoạt động của Lightning Network

Lấy ví dụ: A và B là hai đối tác làm ăn. Giữa A và B luôn có nhu cầu trao đổi Bitcoin thường xuyên. Họ sẽ cùng nhau tạo ra một ví chung trên Lightning Network, cả hai cùng có mật khẩu riêng mở khóa ví này. Cả A và B sẽ cùng gửi 10 Bitcoin (chẳng hạn) vào ví đó. Vậy ví này sẽ chứa A có 10 Bitcoin, B có 10 Bitcoin.

Sau đó, nếu A muốn gửi cho B 5 BTC, A chỉ cần gửi yêu cầu lên Lightning Network và mạng lưới tự động chuyển 5 BTC từ A cho B ngay. Giao dịch A gửi cho B này mới chỉ được ghi nhận trên Lightning Network, chứ chưa được ghi trên Blockchain chính của Bitcoin.

Cách hoạt động của Lightning NetworkSau nhiều lần giao dịch trên Lightning Network, A và B quyết định đóng ví chung này. Khi đó số dư cuối cùng của A và B mới được ghi vào mạng lưới Blockchain của Bitcoin.

Nói cách khác: Lightning Network cho phép A và B thực hiện nhiều giao dịch bên ngoài Blockchain chính, sau đó ghi lại chúng lên Blockchain chính dưới dạng một giao dịch duy nhất!

Như vậy, Blockchain của Bitcoin sẽ không cần biết A và B đã gửi nhận cho nhau nhiều lần như thế nào. Nó chỉ quan tâm số dư cuối cùng của A và B như là một giao dịch tổng. Qua đó giảm tải cho mạng Bitcoin!

Sử dụng Lightning Network khi nào và ở đâu?

Cộng đồng tiền mã hoá khá phấn khích với ứng dụng của mạng Lightning. Ban đầu nó được thiết kế riêng cho Bitcoin, nhưng công nghệ này hiện cũng được phát triển cho một loạt các loại tiền ảo khác, như Stellar, Litecoin, Zcash, Ethereum và Ripple.

Bitcoin đã được gửi nhận qua các giao thức của Blockstream, Lightning Labs và ACINQ. Chứng minh rằng cả ba phiên bản này có thể tương tác với nhau. Một bản thông số kĩ thuật cụ thể của Lightning cũng được công bố.

Yêu cầu kĩ thuật này thực sự là bước tiến lớn cho mạng lưới, giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể đưa mạng Lightning vào các ngôn ngữ lập trình khác.

Tại sao Lightning Network lại quan trọng?

Hiện tại, Lightning Network là một trong những giải pháp hàng đầu để mở rộng quy mô blockchain Bitcoin, và quan trọng là không yêu cầu thay đổi giao thức cơ bản. Nếu Lightning Network thành công, về cơ bản nó sẽ thay đổi cuộc tranh luận về bài toán quy mô Bitcoin và các trường sử dụng tiềm năng của Bitcoin.

Bạn có nên dùng Lightning Network không?

Thực tế ở thời điểm hiện tại, nếu không phải dân chuyên môn, thì chưa thể dùng mạng Lightning được. Nên điều tốt nhất bây giờ, có khi cũng là điều duy nhất bạn có thể làm: Là quan sát. Chúng ta hãy chờ xem cách công nghệ này đi vào vận hành như thế nào. Nó có thực hiện được những chức năng trên lí thuyết hay không? Giải được bài toán thực tế hay không? Và quan trọng là có an toàn không nữa.

Bạn có nên dùng Lightning Network không?

Tham khảo thêm: Arbitrage là gì? Hướng dẫn cách kinh doanh chênh lệch giá

Cũng lưu ý rằng, mạng Lightning không phải là giải pháp duy nhất cho chuyện mở rộng kích thước. Có nhiều đối thủ cạnh tranh với nó. Đơn cử như là Bitcoin Cash (BCH). Cuộc tranh luận giữa hai bên, hai cộng đồng này vẫn còn đang nóng hổi. Có thể sẽ có một phương án chiếm thế chủ đạo, cũng có thể cả hai cùng tồn tại, hoặc cả hai đều thất bại dưới một công nghệ khác chưa biết đến.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin liên quan đến Lightning Network. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về thị trường tài chính này.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT