Google search engine
Trang chủBlogMối quan hệ giữa vàng và USD

Mối quan hệ giữa vàng và USD

Có thể nói, giá vàng trong thời gian qua đã có những biến động khó lường, có lúc tăng vọt, có lúc giảm mạnh. Đặc biệt trong năm qua, trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh từ các nền kinh tế lớn trên thế giới, giá vàng đã có những biến động mạnh mẽ.

Và chúng ta đều biết rằng khi đồng đô la Mỹ biến động, giá vàng cũng vậy. Nhưng bạn có thể giải thích tại sao lại có mối tương quan như vậy không? Bạn có đang hiểu đúng về phiên bản chất giữa vàng và USD? Vì vậy, chúng ta hãy nghiên cứu bài viết sau để hiểu mối tương quan giữa vàng và USD.

Lịch sử của vàng và USD?

Trước khi tìm hiểu mối tương quan giữa vàng và USD, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu nguồn gốc của vàng và USD.

Đầu tiên là nguồn gốc của vàng, vàng là kim loại có ký hiệu AU. Vàng có đặc điểm là màu kim loại vàng ánh kim mềm mại. Vàng đã được khởi tố từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên.

Vàng đã là “tiền tệ” được sử dụng để trao đổi hàng hóa từ thời cổ đại, nhưng ngày nay vàng được sử dụng nhiều hơn để làm đồ trang sức hoặc lưu trữ hơn tiền giấy.

Theo Hội đồng vàng thế giới, ứng dụng chính của vàng ngày nay là để làm đồ trang sức như dây chuyền và nhẫn. Ngoài ra, nó được sản xuất thành vàng miếng, được sử dụng để tích trữ.

Một lượng nhỏ vàng được sản xuất để chế tạo các linh kiện bán dẫn trong các thiết bị điện tử.

Tiếp theo là USD, hay còn được gọi là đô la Mỹ, là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Ngoài Mỹ, còn có các quốc gia khác cũng sử dụng USD làm tiền tệ quốc gia của họ.

Lịch sử của vàng và USD?

 

Mối quan hệ tương quan giữa vàng và USD?

Bạn đã bao giờ tự hỏi về mối quan hệ giữa giá vàng và USD, hoặc tại sao mọi người thường đặt giá vàng và giá USD với nhau khi xem tin tức tài chính? Hãy xem mối tương quan giữa vàng và USD như thế nào:

  • Trong tin tức tài chính, khi mọi người cung cấp thông tin về giá vàng và USD. Như mọi người đã biết, giá vàng và đô la Mỹ luôn trái ngược nhau.
  • Và mối quan hệ này được gọi là tương quan âm. Điều này có nghĩa là khi giá USD tăng thì giá vàng sẽ giảm và ngược lại, nếu giá đô la Mỹ giảm thì giá vàng sẽ tăng.
  • Trước năm 1933, Hoa Kỳ có bản vị vàng, còn được gọi là bản vị vàng, theo hệ thống này, giá của USD có tương quan thuận với giá vàng.
  • Tức là khi người ta in ra một lượng đô la thì nó phải tương đương với một lượng vàng dự trữ mới, hay nói dễ hiểu hơn thì đồng tiền được in ra sẽ gắn liền với vàng. Tuy nhiên, sau năm 1933, “bản vị vàng” đã bị chấm dứt ở Hoa Kỳ.
  • Vì lý do này, giá vàng và USD không có mối quan hệ tương quan kể từ năm 1933, gần như trái ngược nhau.

Lý do khiến vàng và USD luôn nằm trong mối tương quan nghịch nhau?

Như chúng ta đã biết, mối tương quan giữa vàng và USD là nghịch đảo, vậy lý do gì khiến cho mối tương quan giữa vàng và đô la lại nghịch đảo như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thêm tại đây!

Như đã đề cập trước đó, do sự kết thúc của “bản vị vàng” ở Hoa Kỳ sau năm 1933, giá vàng phần lớn đã di chuyển so với giá của đô la Mỹ. Giá vàng từ đó lên xuống thất thường, phụ thuộc vào các yếu tố như nguồn cung, bất ổn chính trị hay sự cạnh tranh giữa các khối kinh tế lớn.

Xem thêm

Lãi suất của USD ảnh hưởng đến giá vàng

Như đã đề cập trước đó, do sự kết thúc của “bản vị vàng” ở Hoa Kỳ sau năm 1933, giá vàng phần lớn đã di chuyển so với giá của USD. Giá vàng từ đó lên xuống thất thường, phụ thuộc vào các yếu tố như nguồn cung, bất ổn chính trị hay sự cạnh tranh giữa các khối kinh tế lớn.

Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái tăng, bạn chỉ cần mất một ít USD để mua vàng, đồng nghĩa với việc giá vàng giảm và USD sẽ tăng. Hay giải thích một cách dễ hiểu hơn như sau:

Nếu lãi suất của Hoa Kỳ tăng cao hơn, giá vàng sẽ giảm bởi vì bây giờ thay vì các nhà đầu tư “đổ tiền” vào vàng, họ đang mua USD, dẫn đến xu hướng mua USD.

Ngược lại, nếu lãi suất của USD giảm, các nhà đầu tư sẽ ngừng đầu tư vào ngoại tệ và thay vào đó là đầu tư vào vàng.

Chính vì lý do này mà vàng và USD “không đi chung một con đường”.

Tỷ giá ngân hàng và bất động sản cũng vậy. Nếu lãi suất ngân hàng cao đồng nghĩa với việc bất động sản đó không được nhà đầu tư đầu tư. Cơ chế giữa lãi suất đô la Mỹ và giá vàng cũng được hiểu.

Tuy nhiên, giá vàng và giá USD không phải lúc nào cũng đối nghịch nhau.

Trong lịch sử, giá vàng biến động cùng chiều với USD, chẳng hạn khi khủng hoảng kinh tế xảy ra ở các nước khác ngoài Hoa Kỳ, xu hướng dự trữ đô la Mỹ cũng tăng lên và dự trữ vàng cũng tăng theo.

Do đó, có một mối tương quan tích cực giữa vàng và USD tại thời điểm này. Có một số lý do giải thích tại sao mối tương quan giữa vàng và USD không hoàn toàn ngược lại.

Thứ nhất: Vàng là đồng tiền dự trữ của các ngân hàng trung ương
Thứ hai: USD chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng, bất kỳ lý do nào như giá dầu, bất ổn kinh tế… đều sẽ ảnh hưởng đến giá vàng, nhưng giá đô la không phải là lý do duy nhất.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT