Nên sử dụng các chỉ báo kỹ thuật Indicator nào trong Forex?

0
223

Nhật ký traders – Khi chỉ mới tập giao dịch vào thị trường ngoại hối, thì chắc hẳn rằng các bạn sẽ không hiểu nhiều về chỉ báo Indicator là gì, và chúng có thực sự mang lại hiệu quả hay không?

Và bài viết hôm nay, sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi đó nhé!

Các nhóm Indicator phổ biến hiện nay

Như mình đã trình bày ở trên, ngoài phân loại các chỉ báo độ trễ của tín hiệu. Các chỉ báo còn được phân loại theo đặc điểm, công dụng của chỉ báo. Dưới đây là 3 nhóm chỉ báo phổ biến thường được các trader kết hợp trong 1 biểu đồ phân tích.

Chỉ báo xu hướng

Nhóm chỉ báo xu hướng giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng tăng giảm hoặc sideways của giá. Các chỉ báo này thường di chuyển theo giá và không bị giới hạn bởi ĐỈNH và ĐÁY trong quá khứ.

Chỉ báo xu hướng

Một số chỉ báo xác định xu hướng có thể kể đến là:

 • Chỉ báo ​​Mây Ichimoku
 • Chỉ báo các đường trung bình động Moving Average (MA)
 • Chỉ báo Parabolic SAR

Chỉ báo động lượng

Là chỉ báo được nhiều trader sử dụng để hiểu rõ hơn về biến động của tài sản, xác định được. Các chỉ báo động lượng nhằm mục đích đo lường tốc độ tăng hoặc giảm giá. Các chỉ báo này thường được sử dụng cho phân tích ngắn hạn, giúp nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ các đợt biến động giá cao. Thông thường các chỉ báo động lượng sẽ cho các tín hiệu phân kì đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng chính.

Một số chỉ báo đo lường động lượng có thể kể đến là:

 • Chỉ báo Relative Strength Index (RSI)
 • Chỉ báo Moving Average Convergence Divergence (MACD)
 • Chỉ báo Stochastic (Stoch)

Chỉ báo biến động

Chỉ báo biến động được xem là thước đo tiêu chuẩn giúp các trader có thể xác định được độ biến động của tài sản (cặp giao dịch) một cách hiệu quả. Đồng thời, trader có thể tận dụng tín hiệu quan trọng này để tìm entry tốt, mang lại cơ hội giao dịch và lợi nhuận cao.

Chỉ báo biến động

Một số chỉ báo đo lường biến động có thể kể đến là:

 • Chỉ báo Directional Movement Index (DMI)
 • Chỉ báo Average True Range (ATR)
 • Chỉ báo Bollinger Bands (BB)

Nên sử dụng chỉ báo Indicator nào?

Mỗi chỉ báo đều sẽ có những đặc điểm và công dụng riêng. Và chỉ báo chỉ hiệu quả nếu được dùng ĐÚNG chức năng của nó. Ví dụ bạn không thể dùng chỉ báo chậm để tìm entry hay dùng chỉ báo nhanh để xác định xu hướng dài hạn của thị trường.

Một chỉ báo có thể hiệu quả đối với dạng thị trường này, nhưng lại kém hiệu quả với thị trường khác. Cũng như hiệu quả với cặp giao dịch này và không hiệu quả với cặp giao dịch khác. Điều quan trọng là các bạn phải biết mình đang giao dịch trong một thị trường nào, có tính chất và xu hướng ra sao.

Chỉ báo tốt nhất là chỉ báo phù hợp nhất với dạng thị trường và mục đích giao dịch của mỗi trader. Vì thế, bạn cần đầu tư thời gian và công sức của mình để tìm ra chỉ báo phù hợp cho mình, không nên sử dụng bừa bãi các chỉ báo khi chưa hiểu rõ công dụng của nó.

Nên sử dụng Indicator phù hợp với khung thời gian như thế nào?

Tất cả các chỉ báo mà chúng ta sử dụng đều có một thông số về chu kỳ, tức là số phiên trong quá khứ được sử dụng để tính toán ra chỉ báo. Ví dụ, đường MA200 (chu kỳ 200) được tính toán dựa theo 200 phiên trước đó trong quá khứ. Và việc điều chỉnh chu kỳ này cần phù hợp với khung thời gian mà chúng ta đang sử dụng.

Nên sử dụng Indicator phù hợp với khung thời gian như thế nào?

Tham khảo thêm:

Có một số mẹo sau đây giúp anh em lựa chọn chu kỳ hợp lý nhất đối với từng loại chỉ báo cụ thể:

Chỉ báo xu hướng: phân tích với khung thời gian càng lớn và càng dài hạn thì sử dụng những chu kỳ lớn hơn:

Ví dụ, đường trung bình động có thể được sử dụng theo những quy tắc sau đây:

 • MA200 được sử dụng để theo dõi những chu kỳ dài nhiều tháng, trong những khung thời gian lớn.
 • MA20 đến MA65 có thể rất hữu ích với những chu kỳ trung hạn (khoảng 1 đến 4 tháng), và sử dụng những khung thời gian trung hạn như H4, D1.
 • Đường MA5 đến MA20 thích hợp để sử dụng trong chu kỳ ngắn ngày và các khung thời gian nhỏ hơn.

Chỉ báo dao động (độ biến động) có thể sẽ hiệu quả hơn với các chu kỳ ngắn, và các khung thời gian nhỏ.

Chỉ báo động lượng và chỉ báo khối lượng có thể sử dụng linh hoạt trong các khung thời gian khác nhau, nhưng cũng nên điều chỉnh chu kỳ theo khung thời gian mà anh em đang phân tích:

 • Nếu phân tích xu hướng chính trong dài hạn, anh em cần sử dụng khung thời gian lớn, và điều chỉnh chu kỳ của chỉ báo lớn hơn.
 • Các xu hướng trung gian (trong khoảng vài tháng), nên điều chỉnh các chỉ báo theo chu kỳ trung gian
 • Các xu hướng ngắn hạn: sử dụng chu kỳ nhỏ hơn, và các biểu đồ ở khung thời gian thấp hơn

Một số lưu ý khi giao dịch với chỉ báo kỹ thuật Indicator

Chỉ báo kỹ thuật Indicator có tính ứng dụng cao và là công cụ đắc lực giúp các trader nắm bắt được xu hướng thị trường. Tuy nhiên khi sử dụng indicator các nhà đầu tư cần phải có một số lưu ý để thực hiện đầu tư hiệu quả nhất:

 • Mỗi một chỉ báo sẽ có những tính năng riêng. Do đó, cách giao dịch thông minh nhất chính là kết hợp linh động các chỉ báo khác nhau.
 • Nếu bạn là một newbie thì nên dành nhiều thời gian thực hành phân tích kỹ thuật từ chỉ báo. Bạn có thể lựa chọn giao dịch demo, sau khi thấy đã kiếm được lợi nhuận thì mới áp dụng vào giao dịch thực tế.
 • Nếu càng nhiều chỉ báo cho tín hiệu giống nhau thì xác suất thành công khi giao dịch sẽ cao hơn so với việc xung đột tín hiệu.
 • Không phải mọi chỉ báo đều cho tín hiệu chính xác. Do đó, khi phân tích thị trường trader cần tỉnh táo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã vừa chia sẻ đã giúp các anh em hiểu được cách nhận biết từng nhóm Indicator khác nhau. Việc phân biệt đượcrõ từng nhóm sẽ giúp cho các anh em tiếp cận được các chỉ báo mới một cách dễ dàng nhất, và hình dung được về cách sử dụng chúng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận