Trang chủKiến ThứcMô hình nêm là gì? Tìm hiểu cách giao dịch mô hình...

Mô hình nêm là gì? Tìm hiểu cách giao dịch mô hình cái nêm (Wedge Pattern)

Khi phân tích biểu đồ Forex, mô hình nêm hoặc hình nêm là một mô hình giá rất phổ biến. Để hiểu rõ hơn về mô hình nêm, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết nhất về cách nhận biết và cách giao dịch hiệu quả nhất đối với mô hình nêm tăng giảm.

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm là mô hình được xác định bởi hai đường xu hướng, chúng đều hướng về cùng một hướng tạo thành hình nêm. Quá trình hình thành hình nêm cũng là quá trình tích lũy trước khi xu hướng được hình thành (có thể là tiếp tục xu hướng hoặc đảo chiều xu hướng)

Vì hình nêm sẽ là giai đoạn tích lũy của giá được tập hợp bởi 2 đường xu hướng khi nó được hình thành. Vì vậy, chìa khóa để hình thành một cái nêm là hai đường xu hướng, đường trên được coi là kháng cự và đường dưới được coi là hỗ trợ. Chúng có xu hướng dốc lên hoặc xuống.

Độ dốc của nêm được coi là điểm quan trọng nhất của mẫu này để phân biệt với các mẫu khác. Ngoài ra, độ nghiêng lên xuống kết hợp với xu hướng trước đó sẽ ảnh hưởng đến việc xác nhận xem Nêm đóng vai Tấm hiền lành luôn cam chịu và trung thành với xu hướng trước (tính liên tục xu hướng), hay vai Cám luôn cố gắng để lật như bàn tay, trở thành một mô hình đảo chiều (Xu hướng đảo ngược).

Mô hình nêm là gì?

Tham khảo: Mô hình nêm là gì? Cấu tạo của mô hình nêm

Tìm hiểu về mô hình nêm tăng và mô hình nêm giảm

Có 2 loại mô hình nêm, bao gồm: một hình nêm tăng dần và 2 đường xu hướng tăng dần, ngược lại, một hình nêm giảm dần bao gồm 2 đường xu hướng giảm dần.

  • Đối với mô hình nêm tăng: mức cao hơn và mức thấp hơn sẽ được hình thành
  • Đối với mô hình nêm giảm: sẽ giảm mức cao và mức thấp

Và từ đây sẽ hình thành hai phương thức giao dịch: giao dịch nêm theo hình thức tiếp diễn và giao dịch nêm theo hình thức đảo chiều.

Mô hình nêm tăng – Rising Wedge

Mô hình nêm tăng dần bao gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ dốc lên. Giá dần dần hội tụ về phía cuối của nêm và các đỉnh được hình thành trong nêm tăng xuất hiện dưới dạng các mức cao hơn và các mức thấp cao hơn. Nhưng lúc này, tín hiệu phân kỳ giá dần xuất hiện (phản ánh tâm lý người mua không còn mặn mà với giá cao). Và khi giá có tín hiệu phá vỡ rìa của nêm dưới thì xu hướng giảm sẽ xuất hiện.

Điểm thú vị ở đây là mặc dù giá đã phá vỡ nêm tăng dần và hình thành xu hướng giảm nhưng với mô hình đảo chiều giảm, đà giảm sẽ yếu hơn, không mạnh bằng đà giảm trong mô hình nêm tăng dần.

Mô hình nêm tăng – Rising Wedge

Mô hình nêm tăng

Mô hình nêm giảm – Falling Wedge

  • Tương tự như mô hình nêm tăng, mô hình nêm giảm sẽ bao gồm 2 đường xu hướng dốc xuống.
  • Giá không thể tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu Việc giá bị mắc kẹt bởi hai đường này cho thấy nhà đầu tư có vẻ mệt mỏi: 1 cảm thấy không chắc chắn, 2 đứng ngoài nhìn khi đường sóng tốt. Cái nêm ngày càng hẹp lại. Đây cũng là lúc tạo đáy liên tục dưới dạng đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn, nhưng tín hiệu giá hội tụ dần dần xuất hiện (phản ánh tâm lý người bán đang suy yếu)
  • Bây giờ những con bò đực chỉ cần tìm cách phá vỡ cái nêm, bao nhiêu ấm ức xưa nay bị dồn ứ lại được giải phóng thì giá sẽ bùng nổ và sẽ có một cú biến động mạnh.
  • Đối với nêm giảm dần, mô hình theo hướng tiếp tục của xu hướng đi lên của xu hướng trước đó thường sẽ đi xa hơn và mạnh hơn hình nêm giảm dần theo hướng của mô hình đảo chiều.

Mô hình nêm giảm – Falling Wedge

Mô hình giá nêm giảm

Cách giao dịch với mô hình cái nêm

  • Bước 1: Xác định điểm vào lệnh

Bạn có thể xác định điểm vào bằng hai cách, hãy tham khảo và lựa chọn cho mình cách ứng tuyển phù hợp nhất.

– Cách 1: Đặt lệnh tại điểm giá bắt đầu bứt phá (đột phá).

Cụ thể, bạn vào khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự của mô hình nêm giảm và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của mô hình nêm tăng.

– Cách 2: Chờ nến xác nhận xuất hiện sau nến phá vỡ, sau đó bạn vào lệnh với giá đóng cửa của nến xác nhận.

Nếu đó là mô hình nêm tăng, nến xác nhận sẽ là nến giảm. Ngược lại, đối với mô hình nêm giảm, nến xác nhận sẽ là nến tăng.

Khuyến nghị cho các nhà giao dịch mới sử dụng phương pháp này. Mặc dù phần thưởng không lớn như phương pháp đầu tiên nhưng nó an toàn và ít rủi ro hơn.

  • Bước 2: Xác định cắt lỗ và chốt lời

– Cắt lỗ: Bạn có thể đặt lệnh cắt lỗ trên điểm cao nhất của mô hình nêm tăng dần. Còn đối với nêm giảm, bạn đặt lệnh cắt lỗ ở đáy gần nhất so với điểm đặt lệnh.

– Chốt lời: Nếu mô hình đúng, giá sẽ tăng hoặc giảm với một lực ít nhất bằng chiều rộng của nêm. Do đó, điểm chốt lời lý tưởng là khoảng cách từ điểm phá vỡ nhân với chiều rộng nêm.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là những thông tin về mô hình nêm là gì? Cách giao dịch mô hình cái nêm. Với thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn trader sẽ thật thành công!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT