Nền kinh tế thị trường là gì? (P1)

0
419
Nền kinh tế thị trường là gì?
Nền kinh tế thị trường là gì?

Nền kinh tế thị trường – market economy là nền kinh tế gần như chỉ bị các lực lượng thị trường điều tiết, như sự cạnh tranh giữa các công ty và quy luật cung cầu, mà không có sự can thiệp đáng kể từ chính phủ.

Hiểu về nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường chủ yếu tự điều chỉnh mà không có sự can thiệp của chính phủ, thông qua sự cạnh tranh của các doanh nghiệp độc lập và quy luật cung cầu. Sở thích của người tiêu dùng và quyền tự do lựa chọn hàng hóa dịch vụ thúc đẩy các lực lượng thị trường.

Khi giá cao, người tiêu dùng mua ít hơn. Khi giá thấp, người tiêu dùng mua nhiều hơn. Người sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm hơn khi nhu cầu cao và sản xuất ít hơn khi nhu cầu giảm. Cạnh tranh giữa các công ty thúc đẩy năng suất và quá trình đổi mới sáng tạo.

Xem thêm:

Tham vọng thu về lợi nhuận của các công ty độc lập làm lợi cho người tiêu dùng, trong quá trình mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm dịch vụ mà họ muốn. Nền kinh tế thị trường không được điều hành theo hướng giảm bất bình đẳng thu nhập, cũng không ưu tiên đảm bảo rằng người nghèo có thể mua được hàng hóa và dịch vụ mà họ cần.

Ví Dụ

Nói chung, nước Mỹ được coi là có nền kinh tế thị trường, vì chính phủ nước này tham gia tối thiểu vào việc chỉ đạo sản xuất hàng hóa và giá cả do các doanh nghiệp ấn định. Ngược lại, Triều Tiên có một nền kinh tế chỉ huy (command economy), nơi chính quyền trung ương có quyền kiểm soát ở mức độ cao nhất đối với tất cả các hoạt động kinh doanh.

Tóm tắt ý chính

Nền kinh tế thị trường giống như một khu vườn ít chịu sự chăm sóc của con người nhất…

Hoa cỏ sẽ phát triển và tàn lụi theo quy luật tự nhiên – Khu vườn đó có thể đẹp nhưng cũng có thể trở nên hoang dại.

  • Nền kinh tế thị trường là gì?
  • Nền kinh tế hỗn hợp là gì?
  • Hiến pháp ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường ở Hoa Kỳ như thế nào?
  • Luật và quy định ảnh hưởng đến nền kinh tế ở Hoa Kỳ như thế nào?

Nền kinh tế thị trường là gì?

Nền kinh tế thị trường là một hệ thống kinh tế mà ở đó các cá nhân, doanh nghiệp sẽ quyết định sản xuất sản phẩm gì, sản xuất như thế nào và bán chúng cho ai – hầu như không có sự can thiệp của chính phủ.

Tất cả các thành phần xã hội phải quyết định ba điều để tạo ra một hệ thống kinh tế:

  1. Sản xuất cái gì.
  2. Làm thế nào để sản xuất.
  3. Bán sản phẩm cho ai.

Trong nền kinh tế thị trường tự do, người mua quyết định sản xuất cái gì bằng cách gửi tín hiệu cho người bán thông qua các giao dịch mua. Người bán có quyền sở hữu tư nhân và chọn lựa sản xuất những gì, và người mua (thông qua dòng tiền) quyết định ai sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ. Nền kinh tế thị trường thuần túy tự điều chỉnh thông qua cạnh tranh (các công ty tranh giành khách hàng) và quy luật cung cầu không có sự kiểm soát từ bên ngoài.

Ý tưởng của nền kinh tế thị trường tự do hay thuần túy xuất phát từ nền tảng các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của xã hội bằng cách xác địch lợi thế riêng. Để làm tốt, người bán phải tạo ra sản phẩm có lợi cho người mua. Khi người mua hài lòng, các công ty sẽ phát triển mạnh. Các nhà kinh tế gọi đây là “bàn tay vô hình” của thị trường.

Nền kinh tế hỗn hợp là gì?

Hầu hết các nền kinh tế hiện đại chỉ là kinh tế thị trường một phần, không có nền kinh tế thị trường thuần túy. Bạn sẽ luôn thấy một số hành động tham gia hạn chế của chính phủ, ảnh hưởng đến thị trường theo một cách nào đó, điều này có thể thay đổi theo thời gian khi các nền kinh tế biến động trong dòng lịch sử.

Ví dụ, các nền kinh tế thị trường như Đan Mạch, Canada, Nhật Bản và Anh đã phát triển các yếu tố của nền kinh tế kế hoạch (planned economy – nền kinh tế do chính phủ kiểm soát) do chính phủ của họ kiểm soát và/hoặc cung cấp một số loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Ở một số nền kinh tế, như Triều Tiên, chính phủ hoàn toàn kiểm soát cách người dân sản xuất và trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Triều Tiên được gọi là nền kinh tế chỉ huy vì chính phủ điều phối tất cả các yếu tố sản xuất (những thứ bạn cần để sản xuất bất cứ thứ gì) – đất đai, lao động và vốn. Không có ý chí hay sự lựa chọn tự do. Nền kinh tế chỉ huy còn được gọi là nền kinh tế kế hoạch.

Một số nền kinh tế chỉ huy, như Trung Quốc, đã áp dụng các yếu tố của nền kinh tế thị trường, khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế hỗn hợp. Dù chính phủ Trung Quốc kiểm soát nhiều ngành công nghiệp, những cải cách trong vài thập kỷ qua đã cho phép các công ty tư nhân cạnh tranh với các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước, làm tăng hiệu quả kinh tế và tinh thần kinh doanh của Trung Quốc.

Trên thực tế, không có nền kinh tế thị trường tự do thuần túy. Mọi nền kinh tế trên thế giới đều nằm đâu đó ở giữa nền kinh tế chỉ huy và nền kinh tế thị trường tự do.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận