Trang chủBlogMcDoanld’s là cổ phiếu tăng trưởng nhanh trong 10 năm trở lại...

McDoanld’s là cổ phiếu tăng trưởng nhanh trong 10 năm trở lại đây, MCD có phải lựa chọn tốt ở thời điểm này?

Trong 10 năm trở lại đây, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s (MCD) là một cái tên đình đám với lợi nhuận 185% từ tăng trưởng giá cổ phiếu và tổng lợi nhuận 275% nếu tính cả cổ tức. tuy nhiên, cổ phiếu lại đang ở mức thấp hơn 15% so với 10 năm trước, liệu đây có phải cơ hội để mua cổ phiếu thức ăn nhanh này hay không?

McDoanld’s có phải lựa chọn tốt ở thời điểm này?

McDoanld’s có phải lựa chọn tốt ở thời điểm này?
McDoanld’s có phải lựa chọn tốt ở thời điểm này?

Tiến hành mua lại cổ phiếu McDoanld’s 

Trong 47 năm liên tiếp, McDoanld’s đã liên tục tăng mức chi trả cổ tức và cung cấp cho nhà đầu tư tỷ suất vững chắc 2,2% ở mức giá cổ phiếu hiện tại. công ty cũng có lựa chọn mua lại nhiều cổ phiếu của chính mình để cô đặc số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Ít cổ phiếu hơn làm tăng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) vì có ít cổ phiếu hơn để phân bổ lợi nhuận của công ty. Điều này thường dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn vì nhà đầu tư thường định giá cổ phiếu dựa trên số tiền họ kiếm được trên một cổ phiếu bằng giá tiền họ bỏ ra.

Tiến hành mua lại cổ phiếu McDoanld’s 
Tiến hành mua lại cổ phiếu McDoanld’s 

Giá trị cổ phiếu được mua lại (12 tháng gần nhất) và số lượng cổ phiếu đang lưu hành của McDonald’s. Dữ liệu theo Ycharts

Trong nhiều năm trở lại đây, McDonald’s đã chi hàng tỷ USD để mua lại cổ phiếu, giảm hơn 25% số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong thập kỷ qua. Thu nhập ròng của McDonald’s đã tăng khoảng 8%. Nhưng EPS đã tăng 71% do tất cả các khoản mua lại cổ phiếu.

Tiếp cận trần nợ

Mặc dù đang mua lại cổ phiếu một cách tích cực tuy nhiên đội ngũ quản lý của McDonald’s đang bị soi mói vì vô trách nhiệm trong hành động này.

Công ty đang tạo ra khoảng 3 tỷ USD đến 6 tỷ USD lợi nhuận tiền mặt trong một năm trong khi chi khoảng 4 tỷ USD cho cổ tức. nếu công ty muốn trả nhiều tiền hơn số còn lại cho cổ tức thì công ty phải sử dụng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán, hoặc một phương án khác là đi vay.

Và trên thực tế, công ty đã liên tục đi vay trong nhiều năm, đưa tổng số nợ lên gần 35 tỷ USD. Nhưng vì tổng lợi nhuận của công ty không tăng nhiều như vậy, tỷ lệ đòn bẩy (được thể hiện dưới dạng nợ trên EBITDA) cũng tăng lên.

Tiếp cận trần nợ
Tiếp cận trần nợ

Tổng nợ dài hạn (hàng quý) và tỷ lệ nợ trên đòn bẩy của McDonald’s. Dữ liệu theo Ycharts

Câu hỏi nhiều người quan tâm là liệu McDonald’s còn đi vay bao nhiêu nữa. trong khi thông thường, tỷ lệ đòn bẩy cho hoạt động kinh doanh được kỳ vọng duy trì dưới mức 3, và McDonald’s đã vượt qua mức đó.

Điều kiện này có thể khiến McDonald’s giảm lại tốc độ mua cổ phiếu trong những năm tới.

Khả năng tăng trưởng của công ty

Giới đầu tư đang lo ngại McDonald’s có thế tự tăng trưởng với sức của mình mà không cần mua lại cổ phiếu hay không. Ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là doanh thu tăng trưởng trung bình từ 3% đến 5% mỗi năm trong vài năm tới. Điều này có thể đồng nghĩa với việc EPS tăng trưởng chậm hơn đáng kể nếu công ty dừng mua lại cổ phiếu.

Khả năng tăng trưởng của công ty
Khả năng tăng trưởng của công ty

Hệ số P/E của McDonald’s. Dữ liệu theo Ycharts

Hiện cổ phiếu đang có hệ số P/E trung bình hơn 24 lần tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm lại có thể khiến cổ phiếu giao dịch dưới mức đó. Các cổ đông có thể lo lắng về việc cổ phiếu đang đắt hơn nhiều so với mức định giá trung bình là P/E 34 lần

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT