Trang chủKiến ThứcNhững lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng...

Những lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng tiền (P2) !

Những lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng tiền (P2) !
Những lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng tiền (P2) !

Xem thêm: Cách đi tiền trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền được coi là một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Giống như đầu tư theo đà tăng trưởng, dòng tiền đổ vào đâu từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn chiến lược đầu tư. Tiếp nối phần 1, bài viết lần này sẽ tiếp tục liệt kê ra những chiến lược mà nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch theo dòng tiền!

1. Đầu tư tập trung 

Đầu tư tập trung là chiến lược nhiều nhà đầu tư lựa chọn và thường phù hợp với nhà đầu tư dài hạn. Tập trung chủ yếu vào một nhóm cổ phiếu mà họ tin chắc sẽ đem lại lợi nhuận hơn là đi theo số đông đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Họ sẽ thực hiện nghiên cứu kỹ các yếu tố của doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, P/E,…để xác định kỳ vọng trong tương lai.

Ưu điểm:

 • Tối ưu hóa danh mục đầu tư và dễ dàng quản lý chúng
 • An toàn khi lựa chọn những cổ phiếu an toàn và vững mạnh nhất.

Nhược điểm:

 • Rủi ro không phải là điều không xảy ra bởi nếu lựa chọn sai cổ phiếu bạn sẽ lỗ nặng nề vì tất cả vốn dồn vào số ít cổ phiếu.
 • Không đa dạng danh mục, dễ đánh mất những cổ phiếu đang trên đà phát triển.

2. Đầu tư theo đà tăng giá

Đầu tư theo đà tăng giá là việc đầu tư vào các cổ phiếu đang có xu hướng tăng mạnh nhưng chưa tăng quá nhiều. Việc tập trung vào nhóm cổ phiếu có đà tăng mạnh sẽ giúp nhà đầu tư dẫn đầu thị trường.

Chiến lược đầu tư theo cách này gồm 3 bước cơ bản:

 • Bước 1: Lựa chọn danh mục đầu tư.
 • Bước 2: Xác định thời điểm mua bán.
 • Bước 3: Quản trị danh mục và kiểm soát lãi lỗ.

Ưu điểm:

 • Những cổ phiếu dẫn đầu thị trường là những nhóm đang trong giai đoạn tăng trưởng dẫn dắt thị trường, bởi vậy các nhà đầu tư khi lựa chọn nhóm này sẽ xác định rõ được thứ tự đầu tư ưu tiên, không bị cuốn theo thị trường hay nhiễu loạn giữa hàng nghìn mã cổ phiếu.
 • Bên cạnh đó việc tập trung vào các nhóm cổ phiếu tăng trưởng giúp nhà đầu tư đi trước thị trường và đạt được lợi nhuận cao nhất trước khi cổ phiếu này xuống giá bởi thông thường nhóm cổ phiếu này thường xuống giá muộn hơn các cổ phiếu khác

Nhược điểm:

 • Do đầu tư theo đà tăng trưởng theo các cổ phiếu mạnh một cách tuyến tính mà biến động của thị trường là không lường trước được nên rủi ro của phương pháp này là rất cao.
 • Nếu chọn đúng cổ phiếu, lợi nhuận cứ thế tăng theo.
 • Nếu chọn sai bạn sẽ nhanh chóng bị lỗ nặng nề.

Bởi vậy, yêu cầu đặt ra là phải quản trị danh mục đầu tư một cách chặt chẽ và cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn bất kỳ cổ phiếu nào và giỏ danh mục của mình.

3. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là việc nhà đầu tư dựa trên những công cụ phân tích cùng các chỉ số để quyết định nên mua và bán cổ phiếu nào, thời điểm giao dịch ra sao. Những nhà đầu tư kỹ thuật hay còn gọi là nhà lập biểu đồ sử dụng biểu đồ như công cụ chính xác nhất để theo dõi và quan sát thị trường. Họ không hề quan tâm tới những yếu tố thuộc doanh nghiệp mà tập trung vào mức giá hiện tại của cổ phiếu. Mua khi giá tăng và bán khi giá giảm.

Nghe thì có vẻ giống phương pháp đầu tư theo đà tăng giá, song sự khác nhau chính ở chỗ nhà đầu tư không quan tâm tới các yếu tố thuộc doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng của doanh nghiệp qua nhiều năm.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư Việt Nam thường có xu hướng đầu tư ngắn và trung hạn thì việc sử dụng phân tích kỹ thuật là phù hợp bởi những yếu tố biến động ngắn.
 • Đúng với tâm lý của nhà đầu tư là quan tâm tới giá cả thì việc phân tích kỹ thuật khá phù hợp cho các nhà đầu tư áp dụng.

Nhược điểm:

 • Phân tích kỹ thuật đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức cũng như thành thạo trong xử lý dữ liệu, các mô hình, chỉ báo,… trong khi nhà đầu tư chứng khoán chủ yếu là các nhà đầu tư không chuyên nghiệp.
 • Theo phân tích cơ bản, tất cả mọi thông tin biến động của thị trường đều phản ánh ở giá cả thì tính minh bạch của thị trường chứng khoán Việt lại khá thấp, rủi ro cao khiến phương pháp này không hiệu quả trong việc áp dụng.
 • Phân tích kỹ thuật chỉ phản ánh giá kỳ vọng trong khi biến động của giá thực tế lại mạnh hơn cả.
 • Nhiều trường hợp phân tích kỹ thuật đem đến phán đoán sai gây tổn thất cho thị trường.

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là một chiến lược thông minh đã đạt được hiệu quả thực tế với nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như William O’neil với phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, Michael Steinhardt với phân tích kỹ thuật,… Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc khi lựa chọn từng phương pháp bởi những rủi ro nhất định. Hãy là nhà đầu tư tỉnh táo và thông minh với quyết định đầu tư của mình

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT