Google search engine
Trang chủNhật KýMô hình Ponzi và những điều cần biết về Ponzi

Mô hình Ponzi và những điều cần biết về Ponzi

Thị trường tài chính ngày càng phát triển và hoạt động mạnh mẽ ở khắp nơi trên toàn thế giới. Bên cạnh những nhà môi giới uy tín và được cấp phép thì vẫn còn nhiều nhà môi giới lừa đảo, hoạt động trá hình dưới dạng những nhà môi giới nhằm chiếm đoạt tiền của của các nhà đầu tư. 

Chi tiết về mô hình Pozi

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả một mô hình lừa đảo nổi tiếng và phổ biến hiện nay mang tên “Ponzi”, cũng như cách thức hoạt động của mô hình này. Hiểu về Ponzi là bước đầu tiên giúp nhà đầu tư tránh khỏi những mánh khóe lừa đảo tinh vi đến từ Ponzi.

Mô hình Ponzi là gì?

Trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin về cha đẻ của Mô hình Ponzi – Charles Ponzi. Ông được xem là ông tổ ngành lừa đảo đã sáng chế ra mô hình Ponzi vào cuối năm 1919. Khởi đầu Ponzi chỉ là một kẻ vô danh người Ý, lên đường sang Mỹ để tìm kiếm giấc mơ tỷ phú với số vốn khởi điểm chỉ 2,5 USD.

Trong những năm sau đó, Ponzi đã liên tiếp lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người Mỹ với số tiền lên tới 15 triệu đô la, tương đương với 1 tỷ đô la tại thời điểm bây giờ. Với phương pháp lấy tiền của người tham gia sau trả tiền lãi cho người trước, Ponzi cam kết đây là một mô hình đầu tư siêu hấp dẫn, lợi nhuận thu về gấp bội mà nhà đầu tư không cần phải làm gì hết. Nhưng đáng buồn thay, mô hình này chỉ là lừa đảo bởi tiền không tự sinh ra tiền, nó chuyển qua lại và sớm muốn cũng đổ vỡ theo Ponzi.

Kế hoạch kiếm tiền siêu lừa đảo này của Ponzi sau này được giới tài  chính gọi là “Ponzi Scheme” hay “Ponzi Finance”. Nó ám chỉ những hệ thống kiếm tiền nhanh, lợi nhuận khủng nhưng thực tế chỉ là lôi kéo người dùng qua mạng Internet hoặc các hình thức lừa đảo  biến tướng.

Xem thêm

Cách thức hoạt động mô hình Ponzi

Cách thức hoạt động của mô hình Ponzi

Như đã nói ở trên, Ponzi là một mô hình lừa đảo tín dụng nhằm huy động vốn từ nhà đầu tư theo hình thức đa cấp, hệ thống sẽ lấy tiền của người góp vốn sau trả lãi cho người góp vốn trước đó. Người đóng vai nhà huy động vốn sẽ cam kết trả lãi cho nhà đầu tư và quảng bá về những nhà đầu tư tham gia và nhận lãi suất cao trước đó. Ngoài ra, trong hệ thống Ponzi họ còn cam kết trả mức hoa hồng cao cho những nhà đầu tư sẵn sàng giới thiệu người khác vào hệ thống của họ. Thông thường trong một mô hình Ponzi điển hình bạn hay bắt gặp những người có vai trò như sau:

  • Schemer: Người chủ mưu – có vài trò thiết lập hệ thống Ponzi và kêu gọi những nhà đầu tư đầu tiên.
  • Investor: Nhà đầu tư, người bỏ tiền vào hệ thống Ponzi và mong nhận lại những khoản lãi suất khổng lồ.
  • Ponzi Introducing Investor: những người bỏ ít tiền vào hệ thống và ăn hoa hồng dựa trên việc giới thiệu càng nhiều nhà đầu tư vào hệ thống.

Điều kiện để mô hình Ponzi có thể tiếp tục tồn tại là phải có các dòng chảy tiền vào liên tục, tuy nhiên vì không tạo ra giá trị nên sớm muộn mô hình Ponzi cũng sụp đổ. Khi không thể mời thêm nhà đầu tư thông qua các buổi hội thảo thì kẻ chủ mưu sẽ đào tẩu và mang theo toàn bọ số tiền trong hệ thống khiến nhà đầu tư mất toàn bộ tiền.

Sự khác nhau giữa mô hình Ponzi với các hình thức khác

Ponzi và mô hình kim tự tháp

Về cơ bản mô hình kim tự tháp cũng khá giống với mô hình Ponzi, chỉ có một số đặc điểm khác nhau dưới đây:

  • Mô hình Ponzi kẻ cầm đầu sẽ trực tiếp tương tác với các nhà đầu tư trong khi mô hình kim tự tháp thường đi theo cấp bậc khi người tuyển dụng có thêm người tham gia sẽ được hưởng lợi trực tiếp.
  • Ponzi thường thu hút những nhà đầu tư khá giả với những chiêu trò quảng cáo về phương pháp đầu tư bí truyền trong khi mô hình kim tự tháp truyền thông rằng số tiền trả cho người mới là nguồn thanh toán của các khoản ban đầu.
  • Ponzi thường tồn tại lâu hơn Mô hình kim tự tháp vì Ponzi cần ít người tham gia, trong khi mô hình kim tự tháp cần số lượng người tham gia tăng theo cấp số nhân để duy trì hệ thống.

Ponzi và bong bóng tài chính

  • Ponzi thường bất hợp pháp trong khi bong bóng tài chính là kế hoạch bơm và bán phá giá một sản phẩm bất kỳ trên thị trường.
  • Sản phẩm trong mô hình đầu tư Ponzi thường không có giá trị thực tế trong khi các sản phẩm khi có bong bóng tài chính thường chỉ bị thổi phồng giá trị, khi bong bóng nổ các sản phẩm này vẫn có giá trị và quay về giá trị thực tế.

Kết luận

Như vậy, trên đây là định nghĩa mô hình Ponzi và các đặc điểm của mô hình Ponzi giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận biết nó. Không có một cách kiếm tiền nào là dễ dàng cả và khi nhà đầu tư quyết định đầu tư vào đâu hãy tìm hiểu kỹ những thông tin xung quanh sản phẩm đó. Chúc bạn thành công trên hành trình đầu tư của mình.

Nhật ký Traders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT