Trang chủKiến ThứcMô hình Gartley

Mô hình Gartley

Mô hình Gartley thuộc nhóm mô hình hình học (harmonic), có tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn và được các nhà giao dịch chuyên nghiệp ứng dụng rộng rãi. Trong bài viết này, anh em hãy cùng mình tìm hiểu mô hình Gartley là gì, các quy luật của nó và cách giao dịch mô hình Gartley.

Mô hình Gartley
Mô hình Gartley

Mô hình Gartley là gì?

Mô hình Gartley là mô hình lâu đời nhất trong nhóm các mô hình hình học (harmonic). Các mô hình hình học có đặc trưng là tuân theo tỷ lệ Fibonacci, do đó mô hình Gartley chuẩn cũng tuân theo quy tắc này.

Mô hình Gartley được H.M Gartley giới thiệu lần đầu trong quyển sách “Profits in the Stock Market” (Lợi nhuận trong thị trường chứng khoán) vào năm 1935. Gartley sống cùng thời với các chuyên gia phân tích kỹ thuật R.N Elliott và W.D Gann, và ông cho rằng mô hình Gartley mang lại những cơ hội giao dịch tốt nhất.

Mô hình Gartley là gì?
Mô hình Gartley là gì?

Mô hình này có dạng chữ M hoặc W trên biểu đồ, tùy vào xu hướng hướng hiện tại là tăng hay giảm. Để hình thành, mô hình Gartley cần 5 điểm, được ký hiệu lần lượt là X, A, B, C và D. Bên dưới là ví dụ mô hình Gartley, với X là điểm bắt đầu đi kèm 2 sóng tăng, 2 sóng giảm xen kẽ nhau và kết thúc ở điểm D.

Quy luật mô hình Gartley

Vì thuộc nhóm mô hình hình học, các sóng tăng và giảm của mô hình Gartley tuân theo các mức tỷ lệ Fibonacci. Chúng ta sẽ đếm cụ thể từng sóng:

 • XA: vì là sóng đầu tiên nên XA có thể là bất kỳ sóng nào trên biểu đồ
 • AB: ngược chiều và có độ dài khoảng 61.8% XA.
 • BC: ngược chiều và có độ dài khoảng 38.2 – 88.6% sóng AB
 • CD: ngược chiều và có độ dài tùy theo tỉ lệ của sóng BC. Nếu sóng BC = 38.2% AB thì CD khoảng 127,2% BC, nếu BC = 88.6% AB thì CD khoảng 161.8% BC.
 • AD: độ cao đoạn AD bằng khoảng 78,6% XA.

Mô hình Gartley được xác nhận khi đạt đủ 5 điều kiện trên. Ảnh bên dưới sẽ cho anh em cái nhìn trực quan hơn về các tỉ lệ của mô hình Gartley:

Quy luật mô hình Gartley
Quy luật mô hình Gartley

Có hai loại mô hình Gartley là mô hình Gartley tăng giá và mô hình Gartley giảm giá. Mô hình Gartley tăng giá xuất hiện trong xu hướng tăng, với sóng XA đầu tiên là sóng tăng và lần lượt các sóng sau đổi chiều: AB giảm, BC tăng, CD giảm.

Quy luật mô hình Gartley
Quy luật mô hình Gartley

Mô hình Gartley tăng dự đoán thị trường sắp tiếp tục xu hướng tăng, với kết quả là sóng tăng DE (mũi tên xanh lá trong ví dụ bên trên). Mục tiêu lợi nhuận của mô hình Gartley tăng là mức Fibonacci 161.8%.

Ngược lại, mô hình Gartley giảm giá xuất hiện trong xu hướng giảm, với các sóng: XA giảm, AB tăng, BC giảm, CD tăng.

Quy luật mô hình Gartley
Quy luật mô hình Gartley

Xem thêm: Mô hình 3 đáy (Triple Bottom)

Mô hình Gartley giảm dự đoán xu hướng giảm sắp tiếp tục với sóng DE (mũi tên xanh lá ở hình trên). Mục tiêu lợi nhuận của mô hình Gartley giảm giá cũng là mức Fibonnaci 161.8%.

Giao dịch mô hình Gartley

 1. Vào lệnh

Anh em chỉ vào lệnh mô hình Gartley sau khi mô hình được xác nhận. Để tìm các mô hình Gartley chuẩn, anh em tìm các 4 sóng tăng giảm liên tiếp trên đồ thị và kiểm tra xem những sóng này có tương ứng với các mức Fibonacci không. Nếu phù hợp, hãy đánh dấu các điểm X, A, B, C, D của mô hình để xác định xu hướng.

Nếu là mô hình Gartley tăng giá (XA là sóng tăng), anh em mở lệnh mua trong hai điều kiện sau:

 • CD chạm hỗ trợ ở mức Fibonacci 127.2% hoặc 161.8% của sóng BC
 • Có hành vi giá khi CD chạm hỗ trợ

Đối với mô hình Gartley giảm giá (sóng XA là sóng giảm), anh em vào lệnh bán với các điều kiện tương tự:

 • CD chạm kháng cự ở Fibonacci 127.2% hoặc 161.8% của sóng BC
 • Có hành vi giá CD chạm kháng cự
 1. Cắt lỗ

Đặt cắt lỗ giúp quản lý rủi ro trong giao dịch. Đối với mô hình Gartley tăng giá, anh em đặt cắt lỗ dưới điểm D của mô hình và ngược lại, điểm cắt lỗ của mô hình Gartley giảm giá là phía trên của điểm D.

Cắt lỗ
Cắt lỗ
 1. Chốt lời

Mô hình Gartley có 4 mức chốt lời: điểm B, điểm C, điểm A và điểm E (161.8% độ cao AD).

Lựa chọn mức chốt lời tùy vào độ mạnh của xu hướng và phản ứng của giá với vùng hỗ trợ. Anh em cũng có thể phối hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như hành vi giá, đường xu hướng, mô hình nến,… để chốt lời từng phần khi thấy xu hướng không được giữ vững.

Giao dịch thực tế mô hình Gartley

Để áp dụng các lý thuyết giao dịch anh em cần thực tập. Mình sẽ đưa 2 ví dụ để anh em dễ hiểu cách giao dịch mô hình Gartley trong thực tế.

 1. Mô hình Gartley tăng giá

Ví dụ bên dưới là biểu đồ tuần cặp NZD/USD, mô hình Gartley xuất hiện ở đầu xu hướng tăng được vẽ tự động bởi phần mềm giao dịch Metatrader 4.

Mô hình Gartley tăng giá
Giao dịch thực tế mô hình Gartley

Mô hình trên thuộc dạng Gartley tăng giá, với sóng XA tăng, AB giảm, BC tăng và CD giảm. AB bằng 61% XA, BC bằng 88.6% AB, CD bằng 161.8% BC và AD bằng 78.6% XA. 5 tỉ lệ này phù hợp với các mức Fibonacci điều kiện của mô hình Gartley nên mô hình được xác nhận.

Vì đây là mô hình Gartley tăng giá, sóng DE sẽ là sóng tăng. Anh em đặt lệnh mua cặp NZD/USD khi CD kết thúc ở mức fibonacci 161.8% và có hành vi giá tại đây. Cắt lỗ đặt dưới điểm D như trên hình.

Mục tiêu lợi nhuận đầu tiên của lệnh mua này là mức giá ở điểm B. Giá bật lên từ D nhanh, mạnh và nhanh chóng đạt mức này. Mức lợi nhuận mục tiêu thứ hai là điểm C, đạt được sau 7 nến từ điểm D. 10 nến sau đó, giá chạm điểm A là mục tiêu lợi nhuận thứ ba. Mục tiêu lợi nhuận cuối cùng là điểm E ở mức Fibonacci 161.8%, đạt được sau 27 nến.

Trong ví dụ này, rất khó để có thể giữ nguyên lệnh mua suốt quá trình tăng giá. Do đó, anh em hãy chốt lời từng phần theo những mục tiêu lợi nhuận bên trên. Điểm thoát lệnh tuyệt đối là khi giá phá đường hỗ trợ màu vàng và chuyển sang xu hướng giảm.

 1. Mô hình Gartley giảm giá

Ví dụ bên dưới là biểu đồ 4 giờ cặp AUD/CHF, với mô hình Gartley giảm giá xác định bởi các sóng XA giảm, AB tăng, BC giảm và CD tăng. AB bằng 61.8% XA, BC bằng 88.6% AB, CD bằng 161.8% BC và AD bằng 161.8% BC. 5 tỉ lệ này phù hợp với các mức Fibonacci điều kiện của mô hình Gartley nên mô hình được xác nhận.

Mô hình Gartley giảm giá
Mô hình Gartley giảm giá

Vì là mô hình Gartley giảm giá, sóng DE sẽ là sóng giảm. Anh em vào lệnh bán tại điểm D khi CD giảm 161.8% ngang mức Fibonacci và có hành vi giá từ chối kháng cự tại đây.

Các mục tiêu lợi nhuận là điểm B đạt được sau 1 nến, điểm C đạt được sau 14 nến và điểm A đạt được sau 6 nến kế tiếp. Mục tiêu cuối cùng tham vọng nhất là điểm E cũng đạt được sau 14 nến. Tuy nhiên, anh em nhớ chốt lời dần trên hành trình giá giảm này.

Lời kết

Mô hình Gartley thuộc nhóm mô hình hình học (harmonic), với các điều kiện khắt khe tuy nhiên mang lại tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận rất hấp dẫn. Để tính các tỉ lệ của mô hình này khá phức tạp, tuy nhiên các phần mềm giao dịch hiện tại đã tích hợp sẵn công cụ tự động để anh em thuận tiện khi sử dụng. Trong khi giao dịch mô hình Gartley, điều quan trọng là chốt lời từng phần vì mô hình sẽ cung cấp nhiều mức Fibonacci làm mục tiêu lợi nhuận.

Chúc anh em thành công!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT