Google search engine
Trang chủKiến ThứcMô hình hai đỉnh và hai đáy

Mô hình hai đỉnh và hai đáy

Mô Hình Hai Đỉnh Và Hai Đáy Là Gì?

Mô hình hai đỉnh và hai đáy là các mô hình biểu đồ hình thành khi xu hướng đầu tư cơ bản di chuyển theo dạng tương tự như chữ “W” (hai đáy) hoặc “M” (hai đỉnh). Trong phân tích kỹ thuật, nhà giao dịch xác định mô hình hai đỉnh và hai đáy để giải thích các biến động về tài sản tài chính hoặc các khoản đầu tư khác và áp dụng vào chiến lược giao dịch để kiếm lời theo định kỳ.

Ý CHÍNH

Mô hình hai đỉnh và hai đáy là các mô hình phân tích kỹ thuật quan trọng được các nhà giao dịch sử dụng.

Mô hình hai đỉnh có hình chữ “M” và báo hiệu xu hướng đảo chiều sang giảm giá.

Mô hình hai đáy có hình chữ “W” và là dấu hiệu của xu hướng tăng giá.

Tìm Hiểu Về Mô Hình Hai Đỉnh Và Hai Đáy

Mô hình hai đỉnh và hai đáy thường hình thành trong một khoảng thời gian dài và không phải lúc nào cũng cho thấy hình ảnh mô hình lý tưởng bởi xu hướng biến động giá không nhất thiết phải giống hệt chữ “M” hay “W”. Khi đánh giá mô hình biểu đồ này, nhà đầu tư cần phải lưu ý rằng mô hình “M” hay “W” chỉ xuất hiện khi cùng chạm đỉnh và chạm đáy.

Mô hình hai đỉnh và hai đáy hình thành từ hai đỉnh hoặc hai đáy liên tiếp gần bằng nhau. Những mô hình này thường được sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác bởi các mô hình có nhiều đỉnh hoặc đáy gần bằng nhau nói chung có thể dễ dàng dẫn đến trường hợp phá vỡ giả hoặc xác định nhầm là xu hướng đảo chiều.

Mô Hình Hai Đỉnh

Mô hình hai đỉnh hình thành từ hai đỉnh của đồ thị sao cho đỉnh thứ hai không cao hơn đỉnh đầu. Đỉnh đầu tiên tạo thành dạng chữ U ngược. Mô hình nhiều đỉnh gần bằng nhau có thể là chỉ báo của xu hướng đảo chiều sang giảm giá vì các đỉnh này thường hình thành sau một đợt tăng giá kéo dài. Mô hình hai đỉnh cũng có cách suy luận tương tự. Nếu biểu đồ xuất hiện mô hình hai đỉnh, đỉnh thứ hai thường sẽ thấp hơn một chút so với đỉnh đầu tiên, cho thấy dấu hiệu kháng cự và lực tăng đã cạn kiệt. Mô hình hai đỉnh hiếm khi xảy ra và thường cho thấy rằng các nhà đầu tư đang cố “cất mẻ lưới cuối” từ xu hướng tăng giá. Mô hình này thường dẫn đến xu hướng đảo chiều giảm giá và cho phép các nhà giao dịch chốt lời  từ việc bán cổ phiếu khi giá giảm.

mô hình

Ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Mô Hình Hai Đáy

Về cơ bản, mô hình hai đáy là dạng ngược lại của mô hình hai đỉnh. Do đó, mô hình này có cách suy luận ngược lại. Sau khi xu hướng giá tạo thành một đáy, dấu hiệu đầu tiên cho thấy khả năng đảo chiều, đáy thứ hai với mức hỗ trợ tương tự có thể sẽ hình thành, tạo ra mô hình hai đáy. Các mô hình có nhiều đáy gần bằng nhau thường xuất hiện khi kết thúc xu hướng giảm giá kéo dài. Mô hình hai đáy tạo thành từ hai đáy liên tiếp gần bằng nhau cũng có thể là dấu hiệu cho thấy rằng các nhà đầu tư đang cố gắng “chốt lời” từ xu hướng giảm giá về mức hỗ trợ trước khi bắt đầu đà tăng mạnh. Mô hình hai đáy thường báo hiệu xu hướng đảo chiều sang tăng giá và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chốt lời khi giá tăng. Sau mô hình hai đáy, nhà giao dịch thường triển khai chiến lược đặt lệnh mua để chốt lời khi giá tài sản tăng.

Ví dụ về mô hình hai đáy từ VOD

Double Bottom Example VOD

Ví dụ về mô hình hai đáy. StockCharts.com

Hạn Chế Của Mô Hình Hai Đỉnh Và Hai Đáy

Mô hình hai đỉnh và hai đáy sẽ giúp các nhà giao dịch “hốt vàng” nếu được xác định chính xác. Tuy nhiên, nhà giao dịch có thể rơi vào “hố tử thần” nếu nhận định sai. Vì vậy, các nhà giao dịch phải cực kỳ cẩn thận và kiên nhẫn trước khi đưa ra kết luận.

Ví dụ, mô hình hai đáy và mô hình giá thất bại là hai mô hình hoàn toàn khác nhau. Trong phân tích kỹ thuật, mô hình hai đỉnh thực sự là một mô hình giảm giá rõ rệt có thể dẫn đến việc giá trị cổ phiếu hoặc tài sản giảm cực mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiên nhẫn và xác định chính xác mức hỗ trợ để xác nhận đúng mô hình hai đỉnh. Nếu chỉ dự đoán mô hình hai đỉnh căn cứ vào sự hình thành hai đỉnh liên tiếp, nhiều khả năng nhà giao dịch sẽ đọc biểu đồ sai và sớm dừng “cuộc chơi”.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT