Trang chủBlogLựa chọn cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại có khôn...

Lựa chọn cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại có khôn ngoan?

Cổ phiếu xe điện Tesla (TSLA) đã trở thành một hiện tượng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ những năm trước đại dịch. Thế nhưng trong giai đoạn thị trường Gấu, cổ phiếu đã tụt dốc không phanh. Giới đầu tư đang lo ngại về câu hỏi: chúng ta nên so sánh Tesla với các nhà sản xuất ô tô khác như thế nào. Hãy cùng xem xét liệu cổ phiếu này có thể phát triển ra sao trong thời gian tới.

Lợi thế so với các nhà sản xuất truyền thống

Trong quý 4 năm ngoái, Tesla đã chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu lên tới 37%. Trong đó doanh thu từ mảng ô tô tăng 35%. Mảng kinh doanh này cũng chiếm 83% tổng doanh thu của công ty.

Lựa chọn cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại có khôn ngoan?
Các dòng doanh thu của Tesla trong Q4/2022. Dữ liệu: The Motley Fool

Mức tăng trưởng này của công ty rõ ràng có lợi thế so với các nhà sản xuất khác.

Lợi thế so với các nhà sản xuất truyền thống
Doanh thu hàng quý của Tesla (tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu: Ycharts

Trong bối cảnh hầu hết các đối thủ khác liên tục tăng giảm qua thời gian, thì Tesla lại bền vững duy trì tốc độ tăng trưởng dẫn đầu. Với hướng dẫn của ban quản lý công ty dự kiến sẽ sản xuất khoảng 1,8 triệu ô tô trong năm nay (sản xuất 1,37 triệu vào năm 2022), TSLA sẽ tiếp tục tăng doanh số với tốc độ cao nếu bán được sản phẩm của mình.

Xem thêm: Cổ phiếu Lockheed Martin Defense cho thấy sức mạnh tương đối được cải thiện

Tuy nhiên, thị trường đang lo ngại về CX khả năng tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu của Tesla. Diễn biến gần đây, trong tháng 1, Tesla đã giảm giá bán các sản phẩm. Nhiều ý kiến cho rằng đợt giảm giá này là để thúc đẩy doanh thu trong bối cảnh lạm phát khiến nhiều người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng. thế nhưng do chi phí cố định, biên lợi nhuận của TSLA sẽ phải chịu ảnh hưởng trong thời gian này. CFO Zach Kirkhorn đã cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q4 rằng biên lợi nhuận gộp từ ô tô của công ty sẽ duy trì trên 20%, vẫn cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Lợi thế so với các nhà sản xuất truyền thống
Biên lợi nhuận gộp của Tesla. Dữ liệu theo Ycharts

TSLA vẫn còn nhiều dư địa để linh hoạt lợi nhuận trên giá bán mỗi chiếc xe. Tức là công ty có thể bán các loại xe điện giá rẻ so với các đối thủ cạnh tranh cao cấp hơn trong khi đưa giá tiến gần hơn đến các EV khác như Mustang Mach-E và Chevrolet Bolt. Hơn nữa, động thái giảm giá của TSLA đã giúp mẫu xe này đạt ngưỡng cần thiết để được nhận ưu đãi thuế 7.500 USD từ Đạo luật giảm lạm phát.

Cổ phiếu vẫn ở mức giá cao

Cổ phiếu vẫn ở mức giá cao
Hệ số giá trên thu nhập của Tesla và các hãng ô tô khác. Dữ liệu theo Ycharts

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy công ty đang được định giá cao so với các đối thủ truyền thống. Ngay cả ở thời điểm thấp nhất – ngay sau năm mới – công ty vẫn có định giá cao hơn gần 200% so với Toyota.

Tuy nhiên, bởi vì biên lợi nhuận đang tốt hơn và tốc độ tăng trưởng cao hơn nên giới đầu tư sẽ sẵn sàng mua cổ phiếu TSLA với giá cao.

Thị trường đang đưa ra dự báo thu nhập trên một cổ phiếu sẽ giảm trong năm nay do việc giảm giá xe, định giá của TSLA sẽ đắt hơn nếu cổ phiếu giữ nguyên mức giá hiện tại. Và khi tăng trưởng doanh thu chậm lại do quy luật số lớn, tốc độ mà công ty có thể tăng thu nhập đang chậm lại.

Bởi vậy, cổ phiếu Tesla giờ có thể chưa phải là một mức giá tốt. tháng 1 vừa rồi có thể là thời điểm giá cổ phiếu tốt hơn. Nếu kiên nhẫn hơn, lựa chọn thời điểm cổ phiếu trong tương lai, khi giá đã giảm, có thể cổ phiếu Tesla sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT