Trang chủKiến ThứcMô hình 3 đáy (Triple Bottom)

Mô hình 3 đáy (Triple Bottom)

Nhật ký traders – Mô hình ba đáy là một mô hình đảo chiều tăng có thể áp dụng cho biểu đồ thanh, biểu đồ đường hoặc biểu đồ nến. Mô hình này có ba đáy với mức giá gần bằng nhau và kết thúc mô hình bằng sự phá vỡ kháng cự để bắt đầu xu hướng tăng. Mô hình ba đáy đảo chiều có thể gặp ở bất kỳ khung thời gian nào.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Mô hình ba đáy có 6 đặc điểm chính:

 1. Xu hướng trước đó là giảm. Vì đây là mô hình đảo chiều tăng, nên thị trường cần ở xu hướng giảm trước khi mô hình 3 đáy được hình thành. Nếu xuất hiện trong xu hướng tăng, mô hình 3 đáy có lực phá vỡ yếu hơn rất nhiều so với khi xuất hiện trong xu hướng giảm.
 2. 3 đáy ngang nhau. 3 đáy của mô hình này tạo thành một vùng hỗ trợ mạnh mẽ mà tại đó giá được phe mua vào lệnh nhiều để đẩy giá lên. 3 đáy này thường ở một mức giá ngang nhau mà không chênh lệch nhiều.
 3. Khối lượng giao dịch lớn khi phá vỡ. Trong thời gian mô hình 3 đáy hình thành, khối lượng giao dịch thường giảm dần nhưng vào cuối mô hình sẽ tăng đột biến khi giá phá vỡ kháng cự để chuyển sang xu hướng tăng.
 4. Phá vỡ kháng cự. Tương tự các mô hình đảo chiều khác, mô hình 3 đáy đảo chiều chỉ được tính là hoàn thành khi giá phá vỡ kháng cự.
 5. Kháng cự trở thành hỗ trợ. Sau khi phá vỡ, kháng cự trở thành vùng hỗ trợ mới của xu hướng tăng. Giá đôi khi sẽ quay lại xác nhận vùng hỗ trợ này.
 6. Mục tiêu lợi nhuận dao động theo thời gian hình thành mô hình. Mô hình 3 đáy càng kéo dài, xu hướng tăng sẽ càng mạnh sau khi giá phá vỡ kháng cự. Ở những khung thời gian dài hạn, mô hình 3 đáy có thể kéo dài 6 tháng và tiềm năng cho một xu hướng tăng rất mạnh sắp tới.

Ví dụ thực tế mô hình ba đáy

Mô hình 3 đáy khi chưa hoàn tất có thể bị nhầm lẫn với mô hình tam giác giảm hoặc mô hình chữ nhật. Do đó, để giao dịch thành công mô hình 3 đáy, anh em cần chờ mô hình được xác nhận thì mới vào lệnh. Khối lượng giao dịch khi phá vỡ cũng là một yếu tố giúp anh em quyết định. Nếu khối lượng tăng về cả biên độ và cường độ, khả năng cao phá vỡ sẽ xảy ra để xác nhận mô hình.

Ví dụ thực tế mô hình 3 đáy

Tham khảo thêm:

Lấy cổ phiếu Andrew Corp. (mã ANDW) vào năm 1998-2000 làm ví dụ, mô hình ba đáy được thành lập theo các bước:

 1. Sau xu hướng giảm kéo dài từ tháng 10/1998, cổ phiếu ANDW thành lập mô hình 2 đáy trước nhưng phá vỡ không thành công, giá quay trở về vùng hỗ trợ ở mức 11.5$.
 2. Tuy nhiên, giai đoạn này xu hướng giảm đã kết thúc với các tín hiệu: đáy tháng 3/1999 cao hơn đáy 10/1998, đỉnh tháng 7/1999 cao hơn đỉnh tháng 1/1999 và giá phá vỡ đường xu hướng giảm vào tháng 7/1999. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn chưa được xác nhận vì đáy thứ 3 vào tháng 11/1999 vẫn đang ở mức giá ngang với đáy 4/1999.
 3. Xu hướng tăng được xác nhận khi giá phá vỡ vùng kháng cự 22.5$ vào tháng 1/2000. Sau đó, mức giá này trở thành vũng hỗ trợ và được xác nhận lại 2 lần trong 2 tháng tiếp theo. Trong 2 tháng này, 2 đáy mới được thành lập vào tháng 2/2000 và tháng 4/2000 hình thành vùng hỗ trợ mới ở mức giá 20$.
 4. Trong giai đoạn hình thành 3 đáy, khối lượng giao dịch thấp và ổn định. Vào thời điểm giá phá vỡ kháng cự để xác nhận mô hình, khối lượng giao dịch bùng nổ.
 5. Mô hình được hình thành trong 13 tháng là một thời gian dài, do đó có thể đăt mục tiêu lợi nhuận từ 1 – 2 lần chiều cao biểu đồ.

Lời kết

Qua bài viết này, anh em đã nắm được đặc điểm và diễn biến giá của mô hình 3 đỉnh. Trong thực tế, thời gian chờ đợi những mô hình 3 đỉnh trên khung dài hạn cần nhiều sự kiên nhẫn và tính kỷ luật. Và tất nhiên, bù lại thì phần thưởng cho người kiên trì là rất xứng đáng.

Chúc anh em thành công!

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT