Trang chủKiến ThứcMô hình cái nêm là gì? Phân loại mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm là gì? Phân loại mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm là một mô hình biểu đồ giá khá phổ biến trên thị trường tài chính. Không chỉ trong thị trường ngoại hối, mà cả thị trường chứng khoán, quyền chọn nhị phân và tiền điện tử cũng áp dụng nó vào phân tích kỹ thuật. Hôm nay Nhatkytraders sẽ giới thiệu đến các bạn mẫu mô hình cái nêm.

Mô hình cái nêm là gì?

Là một mô hình có 2 đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ ở phía bên phải của mô hình. Hình dạng của mô hình nêm rất giống với mô hình tam giác, do đó gây ra sự nhầm lẫn cho nhiều nhà đầu tư.

Nó có thể xuất hiện trên biểu đồ giá sau một xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường và báo hiệu sự tạm dừng trong xu hướng hiện tại. Đây là thời điểm thị trường nghỉ ngơi và các nhà giao dịch sẵn sàng thực thi, và sau đó giá có thể tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo ngược, tùy thuộc vào hình dạng của mô hình.

Các loại mô hình giá cái nêm 

Mô hình cái nêm hướng lên (Rising Wedge)

Đây là mô hình cái nêm với 2 đường hỗ trợ và kháng cự có xu hướng di chuyển theo đường dốc đi lên và hội tụ tại các điểm lệch khỏi phần thân của mô hình.

Trong mô hình này, có một nêm tăng trong xu hướng tăng và một nêm tăng trong xu hướng giảm.

Nếu mô hình nêm tăng đang trong xu hướng tăng, điều đó cho thấy thị trường sắp đảo chiều. Trong mô hình này, đỉnh giá tiếp theo cao hơn đỉnh trước đó, nhưng có xu hướng giảm. Điều này có nghĩa là phe gấu đang tăng và đạt đến mức đủ mạnh sẽ phá vỡ hỗ trợ và giảm xuống.

Nếu mô hình nêm tăng đang trong xu hướng giảm, nó chỉ ra rằng xu hướng trên biểu đồ đang tiếp tục. Pha nêm đơn giản là giai đoạn thị trường nghỉ ngơi và tích lũy, tại một thời điểm nào đó phá vỡ đường hỗ trợ và giảm xuống.

Mô hình cái nêm hướng lên (Rising Wedge)

Cách giao dịch với mô hình cái nêm hướng lên

Vào lệnh: Cho dù thị trường đang tăng hay giảm, sự xuất hiện của mô hình nêm hướng lên báo hiệu một đợt giảm giá tiếp theo. Do đó, một khi giá phá vỡ đường hỗ trợ, đó là lúc bạn nên đặt lệnh bán.
Stop loss: Được đặt ở trên cùng của mô hình (cách 1-2 pips)
Take profit: Điểm mà tại đó khoảng cách từ điểm phá vỡ bằng chiều rộng của nêm.

Mô hình cái nêm hướng xuống (Falling Wedge)

Ở dạng này, 2 đường hỗ trợ và kháng cự của mô hình sẽ có xu hướng dốc xuống. Cho dù đó là xu hướng tăng hay giảm, giá sẽ di chuyển theo hướng ngược lại của mô hình nêm.

  • Nếu mô hình cái nêm giảm đang trong xu hướng tăng, điều đó cho thấy xu hướng giá đang diễn ra sẽ tiếp tục. Khoảng thời gian hình thành nêm là khoảng thời gian tạm dừng tích lũy thị trường.
  • Nếu mô hình cái nêm hướng xuống đang trong xu hướng giảm, nó cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Đáy nêm vẫn thấp hơn đáy trước nhưng sức bền đang yếu dần. Tại một thời điểm nào đó, giá đảo chiều và đi lên.

Mô hình cái nêm hướng xuống (Falling Wedge)

Cách giao dịch với mô hình cái nêm hướng xuống

  • Vào lệnh: Khi mô hình nêm giảm dần xảy ra, hành động giá thường theo sau nó. Do đó, bạn nên đặt lệnh mua khi giá phá vỡ đường kháng cự phía trên.
  • Stop loss: Điểm bên dưới đáy nêm (cách 1-2 pips)
  • Take profit: Điểm mà tại đó khoảng cách từ điểm phá vỡ bằng chiều rộng của nêm.

Mô hình cái nêm mở rộng (Broadening Wedge)

Là một dạng nêm đặc biệt và là giai đoạn mà cả người mua và người bán đều thể hiện sự yếu kém và báo hiệu sự đảo chiều của giá. Theo các chuyên gia, giai đoạn mô hình nêm mở rộng xảy ra khi giá tăng nhiều nhất và giá giảm ít nhất. Khung thời gian mà một mẫu xuất hiện càng cao thì nó càng đáng tin cậy.

Nó xảy ra sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, nhưng thường trong thị trường ngoại hối, nó theo sau một xu hướng tăng lớn hơn.

Mô hình cái nêm mở rộng (Broadening Wedge)

Cách giao dịch với mô hình nêm mở rộng

Đầu tiên bạn phải xác định xem mô hình đã bị phá vỡ chưa, vì sau khi phá vỡ sẽ có hai kịch bản có thể xảy ra: giá kiểm tra lại mức phá vỡ và sau đó quay lại tiếp tục xu hướng giảm với giá giảm mạnh.

Nếu giá kiểm tra lại mức đột phá và sau đó tiếp tục giảm, các nhà giao dịch nên đặt lệnh giới hạn bán ở mức thấp cũ và dừng lỗ trên mức cao gần đây nhất. Được coi là một chiến lược giao dịch mang lại nhiều lợi nhuận và rủi ro cùng một lúc.

Nếu giá giảm hẳn về 1 dòng, bạn nên vào lệnh ngay khi cây hết điểm phá vỡ. Phương pháp này được đánh giá là khá an toàn do đó không mang lại lợi nhuận đáng kể.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi muốn bạn hiểu về mô hình cái nêm và cách sử dụng nó trong giao dịch ngoại hối. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT