Google search engine
Trang chủKiến ThứcMô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy là gì? Cách...

Mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy là gì? Cách nhận diện

Bên cạnh việc giao dịch theo xu hướng, giao dịch khi giá đảo chiều cũng là một trong các chiến lược được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Với cách tiếp cận này, nhà giao dịch có thể đón đầu những mức giá tốt và từ đó gặt hái lợi nhuận lớn.

Mô hình 3 đỉnh và 3 đáy là gì?

Trong các mô hình giá cảnh báo sự đảo chiều, mô hình 3 đỉnhmô hình 3 đáy là những mô hình không thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên, khi xuất hiện, tín hiệu của chúng có độ chính xác rất cao. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách nhận diện chúng.

Đặc điểm về mô hình 3 đỉnh

Mô hình 3 đỉnh là gì?

Mô hình 3 đỉnh thường hình thành trong xu hướng tăng. Giá tạo ra 3 đỉnh có chiều cao gần tương đương nhau với 2 đáy nằm xen kẽ ở giữa. Các đỉnh đóng vai trò vùng kháng cự, còn đường viền cổ nối 2 đáy đóng vai trò vùng hỗ trợ.

Sau khi đỉnh thứ ba hình thành, giá giảm và phá vỡ xuống dưới đường viền cổ, đánh dấu sự đảo chiều của xu hướng tăng. Đường viền cổ trở thành vùng kháng cự mới mà sau đó, giá có thể quay trở lại để kiểm định.

Mô hình 3 đỉnh thường hình thành trong xu hướng tăng Mô hình 3 đỉnh có khá nhiều điểm tương đồng với mô hình đảo chiều Vai – Đầu – Vai. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là mô hình Vai – Đầu – Vai có đỉnh ở giữa cao hơn hẳn hai đỉnh hai bên, còn các đỉnh trong mô hình 3 đỉnh có chiều cao gần như nhau.

Xem thêm

Vì sao mô hình 3 đỉnh hình thành?

Trong một xu hướng tăng, giá sẽ tạo ra các đỉnh và đáy ngày càng cao hơn. Khi mô hình 3 đỉnh xuất hiện, nó cho thấy một vùng kháng cự rất mạnh nơi giá nhiều lần không thể vượt qua.

Mỗi khi giá bật lại từ vùng kháng cự, tâm lý bán ra của các nhà giao dịch vào lệnh mua ở gần khu vực đỉnh sẽ ngày càng tăng lên. Việc giá không thể bứt phá lên trên vùng kháng cự cũng khiến những nhà giao dịch nắm giữ vị thế mua ở các vùng giá dưới nản lòng vì thị trường không tạo ra thêm lợi nhuận.

Khi giá phá vỡ xuống dưới vùng hỗ trợ (đường viền cổ), những người mua ở vùng đỉnh sẽ hoang mang và có khuynh hướng cắt lỗ. Cùng với đó, bên bán bắt đầu nhập cuộc mạnh, làm thay đổi cán cân cung – cầu và khiến giá đảo chiều sang xu hướng giảm.

mô hình 3 đỉnh xuất hiện, nó cho thấy một vùng kháng cự rất mạnh nơi giá nhiều lần không thể vượt qua.

Ở hình trên, cặp tiền CHF/HUF đã trải qua xu hướng tăng giá trước khi vấp phải vùng kháng cự mạnh 334.50. Đã có những thời điểm giá vượt qua vùng này, nhưng sau đó đều ngay lập tức quay trở lại. Cuối cùng, một cây nến đỏ dài đã xuất hiện và giá đã phá vỡ xuống dưới đường viền cổ tại mức 332.75, đánh dấu sự hoàn thành của mô hình 3 đỉnh. Cặp tiền CHF/HUF đã liên tục giảm giá sau đó.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy là gì?

Đối lập với mô hình 3 đỉnh, mô hình 3 đáy thường hình thành trong xu hướng giảm. Giá tạo ra 3 đáy có độ sâu gần tương đương nhau, xen kẽ bởi 2 đỉnh. Các đáy đóng vai trò vùng hỗ trợ, còn đường viền cổ nối 2 đỉnh đóng vai trò vùng kháng cự.

Sau khi đáy thứ ba hình thành, giá tăng và phá vỡ lên trên đường viền cổ, đánh dấu sự đảo chiều của xu hướng giảm. Đường viền cổ trở thành vùng hỗ trợ mới mà sau đó, giá có thể quay trở lại để kiểm định.

Mô hình 3 đáy là gì? Vì sao mô hình 3 đáy hình thành?

Trong một xu hướng giảm, giá sẽ tạo ra các đỉnh và đáy ngày càng thấp hơn. Khi mô hình 3 đáy xuất hiện, nó cho thấy một vùng hỗ trợ rất mạnh nơi giá nhiều lần không thể rơi xuống dưới.

Mỗi khi giá bật lại từ vùng hỗ trợ, tâm lý bỏ lệnh của các nhà giao dịch vào lệnh bán ở gần khu vực đáy sẽ ngày càng tăng lên. Việc giá không thể rơi xuống dưới vùng hỗ trợ cũng khiến những nhà giao dịch nắm giữ vị thế bán ở các vùng giá trên cao nản lòng vì thị trường không tạo ra thêm lợi nhuận.

Khi giá phá vỡ lên trên vùng kháng cự (đường viền cổ), những người có lệnh bán ở vùng đáy sẽ hoang mang và có khuynh hướng cắt lỗ. Cùng với đó, bên mua bắt đầu nhập cuộc mạnh, làm thay đổi cán cân cung – cầu và khiến giá đảo chiều sang xu hướng tăng.

Khi mô hình 3 đáy xuất hiện, nó cho thấy một vùng hỗ trợ rất mạnh nơi giá nhiều lần không thể rơi xuống dưới.

Đồ thị BTC/USD trên cho thấy sau xu hướng giảm vào nửa cuối năm 2015, Bitcoin đã được hỗ trợ tại vùng giá $220 và tạo ra mô hình 3 đáy. Giá cuối cùng bứt phá lên trên mức $320 vào cuối năm 2016 và hình thành xu hướng tăng rất dài sau đó.

Kết luận

Để kết thúc bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những đặc điểm nhận diện chính của mô hình 3 đỉnh và 3 đáy:

  • Mô hình 3 đỉnh thường hình thành trong xu hướng tăng, còn mô hình 3 đáy thường hình thành trong xu hướng giảm;
  • Các đỉnh của mô hình 3 đỉnh và các đáy của mô hình 3 đáy phải có chiều cao gần tương đương nhau;
  • Khi giá phá vỡ xuống dưới hoặc lên trên đường viền cổ, đó là lúc mô hình hoàn thành và cũng là thời điểm một xu hướng mới nhiều khả năng sẽ hình thành

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu một số chiến lược để giao dịch các mô hình này hiệu quả. Hãy cùng đón đọc nhé!

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT