Trang chủKiến ThứcMô hình Triangle (tam giác) là gì?

Mô hình Triangle (tam giác) là gì?

Mô hình Triangle là một trong những mô hình giá có độ tin cậy cao, được nhiều trader áp dụng thành công trong giao dịch forex. Để giúp mọi người hiểu rõ về mô hình Triangle, trong bài viết này các nhà đầu tư sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về mô hình tam giác, đặc điểm nhận dạng. 

Mô Hình Tam Giác (mô hình triangle) Là Gì?

Tam giác (mô hình triangle) là mô hình biểu đồ giá có các đường xu hướng dần hội tụ theo khoảng giá, báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện tại. Các nhà phân tích kỹ thuật phân loại tam giác vào loại mô hình giá tiếp diễn.

Mô hình tam giác là gì?

Ý Chính

Trong phân tích kỹ thuật, tam giác là mô hình biểu đồ giá tiếp diễn và tạo thành một hình giống như hình tam giác.

Có hình dạng tương tự như mô hình cái nêm và cờ đuôi nheo, mô hình triangle có thể trở thành mô hình giá tiếp diễn nếu được xác nhận hoặc mô hình đảo chiều mạnh nếu thất bại.

Ba loại mô hình tam giác có thể hình thành khi giá đi ngang là mô hình tam giác tăng, tam giác giảm và tam giác cân.

Tìm Hiểu Về Mô Hình Triangle

Các mô hình triangle là mô hình biểu đồ giá có các đường xu hướng dần hội tụ theo khoảng giá, báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện tại. được đặt tên đúng theo cách đường kháng cự và hỗ trợ gặp nhau tại đỉnh bên phải biểu đồ và tạo thành một góc. Khi nối điểm bắt đầu của đường kháng cự với điểm bắt đầu của đường hỗ trợ sẽ có thêm hai góc còn lại và tạo thành hình tam giác. Ngoài ra, khi nối các đỉnh sẽ được đường kháng cự và nối các đáy sẽ được đường hỗ trợ.

Có hình dạng tương tự như mô hình cái nêm và cờ đuôi nheo, mô hình triangle có thể trở thành mô hình giá tiếp diễn nếu được xác nhận hoặc mô hình đảo chiều mạnh nếu thất bại. Ba loại mô hình tam giác có thể hình thành khi giá đi ngang là mô hình tam giác tăng, tam giác giảm và tam giác cân.

Các nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật coi biến động phá vỡ hoặc thất bại của mô hình triangle, đặc biệt là trong trường hợp khối lượng giao dịch lớn, là dấu hiệu tăng/giảm mạnh của xu hướng giá tiếp diễn hoặc đảo chiều từ xu hướng trước đó.

Hình minh họa của Julie Bang © Investopedia 2019

Các Loại Mô Hình Triangle

Tam Giác Tăng

Tam giác tăng là mô hình phá ngưỡng hình thành khi giá phá ngưỡng mức kháng cự với khối lượng giao dịch tăng. Đây là một mô hình dự báo tăng giá. Đường kháng cự phải nằm ngang, cho thấy các mức đỉnh gần giống nhau và tạo thành mức kháng cự.

Đường hỗ trợ hướng lên, cho thấy các đáy cao dần khi người mua từ từ tăng giá mua vào. Cuối cùng, người mua sẽ mất kiên nhẫn và vội vàng đẩy giá tài sản tài chính phá vỡ mức kháng cự, khởi đầu cho xu hướng giá mua tiếp diễn. Đường kháng cự trước đây cho biết mức kháng cự lúc này sẽ trở thành mức hỗ trợ.

Tam Giác Giảm

Tam giác giảm là phiên bản ngược của tam giác tăng và được coi là mô hình phá ngưỡng. Đường hỗ trợ nằm ngang và nối các đáy gần giống nhau. Đường kháng cự sẽ hướng xuống về phía đỉnh. Mốc phá ngưỡng sẽ xảy ra khi giá sụt giảm mạnh qua mức hỗ trợ và tiếp tục xu hướng giảm. Đường hỗ trợ trước đó lúc này sẽ trở thành đường kháng cự.

Tam Giác Cân

Một tam giác cân hình thành từ một đường kháng cự hướng xuống và một đường hỗ trợ hướng lên. Khi giá di chuyển về phía đỉnh chắc chắn sẽ phá vỡ mức kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng giá hoặc phá vỡ mức hỗ trợ và tiếp tục xu hướng giảm.

Kết luận về mô hình Triangle

Các nhà giao dịch nên chú ý tới khối lượng giao dịch tăng đột biến và ít nhất hai giá đóng cửa ngoài đường xu hướng để xác nhận chắc chắn là xu hướng phá vỡ chứ không phải hiện tượng bứt phá giả.

Tam giác cân thường là các mô hình phá vỡ tiếp diễn, tức là thường phá vỡ theo xu hướng giá ban đầu trước khi hình thành tam giác. Ví dụ: nếu trước mô hình tam giác cân có xu hướng tăng giá, các nhà giao dịch sẽ dự đoán giá phá ngưỡng và tiếp tục tăng giá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT