Trang chủKiến ThứcLương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 như thế...

Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Người lao động mong được thưởng tháng lương thứ 13 mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy, mức lương này được xác định như thế nào? Khi gần đến những ngày cuối năm, đây là vấn đề mà cả người lao động và doanh nghiệp quan tâm nhất. Hãy cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu cách tính lương tháng thứ mười ba trong bài viết dưới đây. 

Lương tháng 13 là gì?

Trong các văn bản pháp luật không có quy định cụ thể nào về việc thưởng tháng 13 cho người lao động. Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu tư vấn luật lao động sẽ có những hướng dẫn về chính sách này. Theo đó, có thể hiểu rằng, quyết định lương tháng thứ 13 do doanh nghiệp và người lao động tự đưa ra và được định nghĩa như sau:

Người lao động làm việc cho các cơ quan, doanh nghiệp được thưởng tháng lương thứ 13. Mức thưởng phụ thuộc vào mức độ hoàn thành công việc của người lao động cũng như kết quả kinh doanh trong năm của doanh nghiệp. Cách tính lương tháng thứ mười ba thường được nêu rõ trong các giấy tờ của công ty như hợp đồng lao động, quy chế lương thưởng, tiền thưởng, hình phạt, v.v.

Lương tháng thứ 13 là thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp
Lương tháng thứ 13 là thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp

Quy định về lương tháng thứ 13

Trong thời đại ngày nay, sự cạnh tranh về nguồn nhân lực làm việc và thu hút những nhân viên giỏi rất khốc liệt. Cần có quy định cụ thể về chế độ nghỉ thai sản, lương, thưởng tháng thứ mười ba để doanh nghiệp có thể thu hút nhiều lao động chất lượng. 

Mỗi công ty sẽ có quy định riêng về thưởng tháng mười ba. Tuy nhiên, để có thể được thưởng lương tháng thứ mười ba, người lao động cần đáp ứng một số điều kiện như:

  • Người lao động đã ký kết hợp đồng bằng văn bản với công ty như hợp đồng lao động xác định thời hạn, không xác định thời hạn.
  • Thời gian làm việc từ tháng thứ nhất đến thời điểm được tính lương tháng thứ mười ba.
  • Người lao động tiếp tục làm việc cho công ty cho đến khi được tính thưởng tháng thứ 13.
  • Dựa trên kết quả công việc của nhân viên và hoạt động kinh doanh của công ty.
Quy định về lương tháng thứ 13 sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp
Quy định về lương tháng thứ 13 sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp

Cách tính lương tháng thứ 13

Bộ luật lao động không đề cập trực tiếp đến quy định thưởng tháng 13. Người lao động và các doanh nghiệp có thể dựa theo 2 cách tính lương tháng thứ mười ba tính dưới đây để xác định khoản tiền thưởng này.

Dựa trên lương trung bình cả năm

Các doanh nghiệp nhìn chung sẽ tính thưởng cuối năm hoặc thưởng tháng mười ba dựa trên mức lương trung bình.

Đối với người lao động đã làm việc toàn thời gian từ 12 tháng trở lên, cách tính lương tháng 13 như sau:

Lương tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng

Ví dụ: Chị A làm việc cho công ty Y, thời hạn làm việc đủ 12 tháng, có tiền lương như sau:

  • Từ tháng 1 đến tháng 9 là 8 triệu/ tháng, từ tháng 10 đến tháng 12 lương là 10 triệu/tháng. 
  • Vậy tiền thưởng tháng 13 = {( 8 triệu x 9 tháng) + (10 triệu x 3 tháng)}/12 = 8.500.000 đồng.

Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng, cách tính lương tháng thứ 13 như sau:

Lương tháng 13 = (số tháng làm việc /12) x tiền lương trung bình 

Ví dụ: Chị B, làm việc tại công ty X từ tháng 7 – 12, với mức lương 10 triệu/ tháng. Vậy tiền thưởng tháng 13 của chị B = (6 tháng/12) x 10 triệu = 5.000.000 đồng.

Cách tính lương tháng 13 dựa trên lương trung bình cả năm
Cách tính lương tháng 13 dựa trên lương trung bình cả năm

Dựa trên tiền lương trong tháng 12

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho người lao động đóng góp cho tổ chức, doanh nghiệp, ngoài cách tính lương tháng thứ mười ba dựa trên lương trung bình cả năm. Doanh nghiệp cũng áp dụng hình thức trả thưởng dựa trên tháng lương tháng 12. Sau đó, tiền thưởng tháng thứ mười ba sẽ được tính theo công thức sau:

Lương tháng 13 = lương tháng 12 của người lao động

Ví dụ: Tiền thưởng Tết, tháng 13 được Công ty Y quy định cụ thể như sau: Người lao động làm đủ 12 tháng trở lên sẽ được trả lương tháng thứ 13 như tháng thứ 12. Làm từ 3 đến 12 tháng được trả nửa tháng tiền lương của tháng mười hai. Đối với người lao động làm dưới 3 tháng thì lương tháng thứ mười ba sẽ được tính theo năng suất công việc.

Xem thêm: Bảng lương phi nông nghiệp

Một số câu hỏi về cách tính lương tháng thứ 13

Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Hiện nay không bắt buộc người sử dụng lao động phải trả tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, chế độ này được coi là quyền lợi cơ bản của người lao động. Là lời động viên giúp nhân viên cố gắng hơn trong năm tới. Theo quy định của luật lao động, doanh nghiệp phải trả lương tháng thứ 13 nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp ban hành quy chế thưởng hợp pháp, được công bố công khai tại nơi làm việc
  • Người lao động đã hoàn thành đầy đủ các quy chế thường đã được công bố.

Nghỉ thai sản có lương tháng thứ 13?

Bởi bản chất của việc thưởng tháng thứ 13 là do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận. Do đó, việc nghỉ thai sản có lương tháng thứ 13 không sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động đã ký kết giữa hai bên. 

Và áp dụng theo chính sách thai sản của doanh nghiệp. Tiền lương tháng thứ 13 sẽ không được trả nếu các bên không có quy định gì thêm về quyền và nghĩa vụ của lao động nữ khi nghỉ thai sản.

Nghỉ thai sản có lương tháng thứ 13 không?
Nghỉ thai sản có lương tháng thứ 13 không?

Lương tháng thứ 13 có được coi là thưởng Tết không?

Tháng lương thứ mười ba không phải thưởng Tết Nguyên đán. Bởi vì ở nhiều công ty, hai khoản thường này thường được tách biệt. Điều này được xác định bởi quy chế thưởng của từng đơn vị.

Tiền lương tháng thứ 13 có phải chịu thuế TNCN không?

Mặc dù lương tháng thứ mười ba là khoản thưởng cho người lao động nhưng tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều là thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế TNCN. Do đó, tiền lương tháng thứ mười ba của người lao động sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Lương tháng thứ 13 phải chịu thuế TNCN
Lương tháng thứ 13 phải chịu thuế TNCN

Khi nào phải trả lương tháng thứ 13?

Người lao động thường được nhận tiền lương tháng thứ mười ba vào tháng 12 dương lịch. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quy chế của từng công ty, chưa có văn bản chính thức nào điều chỉnh vấn đề này.

Kết luận

Việc có lương tháng thứ 13 sẽ giúp người lao động đảm bảo quyền lợi tại nơi làm việc. Lương tháng thứ mười ba cũng là một trong những yếu tố thu hút người lao động. Hy vọng với những chia sẻ về cách tính lương tháng thứ mười ba trên sẽ hữu ích đổi với cả người lao động và người sử dụng lao động. 

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT