Trang chủKiến ThứcNến Nhật là gì? Những điều cần biết về nến Nhật

Nến Nhật là gì? Những điều cần biết về nến Nhật

Mô hình nến Nhật đã được các nhà đầu tư của Nhật Bản sử dụng trong việc phân tích, cũng như là dự đoán về thị trường giá gạo từ ngày xa xưa. Nến Nhật hiện nay vẫn luôn được xem là một loại chỉ báo sớm nhất để có thể nhận biết được các thay đổi về giá của 1 thị trường.

Vậy Nến Nhật là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Như thế nào là Mô hình nến Nhật?

Mô hình nến Nhật hay đồ thị nến Nhật là một loại biểu đồ thể hiện diễn biến trong giá cả của các tài sản tài chính như cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, tiền tệ, tiền điện tử…hay các loại hàng hóa như vàng, dầu…trên các thị trường tài chính. Mô hình nến Nhật cùng với 2 loại biểu đồ giá là Biểu đồ đường (line) và Biểu đồ thanh (bar) là 3 loại biểu đồ giá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Mô hình nến Nhật được một thương nhân Nhật Bản có tên là Munehisa Homma phát minh ra vào thế kỷ 18. Lúc đó, ông sử dụng một đồ thị gọi là Đồ thị cây nến để thể hiện những biến động của giá gạo tại Nhật Bản trong nhiều năm liền, kết hợp với việc phân tích các yếu tố tác động đến giá cả như thời tiết, tình hình kinh tế, chính sách thuế của nhà nước…để tìm ra quy luật biến động của giá gạo. Đã có một khoảng thời gian Munehisa Homma kiểm soát toàn bộ thị trường gạo Nhật Bản thời bấy giờ với chiến lược đầu cơ của ông, cũng chính vì thế mà Đồ thị cây nến được chú ý.

Như thế nào là Mô hình nến Nhật?
Như thế nào là Mô hình nến Nhật?

Sau này Đồ thị cây nến của ông đã được giới thiệu rộng rãi đến các nước phương Tây và được sử dụng cho đến tận bây giờ với công lớn thuộc về Steve Nison, Steve Nison cũng là một chuyên gia hàng đầu về mô hình nến Nhật.

Ngày nay, các trader sử dụng mô hình nến Nhật như là một công cụ cơ bản nhất để phân tích kỹ thuật bên cạnh việc kết hợp với các chỉ báo khác.

Ứng dụng của mô hình nến Nhật như thế nào?

Nến nhật có nhiều ứng dụng trong trading bởi tính tức thời, trực quan và dễ sử dụng của nó. Mô hình nến Nhật có các ứng dụng như:

  • Nếu coi nến nhật là một chỉ báo kỹ thuật, thì đây chắc chắn là chỉ báo được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.
  • Ngoài ra ứng dụng của nến nhật còn giúp ích trong việc vẽ hỗ trợ kháng cự chính xác. Nếu không có nến nhật, dùng biểu đồ đường sẽ rất khó vẽ hỗ trợ kháng cự.
  • Cũng chính nhờ tính phổ biến của Nến Nhật, nên biểu đồ nến là thước đo tâm lý chính xác nhất trong thị trường tài chính dành cho mọi nhà đầu tư.
  • Nến nhật có thể cho bạn biết những tín hiệu đảo chiều của giá, những vùng tích lũy cũng như dấu hiệu cần mua vào hay bán ra.

Đặc điểm của mô hình nến Nhật có gì nổi bật?

Nến Nhật có hai thành phần chính là thân nến và bóng nến. Thông thường một cây nến Nhật tiêu chuẩn sẽ có đầy đủ các bộ phận sau:

Đặc điểm của mô hình nến Nhật có gì nổi bật?
Đặc điểm của mô hình nến Nhật có gì nổi bật?

Phần thân của nến thể hiện phạm vi giá dao động giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian cụ thể, trong đó:

  • Giá mở: Là giá khởi đầu trong một phiên giao dịch.
  • Giá đóng: Là giá cuối, kết thúc phiên giao dịch.

Phần bóng nến sẽ thể hiện giá cao nhất và giá thấp nhất trong phiên.

  • Bóng nến trên: Là đỉnh của giá cao nhất trong phiên giao dịch.
  • Bóng nến dưới: Là đáy của giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Ngoài ra, nến Nhật còn được biểu thị dưới 2 màu xanh – đỏ. Mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

  • Nến xanh (nến tăng điểm): Giá mở cửa nhỏ hơn giá đóng cửa -> giá tăng.
  • Nến đỏ (nến giảm điểm): Giá mở cửa lớn hơn giá đóng cửa -> giá giảm.

Ưu điểm và Nhược điểm của mô hình nến Nhật

Ưu điểm và Nhược điểm của mô hình nến Nhật
Ưu điểm và Nhược điểm của mô hình nến Nhật

Ưu điểm

Mô hình nến Nhật có sự phân biệt rõ ràng về màu sắc giữa 2 loại nến tăng, giảm và có phần bóng nến nên rất dễ quan sát. Nhà đầu tư có thể phân biệt được từng phiên giao dịch cụ thể

Mô hình nến Nhật thể hiện được xu hướng giá trong tương lai. Chính vì thể hiện được lực mua hay bán đang chiếm ưu thế ở hiện tại, mô hình nến Nhật có khả năng chỉ ra được các tín hiệu để nhận biết xu hướng sắp tới của giá, có thể là một xu hướng tiếp diễn của xu hướng cũ hoặc giá có khả năng đảo chiều và bắt đầu một xu hướng mới

Một chỉ báo kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư dự đoán hướng đi của giá trong tương lai nhưng khi kết hợp phân tích chỉ báo đó trên đồ thị nến Nhật sẽ giúp nhà đầu tư có thể mạo hiểm vào lệnh tại các vị trí đỉnh hoặc đáy để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với các tín hiệu vào lệnh mà các chỉ báo kỹ thuật đem lại.

Nhược điểm

Một nến Nhật chỉ thể hiện được các mức giá của phiên giao dịch cụ thể, bản thân nó không thể hiện được xu hướng của giá, chính vì thế khi phân tích, nhà đầu tư không thể chỉ nhìn vào cây nến hiện tại mà phải nhìn vào tổng thể, nhìn vào những cây nến trong quá khứ để xác định đúng xu hướng của giá.

Một nến Nhật không thể hiện được những chuyển động giá bên trong của nó. Nếu các bạn quan sát cây nến D1, các bạn sẽ chỉ biết được ngày hôm đó giá tăng hay giảm và phe nào đang chiếm ưu thế, nhưng các bạn sẽ không biết được trong ngày đó giá tăng giảm như thế nào, giá đi lên liên tục hay biến động lên xuống bất thường nhưng vẫn trong xu hướng tăng. Nhược điểm này cũng chính là một lưu ý cho các bạn khi phân tích trên biểu đồ nến Nhật, đó là khi phân tích mô hình nến Nhật, cần kết hợp quan sát trên nhiều khung thời gian khác nhau để nhìn nhận rõ hơn và chính xác hơn những hành vi của giá.

KẾT LUẬN

Có thể nói rằng mô hình nến Nhật được xem là một phần không thể thiếu đối với hầu hết nhà đầu tư trên thị trường về tài chính, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư theo trường phái như phân tích kỹ thuật. Trên thực tế sẽ có rất nhiều mô hình nến đã được các nhà đầu tư áp dụng để dự đoán được xu hướng giá và mang lại những kết quả khá cao. Và hy vọng rằng với những kiến thức cơ bản mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho các anh em hiểu rõ hơn về mô hình nến này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT